Tìm hiểu về rượu vang Tequila – Dòng rượu vang đặc biệt đến từ Mexico

Tìm hiểu về rượu vang Tequila – Dòng rượu vang đặc biệt đến từ Mexico

Tequila là một loại Rượu vang chưng cất với hương vị độc đáo được làm từ cây Agave xanh hoặc Agave Azul. Rượu vang Tequila được sản xuất ở năm khu vực tại vùng mexico. Loại rượu này có thể sử dụng một mình hoặc trong 1 ly cocktail. 

Không giống với những dòng rượu vang khác, Rượu vang Tequila khá đặc biệt. Vì thế, để hiểu rõ hơn về dòng rượu vang này và an tâm thưởng thức, hãy theo dõi bài viết thông tin sau đây để khám phá dòng rượu vang này nhé. 

1/ Rượu vang Tequila là gì?  

Tequila là một loại rượu chưng cất được làm từ cây Agave Tequilana Weber Blue, Blue Agave hoặc Agave Azul. Đây là loại rượu chỉ được sản xuất ở 5 khu vực của Mexico như Jalisco (quê hương của Tequila), Guanajuato, Michoacán, Tamaulipas và Nayarit. 

Hiện nay, có đến 166 loại thùa khác nhau, tuy nhiên chỉ có loại Weber Blue mới được sử dụng để làm rượu vang Tequila. Loại cây ngày đặc biệt phù hợp với đất núi lửa đỏ, giàu silicat ở khu vực quanh thành phố Tequila. 

Không giống như các loại rượu khác, rượu vang Tequila rất đặc biệt. Để nhận biết rượu vang tequila, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây: 

 • Màu sắc: Rượu trong (chưa ủ), đến vàng nhạt và vàng rực rỡ. Một số loại ủ lâu hơn thì sẽ có màu vàng đậm. 
 • Khu vực sản xuất: 5 bang tại Mexico là Jalisco, Guanajuato, Michoacán, Tamaulipas và Nayarit. 
 • ABV: Thường được đóng chai ở mức 35% ở Mexico, 40% ở Mỹ và 38% ở Châu Âu. 
 • Nguyên liệu: Được làm từ cây thùa (loại cây có hình dáng giống cây xương rồng nhưng nó là một loại cây mọng nước có họ với hoa loa kèn và có nguồn gốc từ Mexico). Rượu vang Tequila cao cấp thường được làm 100% từ cây thùa xanh. Trong khi rượu vang Tequila loại thấp hơn thường chứa 515 cây thùa với phần còn lại được làm từ đường mật, siro ngô hoặc các loại đường khác. 
Tìm hiểu về rượu vang Tequila
Tìm hiểu về rượu vang Tequila

2/ Khám phá về lịch sử loại rượu vang Tequila 

Cây thùa Mexico là giống cây đã có từ nghìn năm trước. Loại thức uống được làm từ loại cây này thường có cồn, vị hơi chua, đục. Loại đồ uống này thường được tiêu thụ trong các nghi lễ tôn giáo và các nghi lễ thiêng liêng. 

Tuy nhiên, đến thế kỷ XVI, khi người Tây Ban Nha định cư ở Mexico năm 1521 bị cạn kiệt nguồn cung cấp rượu mạnh, thế nên họ quyết định sử dụng kiến thức chưng cất của mình để biến qulque thành rượu mạnh. 

Khoảng năm 1600, rượu Tequila được sản xuất hàng loạt đầu tiên và đã được sản xuất với giấy phép chính thức đầu tiên để sản xuất rượu tequila thương mại do Vua Carlos IV của Tây Ban Nha cấp cho gia đình Cuervo năm 1975

Hiện tại có hơn 22.000 nông dân trồng cây thùa đã đăng ký ở vùng DOC Tequila đang trồng vào trăm triệu cây thùa trên diện tích 125.000 ha. 

