Tìm hiểu Rượu vang sủi bọt bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị xung quanh loại thức uống hấp dẫn này, những ly vang với bọt khí lăn tăn không chỉ khiến cho không khí những cuộc gặp gỡ, tiệc tùng lễ hội thêm sôi động, náo nhiệt chính sự hiện diện của những chai vàng này còn khiến cho những cuộc gặp gỡ thêm phần ấn tượng và có gu.
Vang sủi bọt đã rất thịnh hành và được các tín đồ tiệc tùng ưa thích từ lâu và ngày nay với sự đa dạng cả về chủng loại, hương vị thì loại vang này lại càng được ưa thích và trở thành linh hồn cho những cuộc gặp gỡ sôi động.
Vẫn với thứ rượu vang có hương vị khiến người ta say mê đến cuồng nhiệt nay lại thêm phần bùng nổ với những bọt khí lăn tăn vui mắt, chẳng vì thế mà ngay ngày càng có nhiều người ưa thích và tò mò về loại rượu vang đặc biệt này.
Tóm Tắt Nội Dung
1/ Tìm hiểu rượu vang sủi bọt là gì?
Rượu vang sủi bọt (Sparkling Wine) hay còn được gọi là vang nổ, vang sủi tăm là một loại rượu vang rất được ưa thích trên thế giới. Loại vang này có đặc điểm rất dễ nhận biết đó chính là nó có màu vàng ánh kim rất đẹp và khi rót vang ra ly sẽ xuất hiện những bọt khí li ti tạo nên một phản ứng vui mắt và đầy thú vị. Những bọt khí li ti cũng chính là đặc điểm nhận diện nổi bật nhất của loại rượu vang này.
Tìm hiểu về rượu vang sủi bọt bạn hẳn sẽ rất tò mò về cách thức tạo nên loại rượu vang độc đáo này. Theo đó trong quá trình lên men lần thứ 2 khi rượu đã được đóng chai thì người ta sẽ cho thêm carbonat.
Hương vị của rượu vang sủi bọt khá đặc trưng với mùi tươi mát của táo, mùi hương của nấm, hương ngọt ngào của những trái lê. Loại rượu này có hai mùi cơ bản là mùi của các loại trái cây chín đậm hiện đại, năng động hoặc mùi thơm của kem béo, nấm men vừa cổ điển vừa sang trọng.
Vị của vang sủi bọt gồm vị đặc trưng của lê, táo, dâu, cam quýt, nấm lên men và quả hạch phỉ. Với mỗi loại vang sủi bọt đặc trưng về hương vị sẽ có sự khác biệt do cách lên men và pha chế.
Dù bạn đã tìm hiểu rượu vang sủi bọt hay chưa hẳn đều sẽ biết rằng đây là loại thức uống đặc biệt thích hợp nhất cho những dịp đặc biệt, tiệc tùng, lễ hội hay những dịp kỷ niệm bởi đặc điểm riêng có của nó.
2/ Phân loại rượu vang sủi bọt hiện nay
Theo tìm hiểu rượu vang sủi bọt lâu năm của các chuyên gia thì hiện nay, người ta sẽ phân loại theo mức độ ngọt của rượu. Trên những chiếc nhãn của rượu vang nổ cũng sẽ có chỉ dẫn chính về hàm lượng hoặc liều lượng đường để giúp dân sành rượu dễ dàng lựa chọn cho mình một loại thích hợp nhất.
Phân loại |
Hàm lượng đường |
Đặc điểm |
Extra Brut |
0.6% |
Độc chát và gắt của loại vang sủi bọt này khá cao |
Extra Dry |
1,5% |
Độ chát và gắt ở mức vừa phải, rượu có vị chua và thích hợp làm rượu khai vị |
Extra Dry |
0.5%-1.6% |
Độ chát và gắt nhẹ nhàng hơn Brut, vị ngọt, khô nên thích hợp làm rượu tráng miệng |
Demi-sec |
4% |
Độ ngọt rất cao nên thường dùng làm rượu khai vị |
Sec |
1.7%-3.5% |
Vị hơi ngọt thường dùng để tráng miệng |
3/ Rượu vang nổ có phải chính là Champagne?
Đây chính là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về rượu vang sủi bọt và thậm chí thực tế nhiều người còn lầm tưởng rượu vang sủi bọt chính là tên gọi khác của Champagne.
Thực tế đây là một hiểu lầm thú vị, thực chất Champagne chính là một loại rượu vang sủi bọt và cũng đều được lên men với nho và sủi bọt khí khi sử dụng.
Sở dĩ người ta gọi là Champagne là bởi vì loại rượu vang này được sản xuất tại vùng Champagne phía Bắc của nước Pháp, nơi rất nổi tiếng về sản xuất rượu vang và Champagne là loại rượu nổi tiếng nhất của vùng này.
