Tìm hiểu về giống nho Cabernet Franc – Đặc điểm, Lịch sử

Tìm hiểu về giống nho Cabernet Franc – Đặc điểm, Lịch sử

Mặc dù cũng là một trong những giống nho được trồng lâu đời nhất, thế nhưng nho Cabernet Franc lại bị đánh giá thấp hơn người họ hàng của chúng là nho Cabernet Sauvignon trong nhiều thế kỷ. Vậy vì sao lại có đánh giá này? 

Thật chất Cabernet Franc là giống nho có cá tính riêng, có cấu trúc dễ uống, hương vị tuyệt vời với sự kết hợp hấp dẫn giữa trái cây, thực vật và đất. Vì thế, chúng cũng không hề kém cạnh gì với nho Cabernet Sauvignon.

Để giúp quý khách giải đáp thắc mắc cũng như nắm thêm thông tin về dòng nho Cabernet Franc để có thể yên tâm chọn các dòng rượu vang được làm từ loại nho này.

1/ Nho Cabernet Franc là gì? 

Cabernet Franc là một dòng nho làm rượu vang đỏ của Pháp và được trồng ở tất cả các vùng rượu vang lớn trên thế giới. Dòng nho này thường ít được sản xuất dưới dạng rượu vang đơn lẻ mà thường được pha trộn với các loại nho khác để tạo ra các loại rượu vang đỏ kiểu Bordeaux. 

Tìm hiểu về giống nho Cabernet Franc
Tìm hiểu về giống nho Cabernet Franc

2/ Lịch sử của giống nho Cabernet Franc

Lịch sử của Cabernet Franc bắt đầu từ hàng trăm năm trước ở xứ Basque, Tây Nam nước Pháp gặp Tây Ban Nha. Nguồn gốc của tên một loại nho lâu đời như vậy là không rõ ràng, nhưng nó có thể bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là “cây nho đen của Pháp”.

Loại nho này được gọi là bouchet ở Bordeaux, nơi nó đã được trồng ít nhất là từ thế kỷ XVII. Ngoài ra, loại nho này cũng còn phát triển mạnh Thung lũng Loire, nơi nó được gọi là breton. 

Cabernet Franc nổi tiếng và được chú ý bởi vì nó là một trong những loại nho mẹ của Cabernet Sauvignon – Kết quả của sự lai tạo với Sauvignon Blanc vào những năm 1700.

Vào đầu thế kỉ 20, Cabernet Franc được trồng rộng rãi ở Bordeaux nhưng trong vào thập kỉ qua, loại nho này không được ưa chuộng nhiều và được thay thế bởi các giống nho nổi tiếng hơn như Cabernet Sauvignon hay Merlot.  

3/ Đặc điểm nổi bật của giống nho Cabernet Franc 

Khi nói đến nho Cabernet Franc, chúng ta có thể mô tả rõ ràng với 3 đặc điểm nổi bật sau đây: 

  • Cứng rắn: Đây là cây nho có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, kể cả vùng lạnh. Ngoài ra, nó có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất mà không kén chọn. 
  • Vỏ mỏng: Điều này giúp nho tạo ra hàm lượng tanin vừa phải, màu sắc và thể chất nhẹ nhàng hơn so với Cabernet Sauvignon. 
  • Kim tự tháp: Có nghĩa là chúng chứa cùng một hợp chất mang lại cho ớt chuông và ớt jalapeno mùi thơm cỏ, thảo mộc của chúng. 

4/ Các vùng trồng nho Cabernet Franc

Cabernet Franc có thể sống ở mọi vùng đất và mọi điều kiện khí hậu khác nhau, kể cả thời tiết lạnh giá. Hơn nữa, chúng còn rất ít gặp khó khăn khi chín nên nó phát triển tốt ở tất cả các vùng rượu vang trên thế giới.

Tuy nhiên, vẫn có một số khu vực trồng Cabernet Franc cho ra chất lượng tuyệt hảo hơn những vùng còn lại. Chẳng hạn như: 

+ Bờ phải của Bordeaux 

Đây là nơi mà các cây nho Cabernet Franc phát triển mạnh trên đá vôi, đất sét và sỏi cát của vùng. Loại rượu nổi tiếng nhất với tỷ lệ Cabernet Franc cao đó là Chateau Cheval Blanc với sự kết hợp của ⅔ Cabernet France và ⅓ Merlot. Ngoài ra, Cabernet Franc còn đóng vai trò nhỏ trong sự pha trộn của Left Bank of Bordeaux.

+ Ý

Friuli của ý được xem là vùng đất dành riêng cho Cabernet Franc, bơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tuyệt vời để loại nho này phát triển. Ngoài ra, Bolgheri cũng phát triển dòng rượu có nho Cabernet Franc, nổi tiếng là hỗn hợp rượu vang đỏ “Super Tuscan“, loại rượu vang hỗ hợp từ Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon. 

+ Loire Valley  

Cabernet Franc ở vùng đất này thường tạo ra các loại rượu vang đơn giản, thể hiện các khía cạnh của quả mâm xôi, than chì của nho. Cabernet Franc từ vùng này hiếm khi được ủ trong gỗ sồi và nên uống khi chòn trẻ. 

+ Hoa kỳ 

Ở cả bờ đông và phía tây của Hoa kỳ đều có trồng Cabernet Franc. Khí hậu mát mẻ của Finger Lakes và Long Island của New York chính là sự hoàn hảo để cabernet franc  trở thành loại nho đỏ đặc trưng của bang.

Những vùng ấm áp hơn như Bang Washington hay vùng Thung lũng Sonoma và Napa ở California thì franc cabernet đậm đà hơn, có nhiều hương trái cây hơn. 