3/ Quy định nghiêm ngặt trong sản xuất rượu vang Tequila 

Rượu vang Tequila đã được chính phủ Mexico áp đặt các quy định nghiêm ngặt để kiểm soát nhằm nâng cao chất lượng rượu vang. Theo đó, những đơn vị sản xuất rượu vang Tequila đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt như: 

 • Đăng ký tất cả các cây thùa được trồng để sản xuất Tequila 
 • Được chứng thực bởi Hội đồng quản lý Tequila và mang số NOM trên nhãn của mỗi chai xác định nhà máy chưng cất. 
 • Rượu vang tequila phải làm từ tối thiểu 51% Blue Agave, và cho phép phần còn lại được tạo thành từ rượu mạnh trung tính làm từ nước mía. 
 • Những loại 100% Blue Agave được dán nhãn Tequila trong khi những loại được làm bằng ít hơn 100% được gọi là mixto. 
 • Tất cả rượu Tequila đều phải được ủ ít nhất từ 14 đến 21 ngày và ní phải làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên và có nồng độ cồn tối thiểu 38%. 
 • Rượu vang Tequila được phép đóng chai ở mức từ 35% đến 55% ABV nhưng thường được bán ở mức 35%-38% ABV. 

4/ Cách tạo nên loại rượu vang đặc biệt Tequila 

Rượu vang tequila được làm từ các cây thùa xanh chín mọng và phải mất tối thiểu 6 năm để trưởng thành. Với những cây được trồng ở vùng cao thì phải mất lên đến 12 năm mới trưởng thành. 

Khác với rượu Whisky, sản xuất rượu vang Tequila, đòi hỏi một lượng lớn thời gian đầu tư vào trồng trọt bởi vì khi trưởng thành, cây thùa xanh ra một bông hoa duy nhất rồi chết. Thế nhưng ngay khi cây bắt đầu ra hóa những người thu hoạch lành nghề đã cắt chồi của cây và bảo quản tinh bột được lưu trữ trong lõi cây. 

Trái tim của cây thùa giống với quả dứa. Những quả tim chín thường có trọng lượng trung bình là 32kg, tuy nhiên, nó có thể thay đổi từ 10 đến 100g sau đó được cắt đôi, bổ làm tư và nướng chậm trong lò truyền thống trong 24 đến 48 giờ hoặc nướng trong nồi hấp 24 giờ. 7 giờ tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường có thể lên men. 

Khi tim được nấu chín, chúng được ép và cắt nhỏ để lấy nước. Sau đó, nước ép sẽ được đưa vào thùng để lên men. Mặc dù quá trình lên men tự phát truyền thống sử dụng men trong không khí tự nhiên vẫn được một số ít nhà chưng cất sử dụng.

Quá trình lên men sẽ kéo dài trong 24 đến 96 giờ. Trong thời gian này, các nhà sản xuất có thể thêm một số sợi agave. Chất lỏng từ các sợi này sẽ tạo thành một lớp đệm kín, giữ các chất thơm của rượu trong quá trình lên men. 

Chất lỏng thu được sau quá trình lên men có hàm lượng cồn 6%. Sau đó, chúng được tiếp tục chưng cất  tối thiểu hai lần nữa để tạo ra thành phẩm là rượu Tequila.  

Cách tạo nên loại rượu vang đặc biệt Tequila 
Cách tạo nên loại rượu vang đặc biệt Tequila

5/ Cập nhật các loại vang Tequila chính hiện nay 

Dòng rượu vang Tequila hiện nay có rất nhiều loại. Nếu bạn cũng đang tìm một dòng vang Tequila hấp dẫn để sử dụng, bạn có thể tham khảo một số loại sau đây: 

