Tìm hiểu về giống nho Malbec, xuất xứ, đặc điểm và kết hợp

Tìm hiểu về giống nho Malbec, xuất xứ, đặc điểm và kết hợp

Rượu vang Malbec hiện đang trên đà phát triển. Hiện tại dòng rượu vang này đã trở thành cái tên nổi bật trong danh sách các rượu vang thơm ngon chất lượng và các loại rượu được bán lẻ nhiều nhất trên toàn thế giới.

Minh chứng là chỉ trong năm 2018, đã có 103,1 triệu lít rượu được xuất khẩu chỉ riêng từ Argentina. Điều này thể hiện mức tăng 1600% trong xuất khẩu của Malbec trong 15 năm qua. 

Nhiều người lầm tưởng rằng Argentina chính là quê hương thực sự của dòng Nho Malbec. Tuy nhiên, thật ra nguồn gốc của rượu Malbec đến từ Pháp, còn Argentina chỉ là vùng đất có phần trăm sản lượng rượu vang được sản xuất cao nhất thế giới mà thôi (đến 75% sản lượng rượu). Sự chênh lệch này đã cho thấy rằng rượu Malbec giữa các quốc gia khác nhau lại đem về các kết quả khác nhau. Vậy, đâu là lý do dẫn đến vấn đề này? 

Để hiểu rõ hơn về nho Malbec cũng như nguồn gốc, vị trí, nơi sản xuất của dòng rượu vang được làm từ loại nho này. Từ đó, hiểu rõ vì sao nho Malbec lại có nhiều ở Argentina cũng như giải đáp các thắc mắc về hương vị của rượu tại các quốc gia và vùng sản xuất khác nhau. 

nho malbec
tìm hiểu về giống nho malbec

1/ Tìm hiểu về giống nho Malbec 

Nho Malbec là loại nho nhỏ có màu đậm. Loại nho này có tính khí thất thường, điều này được thể hiện qua sự nhạy cảm của nho với các mối nguy hiểm từ môi trường như bệnh thối rửa, sâu bệnh và sương giá. Điều này gây bất lợi cho người làm rượu Malbec.  

Loại nho Malbec phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời nhưng chúng lại không chịu được nhiệt độ cao, thế nên các vườn nho ở Argentina nơi có độ cao quá lớn có khí hậu mát mẻ chính là điều kiện phát triển hoàn hảo của dòng nho này. 

Những trái nho Malbec Argentina đầy nắng sẽ tạo ra một loại rượu vang ngọt ngào, nhiều hương trái cây và nhẹ nhàng hơn. Ngược lại, nho Malbec ở vùng Bordeaux ở Pháp, nơi có khí hậu lạnh giá, hương vị rượu tạo ra thường có vị chát đậm và hậu vị đậm đà hơn, se hơn. 

2/ Rượu vang Malbec kết hợp với món ăn 

Việc kết hợp Malbec với thực phẩm cũng không quá khó. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự kết hợp thực phẩm hoàn hảo cho rượu Malbec, bạn có thể thử chọn món sườn bò. Bởi vì với món ăn này thì dù là rượu nho Malbec đến từ Pháp hay đến từ Argentina cũng đều sẽ cho ra bữa ăn hoàn hảo. 

Với phiên bản rượu của Argentina, bạn có thể thử nấu món “Asado de Tira” – Món được nấu trên ngọn lửa trần và phục vụ trên xương, rượu sẽ làm món ăn trở nên hoàn hảo cho những đêm mùa hè.

Bạn nên nấu nướng BBQ ngoài trời để tăng sự ngon miệng. Với phiên bản Malbec của Pháp, bạn có thể thử món sườn bò cổ điển được om trong rượu vang đỏ. Món này khá thịnh soạn và đậm đà, sẽ rất phù hợp khi thưởng thức với rượu Malbec trong đêm đông lạnh giá. 

Cách kết hợp thực phẩm với rượu Malbec
Cách kết hợp thực phẩm với rượu Malbec

3/ Nguồn gốc của rượu vang Malbec

Không phải ai cũng biết đến nguồn gốc của rượu vang Malbec. Nhiều người còn tin rằng nho Malbec có xuất xứ từ Argentina nơi mà số lượng rượu nho Malbec được sản xuất lên đến 75%. Tuy nhiên, thật sự không phải vậy. 

Rượu Malbec có nguồn gốc cổ xưa và lần đầu tiên được chú ý bởi những người lính La Mã ở vùng Cahors của Pháp cách đây 2000 năm. Nó vẫn nổi bật trong rượu vang Cahors, tuy nhiên, nó thường được gọi bằng tên tiếng Pháp là “Cốt”.

Nho Malbec đến từ vùng Bordeaux, nơi nó thường được pha trộn với các giống nho đỏ khác như Cabernet Sauvignon, Petit Verdot và Merlot. Tuy nhiên, Malbec lại không được người pháp ưa chuộng bởi do trận dịch phylloxera (loài gây hại cho nho) vào cuối thế kỉ 19 và đợt sương giá nghiêm trọng năm 1956. Vì thế, thay vì chọn Malbec, người ta chọn và ủng hộ Merlot mạnh mẽ. 

Sự ưa chuộng Malbec tại Pháp tuy mất đi nhưng giống nho này không bị triệt tiêu hoàn toàn. Những thành công trên thế giới đã giúp cho Malbec hồi sinh trở lại ở Pháp.

Cahors đại diện cho vùng trồng nho Malbec tại Pháp. Khi nho Malbec được công nhận và tôn kính trên toàn cầu thì Cahors dần trở thành vùng đất đắt đỏ hơn bao giờ hết. 

