Học cách làm rượu vang thở, tạo hương vị rượu đậm đà, quyến rũ

Học cách làm rượu vang thở, tạo hương vị rượu đậm đà, quyến rũ

Đối với một số loại rượu vang, việc “thở” hoặc sục khí là khá quan trọng bởi chúng giúp rượu hòa quyện với không khí, trở nên ấm hơn và tạo ra các mùi hương ẩn sâu bên trong. Đồng thời còn giúp vị của rượu trở nên đậm đà, lôi cuốn hơn. 

Cách làm cho rượu vang thở được xem là một nghệ thuật và cũng là một bước quan trọng để thưởng thức rượu vang. Quy trình này có rất nhiều quy tắc mà bạn cần phải nắm rõ để có thể thưởng thức rượu một cách trọn vẹn.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm rượu vang thở là như thế nào? Những điều cần lưu ý khi làm rượu vang thở ra sao? thì hãy cùng Winekings tìm hiểu chi tiết và đầy đủ trong bài viết hôm nay nhé. 

Đâu là các loại rượu vang cần được “thở”? 

Không phải loại rượu vang nào cũng cần được thở. Bởi vì thế, bạn cần nên nắm rõ để tránh gây sai lầm khiến rượu vang bị mất hương vị vốn có và nguyên bản của chúng một cách đáng tiếc. 

Thông thường, loại rượu vang đỏ là loại rượu vang cần được thở trước khi phục vụ. Bởi vì loại rượu này có hàm lượng tanin cao, cần thời gian sục khí để tạo hương vị đậm đà, thơm ngon trước khi thưởng thức. Tuy nhiên, thời gian “thở” của rượu cũng nên chỉ tầm 15 đến 20 phút mà thôi. Với loại có hàm lượng tanin cao hơn thì bạn có thể kéo dài thời gian thở ra đến 30 phút hoặc 1 tiếng. 

Ví dụ như rượu vang Cabernet Sauvignon trẻ, trung cấp hoặc cao hơn của California là loại rượu cần được thở 1 giờ để quá trình sục khí làm mềm hương vị rượu.

Ngoài ra, một số lớn rượu Pháp của vùng Cootes-du-Rhôn như Chaateauneuf-du-Pape, nhiều thứ rượu Ý như Brunello, Barbaresco…cũng cần được thở trước khi thưởng thức.  

Với các loại rượu vang trắng thì không cần thở vẫn có thể thưởng thức ngay, ngoại trừ một số loại đặc biệt như Premier Grands Crus của vùng Bourgogne, bao gồm nhiều mùi vị phức tạp nên được cần tiếp xúc lâu hơn với oxygen để tỏa hương.

Các loại rượu vang cần được “thở" trước khi dùng
Các loại rượu vang cần được “thở” trước khi dùng

Những loại rượu không cần hoặc không nên “thở” lâu

Bên cạnh những loại rượu vang cần được “thở” để có hương vị thơm ngon thì cũng có một số ít loại rượu vang không cần “thở” hoặc không nên thở “lâu” bởi vì quy trình này có thể khiến rượu bị mất hương vị. Cụ thể: 

  • Các loại rượu nhẹ hoặc thanh, chứa ít tanin như Pinot Noir của Mỹ, Pháp hay Dolcetto, Barbera của Ý thì không cần “thở” nhiều. 
  • Những chai rượu cũ đã qua 30, 40 năm có các hợp chất phenolic trong rượu nên rất dễ bị tan rã. Chỉ cần 15 đến 20 phút tiếp xúc với không khó thì hương vị rượu sẽ bị nhạt đi, do đó bạn nên uống ngay khi mới rót để trải nghiệm hương vị rượu lúc đỉnh cao. 
  • Các loại rượu uống hằng ngày ít tiền thì không cần thở vì chẳng có mấy chai có hương vị đặc sắc còn tiềm ẩn mà bạn phải đợi có oxy mới vươn tỏa lên được. 

