Reserva, Riserva, Reserve có nghĩa gì đối với rượu vang?

Reserva, Riserva, Reserve có nghĩa gì đối với rượu vang?

Reserva, Riserva, Reserve, Grand Reserve, Vintner’s Reserve…là những thuật ngữ thường được tìm thấy trên các nhãn rượu vang. Tuy nhiên, chúng có ý nghĩa gì? Có sự nhất quán nào giữa các thuật ngữ này hay không thì không phải ai cũng biết.

Chính vì thế, nếu bạn muốn hiểu rõ về các thuật ngữ này cũng như hiểu rõ hơn về dòng rượu vang mình sắp sử dụng. Hãy cùng winekings.vn tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé. 

1/ Rượu vang thế giới cũ (Old World Wines) 

Nói chung, sử dụng các thuật ngữ này trong thế giới cũ được quy định khá chặt chẽ. Đầu tiên, nó được cho là biểu thị của các dòng rượu vang cao cấp. Đó là các loại rượu làm từ nho chín hơn, dẫn đến độ cồn tối thiểu cao hơn. 

Trong thế giới cũ, các điều khoản cũng chỉ ra thời gian ủ rượu tối thiểu theo quy định (lâu hơn thời gian cần thiết đối với rượu vang không dự trữ) trước khi rượu được tung ra thị trường. Nguyên nhân của điều này đó là những rượu vang cao cấp này thường có khả năng lão hóa cao hơn và có thể hưởng lợi từ quá trình lão hóa kéo dài. 

2/ Rượu vang Thế giới mới 

Ở thế giới mới, không có quy định chính thức nào về việc sử dụng các thuật ngữ này. Các nhà sản xuất riêng lẻ có thể tự do tạo ra các tiêu chí của riêng mình để chỉ định một số loại rượu nhất định ở mức “dự trữ. Tuy nhiên, nó thường đề cập đến các loại rượu vang cao cấp. 

Khi nói đến rượu vang thế giới mới, thật sự không có quy định chính thức nào về các điều khoản. Các thuật ngữ như “Grand Reserve”, “Vintner’s Reserve”… được sử dụng rộng rãi.

Tại các nhà máy rượu nổi tiếng của California, Kendall Jackson, có hai dòng ‘dự trữ’. Đầu tiên là loạt rượu vang Vintner’s Reserve của họ. Theo trang web của họ, rượu vang Vintner’s Reserve đại diện cho một phần trên (nhưng trên những gì không được chỉ định).

Cấp độ tiếp theo là phạm vi Dự trữ lớn của KJ. Ngược lại với Vintner’s Reserve, các loại rượu vang Grand Reserve đều được làm từ nho từ những vườn nho thuộc sở hữu của điền trang Kendall Jackson ở những vùng ven biển mát mẻ của California.

Tương tự, các nhà sản xuất nổi tiếng của Úc có dòng Reserve. Nho loại rượu này đến từ những địa điểm trồng nho tốt hơn và mát mẻ hơn ở Nam Úc.

Ngoài việc được làm từ nho tốt hơn, rượu vang dự trữ có nhiều khả năng ủ lâu hơn trong gỗ sồi và có nhiều khả năng được ủ từ thùng gỗ sồi hơn là các loại rượu thay thế như khoai tây chiên hoặc khoai tây chiên, gậy gộc.

Nhãn Vintner's Reserve thường được sử dụng ở rượu vang thế giới mới
Nhãn Vintner’s Reserve thường được sử dụng ở rượu vang thế giới mới

3/ Rượu vang Tây Ban Nha 

Thuật ngữ Reserve và Gran Reserva được tìm thấy trên nhãn các dòng rượu Tây Ban Nha. Theo luật rượu vang của đất nước này, rượu vang đỏ Reserva của Tây Ban Nha phải được ủ tối thiểu 3 năm trước khi xuất xưởng, trong đó một năm phải được ngâm trong thùng.

Các dòng rượu vang ngắn Reserva phải có thời gian ủ tối thiểu thấp hơn 2 năm trong đó 6 tháng phải được ngâm trong thùng. Với các dòng rượu vang Gran Reserva, yêu cầu ủ rượu phải lâu, tối thiểu 5 năm. Trong đó phải có ít nhất là 2 năm trong thùng gỗ sồi trước khi xuất xưởng. 

4/ Rượu vang Ý 

Ở Ý, các nhà sản xuất rượu sử dụng thuật ngữ Riserva để chỉ những loại rượu ngon hơn của họ. Bạn có thể bắt gặp chúng tại các loại rượu Tuscany và Piedmont. Luật rượu vang ý với các loại rượu này đó là chúng phải được ủ trong thời gian tối thiểu lâu hơn so với các loại rượu không phải Riserva. Cụ thể: 

 • Với Chianti Classico Riserva: Phải được ủ tối thiểu 27 tháng trước khi xuất xưởng. Không có quy định về thời gian chúng phải ở trong thùng bao lâu so với chai. Điều này thay đổi tùy thuộc vào triết lý của từng nhà sản xuất 
 • Với loại Vino Nobile de Montepulciano: Phải có tuổi đời tối thiểu là 3 năm trước khi xuất xưởng. 
 • Với Barbaresco Riserva: Phải có tối thiểu 4 năm lão hóa trước khi xuất xưởng (nhiều hơn 1 năm so với 3 đối với các dòng Barbaresco không Riserva). 
 • Với Brunello di Montalcino Riserva: Phải được ủ tối thiểu 5 năm, trong đó ít nhất 2 năm phải ở trong thùng.
 • Với Barolo Riserva: Phải có tuổi thọ tối thiểu 5 năm trước khi xuất xưởng (nhiều hơn 1 năm so với các dòng Barolo không phải Riserva). 
Riserva thường được dùng để chỉ loại rượu ngon của Ý
Riserva thường được dùng để chỉ loại rượu ngon của Ý

