Rượu Elderberry là gì? Thông tin về rượu vang cây cơm cháy

Rượu Elderberry là gì? Thông tin về rượu vang cây cơm cháy

Rượu Elderberry hay còn được gọi là rượu cây cơm cháy, là một trong loại rượu vang được làm từ loại trái cây khác nho có hương vị đặc biệt, được nhiều người yêu thích. 

Quả cơm cháy là quả của loại cây bụi rậm thuộc chi Sambucus, loại cây này có rất nhiều loài. Tuy nhiên, rượu cơm cháy lại được làm từ loại cây cơm cháy xanh (Sambucus mexicana) hoặc cơm cháy đen (Sambucus nigri). Quả cơm cháy thường được làm từ rượu vang tĩnh, rượu vang sủi bọt và rượu vang tráng miệng. 

Rượu cơm cháy có thể ngọt, chua và tannic tùy thuộc vào cách xử lý trái cây và đôi khi được so sánh với rượu Port, do hương đất và độ khô của nó. Rượu thường ủ trong thùng gỗ sồi. Trong các loại rượu trái cây, rượu cơm cháy có lẽ là loại rượu có hương vị và độ sánh gần nhất với rượu nho nên nó được yêu thích không kém gì với các loại rượu vang nho cả.

Để nắm rõ hơn về rượu Elderberry (rượu cây cơm cháy) là gì cũng như cách chọn loại rượu cơm cháy phù hợp. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết hôm nay nhé 

Rượu Elderberry khác gì so với rượu Elderflower

Rượu Elderberry rất hay bị nhầm với rượu ElderFlower (loại rượu được làm từ hoa của cây cơm cháy), trái ngược với chính quả mọng bời vì tên gọi gần giống nhau và hương vị cũng tương tự do được làm từ các bộ phận của cây cơm cháy. 

Vì thế, để phân biệt 2 loại này thì cách tốt nhất đó là cách làm rượu. Thông thường rượu hoa cơm cháy được làm bằng cách cho hoa cơm cháy lên men cùng với đường, là rượu trắng, trong khi rượu cơm cháy được làm từ quả cây cơm cháy và chúng có màu đỏ. 

Khám phá hương vị rượu vang Elderberry 

Rượu vang cơm cháy là loại rượu vang đỏ có nồng độ trung bình, có tính axit, tannic, khô. Ngoài ra, rượu Elderberry còn có hương thơm nồng nàn với hương vị của quả cơm cháy, quả ý chia đen, quả việt quất và anh đào cũng như hương đất. 

Mỗi loại rượu Elderberry thường sẽ có hương vị khác nhau tùy thuộc vào đó là loại rượu khô hay là ngọt, thời gian ủ cũng như cấu trúc của rượu.   

Khám phá hương vị rượu vang Elderberry 
Khám phá hương vị rượu vang Elderberry

Hướng dẫn cách nếm rượu Elderberry 

Nếu bạn muốn có những trải nghiệm tốt nhất khi nếm rượu Elderberry, bạn cần nắm rõ cách nếm rượu cụ thể. Để thưởng thức trọn vẹn hương rượu vang Elderberry, bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau: 

1. Nhìn: Nhìn kỹ rượu, kiểm tra màu sắc và độ mờ đục qua ly để đánh giá rượu vang trước khi nếm. Điều này giúp bạn dự đoán trước hương rượu vang, tăng sự kích thích muốn nếm thử. 

2. Ngửi: Xoay ly của bạn trong 10 giây và hít một hơi thật nhanh. Tiếp theo chúi mũi vào ly rượu để hít một hơi thật sâu, ghi nhận những ấn tượng đầu tiên về rượu. Bước này giúp bạn ngửi được hương vị rượu, kích thích việc nếm thử. 

3. Cảm nhận hương vị: Nhấp một ngụm nhỏ và để rượu được cuộn quanh miệng. Hãy lưu ý nồng độ axit, đường, tanin và cồn khi nếm lần đầu, sau đó chuyển sang các nốt nếm(quả mọng, gia vị, gỗ) và cảm nhận hương vị rượu cuối cùng. 