+ Nam bán cầu  

Một số lượng nhỏ Cabernet Franc được trồng sản xuất tại Chile, Argentina và Nam Phi. New Zealand cũng là vùng đất trồng nho Cabernet Franc, nho của nơi này thường có hương thanh lịch, tinh tế nhờ khí hậu mát mẻ. 

Các vùng trồng nho Cabernet Franc
Các vùng trồng nho Cabernet Franc

5/ Các loại rượu vang nào được làm từ nho Cabernet Franc?

Cabernet Franc được sử dụng chủ yếu để tạo ra các loại rượu vang hỗn hợp, mang sự phức tạp về hương thơm tạo trải nghiệm mới mẻ cho người thưởng thức. Tuy nhiên, vẫn có một số ít loại rượu vang Cabernet Franc được sản xuất đơn. Cùng khám thêm ngay sau đây nhé. 

  • Rượu vang đơn: Cabernet Franc được sản xuất dưới dạng rượu vang đỏ của vùng Thung Lũng Loire và ở Hoa Kỳ 
  • Bordeaux: Loại rượu vang kết hợp giữa Cabernet Franc với Cabernet Sauvignon và Merlot tạo ra loại rượu vang Bordeaux của Pháp và hỗn hợp rượu vang đỏ theo phong cách Bordeaux
  • Rượu vang hồng: Vùng Anjou của Thung Lũng Loire sản xuất rượu vang hồng với Cabernet Franc như một thành phần. Loại rượu này khi sản xuất thường được pha trộn với Cabernet Sauvignon. 

6/ Hương vị tuyệt vời từ các dòng rượu vang Cabernet Franc

Cabernet Franc là loại rượu vang đỏ trung bình cổ điển với lượng tanin vừa phải. Hương vị của rượu được cân bằng giữa các loại trái cây màu đỏ, thảo mộc và vị cay của hạt tiêu. Cabernet Franc thường có độ chua trung bình nên khá dễ uống. 

Với các loại rượu được làm 100% từ nho Cabernet Franc thường có hương vị tinh tế, thơm lừng của trái cây đỏ như anh đào, dâu rừng, cà chua…

Với các loại rượu vang Cabernet Franc thông thường thì chúng thường có đặc tính thơm ngon đằng sau hương trái cây như hương vị của các loại thảo mộc khô, ớt chuông tươi, ớt đỏ nướng, bào bút chì, bạc hà tươi…

7/ Điểm khác biệt giữa Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon

Mặc dù Cabernet Franc cùng với Sauvignon Blanc kết hợp mới tạo ra Cabernet Sauvignon. Hay nói đúng hơn Cabernet Franc chính là loại nho mẹ của dòng Cabernet Sauvignon. Thế nhưng, Cabernet Sauvignon lại nổi tiếng hơn và được nhiều người ưa thích hơn. Vậy tại sao lại có trường hợp này? Cabernet Franc có khác gì so với Cabernet Sauvignon mà lại kém được ưa chuộng hơn?

Thật chất nho Cabernet Franc có vỏ mỏng hơn so với Cabernet Sauvignon, vì thế rượu vang làm từ Cabernet Franc thường có màu nhạt hơn và ít tanin hơn. Cabernet franc chín trước cabernet sauvignon khoảng một tuần. Cabernet franc cũng có thể chín hoàn toàn ở vùng khí hậu mát hơn một chút so với cabernet sauvignon. Các loại rượu vang Cabernet franc và cabernet sauvignon có chung hương thơm trái cây đỏ và hương thảo mộc gợi nhớ đến ớt chuông xanh.

Qua sự khác biệt trên ta có thể thấy rằng Cabernet Franc có hương vị tương tự như Cabernet Sauvignon nhưng lại không có điểm nổi trội hơn. Vì thế, khi thưởng thức Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon, người ta thường vị hương vị rượu Cabernet Sauvignon lôi cuốn, yêu thích. 

8/ Vang Cabernet Franc kết hợp với thức ăn

Cách kết hợp rượu vang với thực phẩm tạo bữa ăn tuyệt vời
Cách kết hợp rượu vang với thực phẩm tạo bữa ăn tuyệt vời

Mặc dù không nổi bật bằng Cabernet Sauvignon, nhưng Cabernet Franc vẫn có nhiều ưu điểm nổi bật khiến nhiều người yêu thích và sử dụng. Với tanin êm dịu cùng tính axit sảng khoái giúp cho rượu nho Cabernet Franc là một đối tác hoàn hảo của nhiều món ăn khó kết hợp. Chẳng hạn như các món chế biến từ các loại thảo mộc tươi như: 

  • Chim nướng hương thảo 
  • Rau nướng (như các loại ớt, cà tím, măng tây) 
  • Các món ăn làm từ cà chua của Ý (Pasta, Pizza…)

Hỗn hợp Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc có tanin cao hơn thì thường phù hợp với các loại thịt đỏ như bít tết hoặc thịt cừ. Còn các phiên bản vang hồng của Cabernet Franc thì thường kết hợp tuyệt vời với các món có hương vị chua như pho mát mê, gà nấu với chanh..

Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về nho Cabernet Franc cũng như các dòng rượu vang từ loại nho này. Từ đó cân nhắc chọn được một dòng rượu vang phù hợp với sở thích của mình để thưởng thức. 

Đừng quên truy cập vào Winekings mỗi ngày để luôn cập nhật các thông tin, tin tức, kiến thức rượu vang và lựa chọn cho mình những chai rượu vang ưng ý nhất.

Chúc quý khách hàng có một ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)