5/ Rượu Reserva, Riserva, Reserve và chi phí 

Bởi vì chúng đều được làm từ các loại nho tốt hơn, được ủ lâu hơn trước khi xuất xưởng, chi phí sản xuất cao hơn. Vì vậy, rượu vang nhãn Reserva, Riserva, Reserve sẽ đắt hơn so với các loại đóng chai không dự trữ thông thường

Hãy nghĩ về chi phí giữ rượu của bạn trong từ 4 đến 5 năm cũng như không gian hầm rượu bổ sung đáng kể cần có, bạn sẽ thấy ít ngạc nhiên vì sao các loại rượu này lại có giá cao như vậy.

Mặc dù các điều khoản về chất lượng này được tạo ra chỉ để đảm bảo chất lượng rượu cao hơn nhưng chúng không nhất thiết phải trở thành một sự đảm bảo. Khi chọn rượu, bạn nên hỏi rõ thông tin về rượu với người bán hàng trước khi mua chỉ vì nó có có Reserva, Riserva, Reserve trên nhãn. 

6/ Các loại rượu Reserva, Riserva, Reserve giá trị lớn không nên bỏ lỡ 

Hiện nay, các dòng rượu nhãn Reserva, Riserva, Reserve có rất nhiều và có rất nhiều loại có giá trị tuyệt vời. Nếu bạn đang tìm các dòng rượu nhãn Reserva, Riserva, Reserve, bạn có thể tham khảo danh sách sau đây: 

các loại rượu Reserva, Riserva, Reserve giá trị lớn không nên bỏ lỡ 
các loại rượu Reserva, Riserva, Reserve giá trị lớn không nên bỏ lỡ
 1. 2004 Marques de Riscal Reserva, DOC Rioja $14 – Trái cây màu đỏ chín mọng, thơm ngon với một chút gia vị, đinh hương và balsamic. Ngon và dễ uống. 
 2. 2003 Bodegas Montecillo Reserva , DOC Rioja $18 – Nhiều lớp trái cây đỏ chín mọng – dâu rừng, dâu rừng với hương thuốc lá, thịt nướng và hương đất tăng thêm phần hấp dẫn.
 3. 2005 Campo Viejo Reserva, DOC Rioja, $13 – Sống động, với hương trái cây thơm nồng – anh đào, dâu đen, mâm xôi với chút vani và dừa. Mềm mại và dễ uống.
 4. 2004 Bodegas Glorioso Reserva DOC Rioja, $19 – Hương trái cây rừng nướng được xếp lớp đẹp mắt, mùi thuốc lá, đinh hương và hương đất. Tròn và mịn trên vòm miệng.
 5. 2004 Ruffino Riserva Ducale, DOCG Chianti Classico Riserva $24 – Có lẽ là loại Chianti Classico Riserva có giá trị tốt nhất mà bạn có thể mua được. Tôi thích nó. Hương thơm phức tạp của anh đào ngọt và chua, hương vị mặn, hương đất, dâu tây, đinh hương, cam thảo. Nồng độ trái cây tuyệt vời trong vòm miệng, sảng khoái và kết thúc rất dài.
 6. 2006 Kendall-Jackson Vintner’s Reserve Zinfandel, California$16 – Trái cây màu đen rực rỡ trả trước – mận, mận khô, quả mâm xôi hòa quyện với một chút gia vị, thuốc lá, khói và hắc ín. Toàn thân.
 7. 2007 Jacob’s Creek Reserve Chardonnay, Nam Úc, $13 – Một loại rượu siêu đắt tiền. Thanh lịch với hương thơm quả mơ và cam quýt hấp dẫn và gỗ sồi nướng được tích hợp tốt. Tròn, kem và mịn trên vòm miệng nhưng căng và có cấu trúc tốt.
 8. 2006 Ruffino Santedame DOCG Chianti Classico Riserva, $30 – Phong cách hiện đại hơn, với vani, mùi bánh mì nướng của gỗ sồi mới, được kết hợp rất tốt với hương vị trái cây đậm đà và phức tạp. Nhiều anh đào đen hơn đỏ, mịn màng, cảm giác miệng phong phú.
 9. 2004 Val delle Corti, DOCG Chianti Classico Riserva, $30 – Nhiều quả anh đào đỏ sẫm, đinh hương, gia vị ngọt. Độ bám tốt với tannin và sảng khoái.
 10. 2005 Jacob’s Creek Reserve Shiraz, Nam Úc, $14 – Vị đậm đà của quả mâm xôi, mận chín rực rỡ – gia vị, hạt tiêu, da thuộc. Rất mịn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt thêm các thông tin cần thiết về rượu vang. Từ đó có thể chọn cho mình một dòng vang chất lượng, phù hợp để thưởng thức, cũng như có những trải nghiệm tuyệt vời.

5/5 - (10 bình chọn)