Cùng nhau tìm hiểu 5 đặc điểm của rượu vang là gì? Kiến thức nên biết

Cùng nhau tìm hiểu 5 đặc điểm của rượu vang là gì? Kiến thức nên biết

Rượu vang là thức uống có một triệu lẻ một cách để miêu tả. Chẳng hạn như rượu vang có mùi gỗ sồi, vị ngon, vị đất, mùi trái cây, mùi khói… Tuy nhiên, dù bạn miêu tả là gì thì rượu vang cũng chỉ xoay quanh 5 đặc điểm cơ bản gồm vị ngọt, độ chua, tanin, độ cồn và độ đậm đà. 

Nắm được đặc điểm của rượu vang vô cùng quan trọng. Những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu vang cũng như dễ dàng chọn rượu theo sở thích. Vì thế, hãy cùng Winekings khám phá ngay 5 đặc điểm của rượu vang ngay trong bài viết hôm nay nhé. 

Khám phá 5 đặc điểm của rượu vang giúp bạn chọn rượu dễ dàng 

Học cách xác định đặc điểm của rượu vang giúp bạn xác định được đâu là loại rượu mà mình yêu thích, từ đó dễ dàng chọn rượu phù hợp với sở thích của mình. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ đặc điểm của rượu vang gồm những gì thì hãy theo dõi ngay sau đây nhé.

Hiện tại, rượu vang có 5 đặc điểm cơ bản sau đây:

1/ Vị ngọt ngào

Vị ngọt luôn là đặc điểm mà nhiều người thường nghĩ đến khi nhắc về rượu vang. Đây là hương vị cơ bản của một chai rượu vang. Vị ngọt của rượu vang đến từ lượng đường còn lại, đây là vị ngọt còn sót lại sau khi tất cả nho đã được lên men trong rượu. 

Vị ngọt là một đặc điểm dễ nhận biết nhất của một chai rượu vì nó là hương vị mà hầu hết ai trong chúng ta cũng quen thuộc. Mặc dù độ nhảy cảm với vị ngọt của mỗi người khác nhau thế nhưng ai cũng có thể cảm nhận được vị này ngay lập tức và biến nó thành một trong những đặc điểm cơ bản nhất của rượu vang. 

Vị ngọt của rượu vang cũng góp phần làm tăng lượng calo cho rượu vang. Vì thế, thông thường một loại rượu vang rất ngọt sẽ có nhiều calo hơn so với một loại rượu khô (không ngọt). 

Vị ngọt 
Vị ngọt

2/ Tính axit 

Axit trong rượu đóng phần quan trọng giúp rượu vang có vị chua. Các axit này đều đến từ các loại nho chưa chín bởi vì với nho chín rồi thì lượng axit không nhiều. Nho được trồng ở vùng khí hậu mát mẻ thường có độ axit cao hơn vì có ít hơi ấm và ánh nắng mặt trời để tăng lượng đường và độ Ph của nho. Do đó, rượu vang có tính axit thường nằm ở vùng có khí hậu mát mẻ hoặc lạnh. 

Axit trong rượu vang đều đến từ nho, tính axit này bao gồm tartaric, malic và citric. Khi nói đến độ pH, rượu vang thường nằm trong khoảng từ 2,5 đến 4,5pH trên thang đo. Nước chanh ở trạng thái tự nhiên có tính axit rất cao.

3/ Tanin 

Nhắc đến đặc điểm của rượu thì không thể không nhắc đến tanin. Đây là chất luôn có mặt trong rượu và có nhiều trong rượu vang đỏ. Tanin là hợp chất tự nhiên tồn tại trong vỏ, hạt và thân nho. Khi ngâm nho trong nước ép, tanin AKA polyphenol sẽ được giải phóng trong hạt, vỏ và thân nho vào rượu và trở thành tanin trong rượu. 

Vang trắng thường có ít tanin bởi vì người ta thường lên men rượu vang trắng mà không có vỏ nho. Vì thế, Tanin chủ yếu được sử dụng khi miêu tả rượu vang đỏ. ‘

Khi tìm kiếm chát tanin trong rượu, bạn nên tập trung vào kết cấu của lưỡi. Mức độ tanin cao sẽ loại bỏ protein khỏi lưỡi và làm khô bảng màu của bạn. Nếu bạn muốn mô tả loại rượu mà bạn đang nhấp nháp có hàm lượng tanin cao, bạn sẽ gọi nó là Tannic. 

Rượu vang tannic hoạt động tốt để làm sạch bảng màu của thịt và phomat. 

Chất Tanin trong rượu vang
Chất Tanin trong rượu vang

4/ Nồng độ cồn

Nồng độ cồn luôn được xem là một trong những đặc điểm chính của rượu vang. Chất cồn trong rượu mà chúng ta uống là một chất hóa học có tên là ethanol. Khi sản xuất rượu vang, trái cây (thường là nho) sẽ được đưa vào một quá trình gọi là lên men để tạo ra rượu. Thời gian thực hiện quá trình này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định phần trăm nồng độ cồn trong rượu. 

Ngoài việc góp phần tạo nên kết cấu và độ nhớt của rượu, nồng độ cồn còn góp phần tạo nên mùi thơm của rượu. Với khả năng mang mùi hương từ bề mặt rượu đến mũi của bạn, nồng độ cồn giúp bạn thưởng thức hương vị rượu một cách trọn vẹn. 

Tuy nhiên, nồng độ cồn càng cao sẽ khiến bạn dễ bị say và gây nguy hiểm vì thế hãy uống một cách có trách nhiệm. 

5/ Cấu trúc của rượu 

Vị ngọt, độ chua, tanin và cồn là các yếu tố kết hợp với nhau để tạo nên độ đậm đà của rượu. Khi mô tả cấu trúc của rượu chúng ta thường nói về độ đậm nhạt, đậm đà hoặc trung bình của chúng. 

Với các loại rượu vang nhẹ, chúng thường có nhiều axit hơn, ít cồn, tanin và ngọt hơn. Trong khi đó, các loại rượu có cấu trúc đậm đặc hơn thường có những đặc tính ngược lại. Cụ thể như chúng ít axit hơn, nồng độ cao hơn, nhiều tannic hơn và ngọt hơn. 

Cấu trúc của rượu 
Cấu trúc của rượu

Bài viết trên đây Winekings đã đề cập đến 5 đặc điểm của rượu vang mà bạn cần nên khám phá trên con đường trở thành một chuyên gia về rượu vang.

Hy vọng với kiến thức chia sẻ bạn sẽ có thể gây ấn tượng với các vị khách của mình hoặc dễ dàng tìm chọn loại rượu mình yêu thích để thêm vào bộ sưu tập rượu của mình. 

5/5 - (11 bình chọn)