4/ Argentina – Ngôi nhà mới của rượu Malbec 

Nho Malbec có nguồn gốc từ Pháp nhưng lại được mang vào Argentina năm 1850. Bởi vì nho Malbec phát triển mạnh dưới ánh mặt trời và tạo ra sản phẩm cuối cùng có liên quan mật thiết đến thổ nhưỡng của chúng. Thế nên, các chuyên gia đã thử nghiệm một số loại nho Malbec và nhận thấy rằng loại nho này có thể phát triển mạnh mẽ tại Argentina và cho ra các dòng rượu vang với hương vị “khủng bố”. 

Bởi vì phù hợp với khí hậu, thổ những, nên Malbec được trồng nhiều nơi tại Argentina. Mendoza là nhà sản xuất chính rượu vang Malbec và rượu vang nói chung ở Argentina. Bởi vì nằm dưới chân dãy núi Andes, có độ cao lớn nên Mendoza có thể giúp loại bỏ tác động có hại của sức nóng mặt trời, với những làn gió núi mát mẻ.

Vườn nho ở Mendoza, Argentina
Vườn nho ở Mendoza, Argentina

Nhắc đến rượu Malbec tại Argentina không thể nào bỏ qua Susana Balbo, một trong những người phụ nữ đầu tiên tạo được tên tuổi trong thế giới rượu vang Argentina. Kể từ khi bắt đầu, cô ấy đã có một sự nghiệp lâu dài và nhiều câu chuyện, thậm chí còn giành được một số giải thưởng danh giá . Cả vì sự nhạy bén trong kinh doanh và hàng thập kỷ sản xuất rượu Malbec tuyệt vời của bà.

Một cái tên khác cần chú ý trong thế giới rượu vang Argentina là Angulo Innocenti. Giống như gia đình Balbo, nhà Innocenti là hậu duệ của những nhà sản xuất rượu vang ở châu Âu. Họ di cư từ quê hương đến Argentina vào cuối thế kỷ 19.

Một vườn nho tuyệt đẹp khác, nằm trên dãy núi Andes. Terroir dẫn đến hương vị trái cây đen phong phú trong các loại rượu vang thơm ngon của họ, dẫn đầu là rượu vang Malbec hàng đầu.

5/ Các nhà sản xuất rượu vang Malbec nổi bật trên thế giới 

Ngoài quê hương gốc là Pháp và vùng đất phát triển mạnh mẽ là Argentina. Malbec còn phát triển mạnh tại một số quốc gia khác trên thế giới như Chile, Hoa Kỳ, Nam Phi và Úc. Tuy nhiên, ở Úc và Nam Phi, do sức nóng của khí hậu làm hạn chế sự bao nhiêu điều kiện phát triển của nho Malbec để tạo ra loại rượu vang chất lượng. 

Xét về mặt địa lý, Chile là quốc gia lâu đời thứ 3 trong việc sản xuất rượu Malbec. Hiện tại, sản lượng rượu Malbec xuất khẩu của Chile cũng đang phát triển rất nhanh. Hương vị “khủng” bố, táo bạo của rượu Malbec Argentina cũng mang lại lợi ích tương tự cho rượu Malbec của Chile. Những ngày nắng dài và độ cao hoàn hảo khiến Chile trở thành môi trường tuyệt vời để sản xuất rượu Malbec. 

Sự thành công của rượu Malbec tại Argentina sẽ là bàn đạp cho nhiều hãng khác. Có lẽ Chile đã bắt gặp những lời thì thầm về sự thành công trong gió núi và đã đến đó trước. Tuy nhiên, những người khác đang lưu ý và nhiều quốc gia sản xuất rượu vang lớn của ‘Thế giới mới’ đang bắt đầu sản xuất rượu vang Malbec của riêng họ.

6/ Rượu Malbec sẽ được sản xuất tại Anh trong trong tương lai? 

Vương Quốc Anh dường như là một quốc gia có cơn khát rượu Malbec càng ngày càng tăng. Minh chứng là sản lượng rượu xuất khẩu của Argentina vào Vương Quốc Anh đã tăng 94% vào năm 2020. Trong đó, hầu như sẽ là rượu Malbec. 

Bởi vì nhu cầu sử dụng rượu vang Malbec của Anh vô cùng cao thế nên nhiều người suy đoán rằng Anh sẽ tham gia vào thị trường rượu vang này. Hơn nữa, tình hình biến đổi khí hậu khiến trái đất càng ngày càng nóng lên.

Tại một thời điểm nào đó trong tương lai, điều này sẽ đẩy nhiệt độ đến mức nho Malbec không thể chịu được sức nóng của Argentina hoặc Chile nữa. Do đó, nó có thể đẩy nhiệt độ của Vương quốc Anh đến mức mà cây nho Malbec phát triển mạnh.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, các vườn nho nước Anh sẽ phát triển mạnh. Điều này khiến các loại nho ở Anh sẽ đa dạng và phong phú hơn. Có thể nho Malbec sẽ được trồng ở Anh. Thế nhưng, chắc chắn không phải là thời điểm bây giờ.  

Rượu Malbec sẽ được sản xuất tại Anh trong trong tương lai?
Rượu Malbec sẽ được sản xuất tại Anh trong trong tương lai?

Rượu nho Malbec là loại rượu không chỉ có lịch sử mà còn phong phú, đang dạng hương vị và ngon miệng. Vì thế, bạn nên thử thưởng thức loại vang Malbec để có những trải nghiệm tuyệt vời.  

Hy vọng, bài viết này của Winekings sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nho Malbec cũng như loại rượu vang được làm từ dòng nho này, từ đó có thể thử thưởng thức. Biết đâu, bạn sẽ có thêm một loại rượu vang ngon góp mặt vào bộ sưu tập của mình.

5/5 - (10 bình chọn)