 • Joven (trẻ) hoặc Oro (vàng): Loại rượu vang Tequila chưa ủ được sản xuất theo cách tương tự rượu Blancos nhưng có màu vàng do thêm chất tạo màu và chất phụ gia để tạo hương vị. 
 • Blanco (trắng) hoặc Plata (bạc): Loại rượu này được đóng chai ngay sau khi chưng cất hoặc để trong thùng thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi trung tính để oxy hóa trong tối đa 2 tháng. Chúng thường có hương vị đậm đà và hoạt động tốt trong các loại cocktail.
 • Extra Anejo: Cần được ủ ít nhất 3 năm trong thùng gỗ sồi với dung tích tối đa là 600 lít. Những loại này thường có hương vị khói và thường được so sánh với rượu Cognac hảo hạng của Pháp với mức giá tương tự.   
 •  Anejo: Loại rượu cần được ủ trong thùng gỗ sồi có dung tích tối đa 600 lít trong ít nhất từ 1 năm đến 3 năm. Chúng thường có hương vị của cam quýt, vani và bánh mì nướng. 
 • Curados: Có hương vị từ các thành phần tự nhiên như chanh, cam, dâu tây, dứa, lê. Những loại này cần phải sử dụng tối thiểu 25% rượu agave với 75% đường có thể lên men từ mía, ngô hoặc bổ sung các chất làm ngọt, phẩm màu hoặc hương hiệu lên đến 75ml/ lít. 

6/ Phục vụ rượu vang Tequila như thế nào cho đúng? 

Ở Mexico, cách truyền thống nhất để thưởng thức rượu vang Tequila đó là uống ở nhiệt độ phòng mà không cần lát trái cây hoặc muối. Ở một số vùng, người ta còn uống Tequila và sangria có kích thước bằng nhau. Khi được phục vụ gọn gàng, Teuila thường được đựng trong ly nhỏ nặng 2 ounce gọi là caballito. 

Một loại đồ uống hỗn hợp phổ biến được tiêu thụ ở Jalisco là Cantarito được làm từ cam, bưởi và nước cốt chanh với rượu vang tequila, một chút muối và soda bưởi có ga. Hỗn hợp này được phục vụ trong những chiếc cốc nhỏ bằng đất sét gọi là Cantaritos. 

Tìm hiểu rượu vang hồng là gì?

Top 10 chai rượu vang giá rẻ giá dưới 100K

Tìm hiểu về rượu Champagne là gì? Vì sao nó lại đắt như vậy

Bắt đầu từ năm 2002, một loại ly được gọi là Tequila đã được phê chuẩn bởi Consejo Regulador del Tequila có tên là ly Ouverture Tequila do Riedel sản xuất. Ly Margarita được viền bằng muối hoặc đường, được sử dụng rộng rãi cho toàn bộ thể loại đồ uống được làm từ rượu Tequila

Phục vụ rượu vang Tequila như thế nào cho đúng? 
Phục vụ rượu vang Tequila như thế nào cho đúng?

7/ Các thương hiệu sản xuất rượu vang Tequila nổi tiếng

Nếu bạn muốn thưởng thức rượu vang Tequila, bạn nên chọn rượu từ các thương hiệu nổi tiếng sau đây:

 1. Jose Cuervo – Becle
 2. Sauza – Beam Suntory
 3. Patrón – Bacardi

Ngoài những cái tên trên đây, hiện nay còn có rất nhiều thương hiệu sản xuất tequila khác với chất lượng và độ uy tín không hề kém cạnh mà bạn có thể tham khảo:

 • ocho
 • Casamigos
 • Hornitos
 • El Jimador
 • Don Julio
 • Alto Olmeca
 • cabo wabo
 • Pepe López
 • Herradura

Hy vọng, qua bài viết hôm nay, bạn sẽ hiểu rõ hơn về dòng rượu vang Tequila, từ đó có thể chọn được cho mình 1 chai rượu vang phù hợp để thưởng thức. 

Winekings hiện đang cung cấp các dòng rượu vang italia , rượu vang chile nhập khẩu cao cấp giá ưu đãi cho mọi khách hàng.. Khách hàng có nhu cầu liên hệ hoặc đặt mua sản phẩm ngay tại Web nhé..

Chúc cả nhà có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)