Vì thế, với các loại rượu này, bạn không cần thực hiện các cách làm rượu vang thở trước khi thưởng thức mà có thể uống liền ngay khi khui nút để trải nghiệm trọn vẹn hương vị của rượu.

Một số loại rượu vang trắng không cần thở trước khi dùng
Một số loại rượu vang trắng không cần thở trước khi dùng

Cách làm rượu vang thở đơn giản nhất

Nhiều người nghĩ rằng cách làm rượu vang thở đơn giản chỉ cần mở nút chai rượu và để yên một chút là rượu đã được “thở”. Tuy nhiên, phương pháp này khá vô ích bởi vì rượu không gian rượu tiếp xúc với không khí khá chật hẹp (do diện tích bề mặt chai quá nhỏ), khiến rượu không được “thở” và không làm nổi bật hương vị như mong muốn. 

Vì thế, nếu bạn muốn rượu vang “thở” để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị, bạn cần phải sử dụng các cách làm rượu vang thở đó là dùng bình gạn hoặc ly rượu. 

+ Bình thở rượu vang

Dùng bình thở rượu vang là cách làm rượu vang thở phổ biến, dễ dàng nhất mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên. Khi sử dụng bình gạn, bình hoa hay bình đựng nước, bạn cần lựa chọn các bình có miệng rộng để làm tăng diện tích bề mặt rượu tiếp xúc với không khí, giúp rượu cần đối hương vị.

Hãy ghi nhớ điều này trong khi thiết lập các kỹ thuật “thở” thích hợp cho loại rượu yêu thích của bạn.

+ Ly rượu 

Ngoài bình gạn, bạn còn có thể sử dụng ly rượu để sục khí tại chỗ. Mặc dù đây là phương pháp bảo trì thấp nhưng thường hoạt động khá tốt. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng chiếc ly đựng rượu của bạn tránh xa sự hỗn loạn trong nhà bếp và được thở bình yên là được. 

Khi rót rượu vào ly, bạn cần đảm bảo rằng bạn rót vào giữa ly để độ “rơi” từ chai sang ly khác từ 6 đến 10 inch, điều này sẽ giúp tạo sự thông khí trong quá trình rót thực tế của rượu. 

Cách làm rượu vang thở đơn giản nhất
Cách làm rượu vang thở đơn giản nhất

Quy tắc cần nắm khi thực hiện sục khí rượu

+ Bởi vì rượu càng chứa nhiều tanin thì càng cần nhiều thời gian để sục khí. Các loại rượu đỏ nhẹ hơn có hàm lượng tanin thấp hơn sẽ cần ít thời gian hơn để thở. Vì thế, bạn cần phải hiểu rõ rượu của mình là loại rượu như thế nào để có thể thực hiện cách làm rượu vang thở phù hợp. 

+ Không chỉ vậy, bạn cần xem và nếm rượu phát triển trong ly trong suốt bữa ăn hoặc cuộc trò chuyện. Ban đầu, rượu có thể hơi mất cân bằng hương vị, nhưng sau một thời gian để lắng xuống và hòa cùng một chút oxy, nhiều loại rượu vang (đặc biệt là màu đỏ) sẽ tìm thấy một phong cách mới, một nhịp điệu vừa dễ tiếp cận vừa gắn kết.

Hy vọng rằng với các cách làm rượu vang thở trên đây, bạn có thể để rượu “thở” một cách hợp lý và thưởng thức trọn vẹn hương vị rượu mà mình yêu thích.

Liên hệ ngay đến công ty Winekings nếu quý khách hàng cần tư vấn báo giá các sản phẩm rượu vang cap cấp chính hãng nhập khẩu từ các quốc gia nổi tiếng trên thế giới..  Ngoài rượu vang chúng tôi còn cung cấp các bộ phụ kiện rượu vang như : Tủ rượu vang, ly rượu vang, đồ khui rượu… và 1 số các sản phẩm đi kèm khác…

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)