Chỉ cần qua 3 bước đơn giản là bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị rượu ElderBerry. Từ đó, bạn sẽ biết rõ đây có phải là loại rượu phù hợp với sở thích của mình hay không để lựa chọn thưởng thức. 

Vùng sản xuất rượu vang cơm cháy 

Rượu vang cây cơm cháy là loại rượu đã được sản xuất cách đây hàng trăm năm và thậm chí là hàng nghìn năm. Loại rượu này có nguồn gốc từ châu Âu, đặc biệt là những vùng đất lạnh như Anh, Đức và Scandinavia, nơi nho không thể phát triển tốt.

Ở những nơi này, quả cơm cháy thường được trồng làm hàng rào, vì thế chúng thường có quanh nhà và trang trại nên có thể dùng để làm rượu bất cứ lúc nào. 

Quy trình sản xuất rượu cơm cháy rất đơn giản. Một cuốn sách dạy nấu ăn bằng tiếng anh được biên soạn bởi người cùng thời với Jane Austen đã mô tả quy trình sản xuất rượu cơm cháy tự chế đơn giản như sau.

+ Đầu tiên người ta tìm kiếm các quả cơm cháy mọng, đun lửa nhỏ, lọc bỏ bã, thêm đường và gia vị (gừng, tiêu, đinh hương).

+ Sau đó thực hiện lên men và lão hóa trong thùng. Đôi khi người ta còn tăng cường men trong rượu để tránh hư hỏng. Vì thế, có thể nói rượu cơm cháy thực chất là để bảo quản những quả cơm cháy tươi.  

Khám phá vùng sản xuất rượu vang cơm cháy
Khám phá vùng sản xuất rượu vang cơm cháy

Kết hợp rượu Elderberry với món ăn

Bởi vì rượu Elderberry khá đậm đặc thế nên nó thường sử dụng trong bữa ăn tối. Chúng kết hợp khá tốt với các món thịt đỏ và thịt thú săn như bít tết, bánh mì kẹp thịt, sườn ngắn và các món thịt om, thịt nướng, thịt bò hầm, cừu nướng…

Ngoài thịt, loại rượu vang này còn kết hợp tốt với nấm portobello, pho mát bán cứng như cheddar hoặc gouda.

Một số loại rượu Elderberry chia còn có thể kết hợp với các món cay như món Thái hay cà ri cũng như các loại pho mát đậm đặc như pho mát xanh. Chúng còn có thể kết hợp với các món tráng miệng như kem, sô cô la, caramel và quả mọng. 

Nhà sản xuất chính, thương hiệu và mẹo mua rượu Elderberry 

Việc trồng đủ cây cơm cháy để sản xuất số lượng lớn rượu Elderberry không khả thi về mặt tài chính với các nhà sản xuất rượu, thế nên rượu cơm cháy vẫn là sản phẩm được sản xuất khá ít.

Cũng có một số nhà sản xuất chuyên sản xuất và bán rượu cơm cháy nhưng nó chỉ là sản phẩm đặc sản và không có nhiều. Nếu muốn thử rượu cơm cháy, bạn chỉ có thể hỏi cửa hàng rượu địa phương của bạn hoặc mua tại nơi sản xuất rượu cơm cháy. 

Hiện nay, thương hiệu buôn bán sản phẩm rượu cơm cháy nổi tiếng nhất đó là Manischewitz. Tuy nhiên, phiên bản rượu Elderberry của họ không phải là rượu cơm cháy thực sự mà là rượu được làm từ nho concord và có hương vị của quả cơm cháy. Mặt khác, do được làm theo mẻ nhỏ nên rượu cơm cháy là loại rượu thường được các nhà làm rượu tại gia tự làm.

Manischewitz là thương hiệu sản xuất rượu Elderberry nổi tiếng nhất hiện nay
Manischewitz là thương hiệu sản xuất rượu Elderberry nổi tiếng nhất hiện nay

Hy vọng bài viết trên đây của Winekings chắc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu Elderberry, từ đó có thể nắm được đây có phải là loại rượu phù hợp với mình hay không để có thể chọn được 1 chai thưởng thức. Chúc bạn có những trải nghiệm thật vui vẻ khi thưởng thức rượu Elderberry. 

5/5 - (10 bình chọn)