Tóm lại Champagne chỉ là một loại rượu vang nổ và người ta gọi riêng tên Champagne chỉ bởi chúng quá nổi tiếng và rượu vang nổ bao gồm rất nhiều loại chứ không phải chỉ riêng Champagne.
4/ Các dòng rượu vang sủi bọt nổi tiếng hiện nay
Tìm hiểu rượu vang sủi bọt, bạn hẳn sẽ cảm thấy bất ngờ bởi các dòng vang này cực kỳ đa dạng. Theo đó, tuỳ khu vực, nguồn gốc mà sẽ có các dòng vang khác nhau, đặc trưng và nổi bật.
+ Champagne
Loại rượu vang sủi bọt này có xuất xứ từ vùng Champagne nước Pháp và nó nổi tiếng đến mức người ta lầm tưởng Champagne là tên gọi chung của các loại vang sủi bọt.
Loại rượu vang này được sản xuất từ các giống nho khác nhau như Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier với hương vị tươi mát ,vị chua sống động, thơm và cấu trúc đậm đà.
+ Prosecco
Prosecco là dòng vang ý có lịch sử lâu đời và rất được ưa chuộng trên thế giới. Chúng là thực uống quen thuộc trong những bữa tiệc tại những khách sạn, nhà hàng hạng sang trên thế giới.
Dòng vang ý này có các cấp độ ngọt đa dạng và cấp độ thấp nhất là Brurt trong khi Champagne cấp độ ngọt nhất là Brurt. Dòng vang này còn được dùng để pha chế các loại Cocktail rất phổ biến.
+ Cava
Cava là dòng vang sủi bọt đến từ Tây Ban Nha, được lên men từ nho Macabeo, Parellada hoặc Xarel-lo. Các loại vang Cava lâu năm sẽ có hương vị hấp dẫn và cũng là loại vang được tiêu thụ rất nhiều trên thế giới.
+ Cremant
Dòng vang sủi bọt này cũng có xuất xứ từ Pháp nhưng có hương kem béo đậm đặc rất hấp dẫn. Kỹ thuật sản xuất loại vang này tương tự Champagne, lên men từ các giống nho chủ đạo là Chardonnay và Pinot Noir với hương vị rất hấp dẫn, bong bóng mượt, mọn nổi lên từ đáy ly đậm hương vị của táo, hạnh nhân kết hợp với hương cam quyét tươi, chút đào và các loại hạt nướng.
Ngoài ra trên thế giới còn có các dòng vang sủi bọt khác như Rosé, Sekt với những đặc tính rất riêng mang đến cho người thưởng thức trải nghiệm thú vị.
5/ Bật mí cách mở và thưởng thức vang sủi bọt ngon đúng điệu
Khi tìm hiểu về rượu vang sủi bọt chắc chắn bạn sẽ qua tâm đến việc làm thế nào để khui mở rượu vang loại này cũng như cách thưởng thức đúng điệu.
+ Điều đầu tiên trước khi thưởng thức vang sủi bọt đó là bạn cần làm lạnh chúng với đá lạnh, nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 6-8 độ C. Tiếp theo hãy lấy giấy bạc khỏi cổ chai rượu rồi tháo dây và nắm chặt nút chai để nó không bị bung ra sớn.
+ Hãy giữ chai ở một góc 45 độ đảm bảo chai rượu đang không hướng về bất cứ người nào và vặn cẩn thận đến khi nghe một bật và nắp chai bung ra thì có thể rót rượu vào ly. Khi rót rượu hãy lưu ý đổ một chút sau đó đợi các bọt khí tan đi rồi mới tiếp tục.
Biết cách thưởng thức Parkling wine (vang sủi bọt) sẽ khiến trải nghiệm của bạn với loại rượu này trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
+ Bạn nên sử dụng loại ly champagne saucer hoặc champagne flute để thưởng thức vang sủi bọt. Sau khi rót thì nên đậy nắp chai để giữ lại bọt khí và mùi hương nguyên bản. Vang sủi bọt mạnh thích hợp để kết hợp với các món chính và các loại vang nhẹ thích hợp để dùng với các món có vị cay nồng.
Thưởng thức rượu vang sủi bọt thì chắc chắn bạn sẽ dần bị mê hoặc bởi sức hút có thể ngay lập tức biến những cuộc hội ngộ của bạn trở thành những bữa tiệc thật tưng bừng và là gia vị tuyệt vời giúp cho bữa tiệc của bạn trở nên thật lôi cuốn .
Liên hệ ngay công ty Winekings để được tư vấn, báo giá và hỗ trợ nhanh nhất về các sản phẩm rượu vang nhập khẩu cao cấp đến từ các quốc gia nổi tiếng như Ý, Chile, Mỹ, Tây Ban Nha.. nhé khách hàng thân yêu
Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!