Bạn có biết “Rượu vang hữu cơ là gì” hay không? Đặc điểm

Bạn có biết “Rượu vang hữu cơ là gì” hay không? Đặc điểm

Thuật ngữ về rượu vang hữu cơ đã trở nên rất quen thuộc, tuy nhiên không nhiều người có thể hiểu sâu và hiểu đúng về định nghĩa rượu vang hữu cơ là gì và thực chất công dụng hay sự khác biệt của nó so với các loại rượu thông thường.

Với sự ảnh hưởng của lối sống xanh thì hiện nay xu hướng sử dụng các loại thực phẩm, thức uống hữu cơ hay còn gọi là organic đang ngày càng phát triển. Hòa cùng xu thế đó thì rượu vang hữu cơ cũng đã trở thành sự lựa chọn được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, thực tế không nhiều người hiểu rõ thực chất rượu vang hữu cơ là gì, chúng được sản xuất ra sao, có đặc điểm như thế nào và các thông tin liên quan nên rất dễ nhầm lẫn trong việc lựa chọn sử dụng.

Trong bài viết lần này, Winekings sẽ thông tin đến bạn chi tiết về rượu vang hữu cơ cùng những lợi ích và lưu ý khi sử dụng loại rượu vang này, hãy cùng theo dõi nhé. Rượu vang hữu cơ là gì? Có tốt hơn so với rượu vang thông thường hay không? 

1/ Tìm hiểu rượu vang hữu cơ là gì? 

Rượu vang hữu cơ hiểu một cách đơn giản chính là loại rượu được làm từ nguyên liệu nho được trồng và lên men theo phương pháp hữu cơ. Theo đó, nho sẽ được canh tác theo phương thức hữu cơ hoàn toàn, không sử dụng phân bón hoá học hay các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm.

Thậm chí các hoá chất như “Mega-Purple“, thường được sử dụng trong rượu vang truyền thống để làm vang đỏ đậm màu cũng không được sử dụng khi sản xuất rượu vang hữu cơ. 

Tìm hiểu chi tiết rượu vang hữu cơ là gì? 
Tìm hiểu chi tiết rượu vang hữu cơ là gì?

Với rượu vang hữu cơ, người ta sẽ không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào, điều này có nghĩa cây nho sẽ dễ bị sâu bệnh hơn. Tuy nhiên, nhiều nơi đã sử dụng các phương pháp tự nhiên để chống lại sâu bọ, như huấn luyện chó để chúng đánh hơi thấy mùi của rệp trên cây nho và loại bỏ sớm hoặc nuôi các loài thiên địch của sâu bọ. 

Rượu vang hữu cơ là gì? Có tốt hơn so với rượu vang thông thường hay không? 

2/ Rượu vang hữu cơ có chứa Sulfites hay không?

Thông thường với mỗi quốc gia thì tiêu chuẩn đối với rượu vang hữu cơ sẽ khác nhau và điều được nhiều người quan tâm chính là trong rượu vang hữu cơ liệu có Sulfites hay không.

Sulfites chính là một thuật ngữ để chỉ lưu huỳnh đioxit và các hợp chất của nó. Theo đó, đây chính là một chất hỗ trợ bảo quản trong rượu vang và ngành công nghiệp thực phẩm rất phổ biến nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa rất cao.

Rượu vang hữu cơ có chứa Sulfites hay không?
Rượu vang hữu cơ có chứa Sulfites hay không?

Trong rượu vang, SO2 sẽ đóng vai trò ngăn chặn rượu bị oxy hoá để giữ được độ tươi, chất này hoàn toàn vô hại với cơ thể người trừ những người bị dị ứng hoặc bị hen suyễn nặng.

Thông thường với những loại rượu vang có chứa Sulfites đều phải được ghi trên nhãn. Tuỳ thuộc quốc gia mà có thể rượu vang hữu cơ sẽ có Sulfites hoặc không.

Nếu như muốn tránh hoàn toàn các hóa chất kể cả Sulfites thì nên chọn các loại vang từ Mỹ, vang hữu cơ từ Canada hoặc các nước Châu Âu thì có thể có hoặc không có Sulfites tuỳ thuộc nhà sản xuất. 

3/ Rượu vang hữu cơ có tốt không

Đây là một vấn đề được tranh luận khá nhiều và đương nhiên rượu vang hữu cơ sẽ có lợi hơn cho sức khỏe con người, khi mà nó gần như được loại bỏ hoàn toàn các chất hoá học.

Với các loại rượu vang có hoá chất thì mối nguy hiểm với sức khỏe sẽ cao hơn, mặc dù các trường hợp sử dụng rượu vang và bị ảnh hưởng bởi hóa chất không nhiều. Thực tế đây là một loại đồ uống có cồn, nên dù dùng rượu vang hữu cơ hay không thì nếu bạn sử dụng quá nhiều đều có tác động không tốt. 

Rượu vang hữu cơ là gì? Có tốt hơn so với rượu vang thông thường hay không? 

Bạn sẽ không thể nhận biết rượu hữu cơ chất lượng hoặc không chất lượng chỉ dựa vào nhãn được nhà sản xuất gắn trên mỗi chai vang. Lý do là bởi việc có được chứng nhận hữu cơ thực sự không hề dễ dàng.

Theo đó, để đạt được chứng nhận hữu cơ, các nhà sản xuất cần phải trải qua các bước kiểm định rất chặt chẽ. Tuy nhiên, hãy lựa chọn thương hiệu và nhà cung cấp uy tín để chắc chắn loại rượu vang hữu cơ của bạn lựa chọn là chất lượng. 

4/ Những lưu ý cần biết khi mua Vang Organic

Rượu vang hữu cơ là một lựa chọn hoàn hảo, dù vậy khi mua rượu vang hữu cơ hãy lưu ý một số điều như sau. 

+ Khi mua rượu hãy chọn đơn vị uy tín và hãy quan sát trên nhãn của chai rượu vang để tìm nhãn hữu cơ hoặc  “Biodynamic”. Thường các loại rượu vang hữu cơ từ Hoa Kỳ sẽ luôn có dấu từ USDA hoặc chứng chỉ Demeter Biodynamic. 

+ Bạn hãy lưu ý không hẳn vì là rượu vang hữu cơ nên nó sẽ ngon hơn bởi nếu như không sử dụng SO2, hợp chất giữ cho rượu không bị oxy hoá và có độ tươi thì hương vị có thể sẽ bị ảnh hưởng. 

+ Rượu vang hữu cơ không phải là thức uống thuần chay, điều này đến hiện tại mỗi số người vẫn đang lầm tưởng. Trong quá trình sản xuất rượu vang người ta vẫn có thể cho thêm các sản phẩm hoặc men từ động vật để tạo nên hương vị hấp dẫn. Bạn chắc chắn sẽ khó lòng tìm được những chai rượu vang hữu cơ và thuần chay trên thị trường hiện nay. 

Rượu vang hữu cơ là gì? Có tốt hơn so với rượu vang thông thường hay không? 

Trên đây chính là những thông tin hữu ích về rượu vang hữu cơ để quý khách tham khảo. Dù lựa chọn rượu vang thông thường hay rượu vang hữu cơ, thì chắc chắn một đơn vị uy tín sẽ là lựa chọn sáng suốt.

Quý khách hàng nếu có nhu cầu về các loại rượu vang chất lượng, phụ kiện rượu vang, hộp quà tết rượu vang để biếu tặng người thân có thể liên hệ Winekings để được tư vấn và mua hàng nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)