Rượu Sangaguese lên men từ giống nho Sangiovese loại nho trồng rất rộng rãi ở Ý và được mệnh danh là chú tắc kè hoa, bởi nó có thể thích ứng với mọi điều kiện nhờ việc thay đổi đặc điểm di truyền, cũng chính bởi vậy mà hương vị tạo nên từ giống nho này cũng rất đa dạng, nổi bật chính là Sangaguese.
Với hương vị hấp dẫn, đặc trưng bởi độ axit cao, hương trái cây và nồng độ cồn vừa phải rượu Sangaguese đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các tín đồ đam mê vang.
Tóm Tắt Nội Dung
Bật mí những thông tin thú vị về rượu Sangaguese
Rượu Sangaguese có xuất xứ từ vùng Tuscany nước Ý, nó cũng khá phổ biến tại các khu vực khác như California hay nước Úc. Đặc trưng của loại rượu vang ý này là màu đỏ nhạt đến đỏ hồng, độ ngọt vừa phải hơi khô. Chỉ số ABV của rượu là 13–15%.
1/ Đặc trưng về hương và vị của rượu Sangaguese
Sangaguese là một loại rượu vang đỏ khô, nhẹ đến trung bình, tính axit cao và tannin chặt chẽ. Hương vị của loại rượu vang này sẽ tùy thuộc vào khu vực cây nho sinh trưởng cũng như cách chăm sóc, tuy nhiên đặc trưng nhất là hương vị phong phú và mộc mạc đến từ trái cây, điển hình là quả anh đào, mận hay nho đỏ kết hợp với hương thảo mộc, khói và đất.
Rượu còn có thêm sắc thái cay đặc trưng từ việc ủ thùng gỗ sồi, trà đen vương vấn trên vòm miệng, tông màu tiêu và thậm chí cả vệt thuốc lá ngọt.
2/ Cách thức để nếm rượu Sangaguese
Có nhiều cách để bạn thưởng thức rượu Sangaguese, tuy nhiên dưới đây sẽ là cách tốt nhất để bạn tận hưởng trọn vẹn cả hương và vị của rượu.
Bước 1: Nhìn thật lâu vào bên trong ly rượu để kiểm tra độ mờ và màu sắc qua ly.
Bước 2: Bạn cảm nhận bằng mùi, xoay ly trong 10s hít từ từ và sâu hơn để cảm nhận hương của rượu
Bước 3: Thưởng thức bằng một ngụm nhỏ để rượu cuộn quanh lưỡi và cảm nhận hương vị đặc trưng, bạn có thể cảm nhận rất rõ độ chát, đường, độ chua và cồn khi thưởng thức, sau đó sẽ chuyển sang các nốt nếm (gia vị, trái cây, gỗ) và sau đó là kết thúc.
3/ Khám phá về loại nho dùng để sản xuất rượu Sangaguese
Sangaguese là một loại nho có vỏ mỏng, cứng và thời gian chín của giống nho này thường lâu hơn các giống thông thường, càng chín hàm lượng đường bên trong trái nho sẽ càng gia tăng.
Khu vực phân bố của giống nho này khá rộng, từ các đồn điền trồng nho ở Emilia-Romagna đến tận Puglia, miền trung nước Ý, cụ thể là vùng Địa Trung Hải ấm áp của Tuscany. Đây là giống nho dây leo và thích ứng tốt nhất ở những vùng đất đá, thời tiết nóng.
Nho Sangaguese sinh trưởng tốt nhất vào mùa hè và thời điểm thu hoạch thường là vào cuối tháng 9 đầu tháng 10. Phần lớn sản lượng nho sangaguese trên thế giới đến từ nước Ý, tại California và Úc cũng khá phổ biến.
Về tên gọi Sangaguese thực chất là tên của giống nho, tuy nhiên đặc trưng của các loại vang úc là thường đặt tên theo địa danh, nơi mà giống nho Sangaguese được trồng phổ biến nhất là vùng Chianti của Tuscany. Do đó những chai vang có ghi “Chianti” DOCG hoặc “Chianti Classico” DOCG sẽ chứa đến 80% sangaguese.
Trong đó Chianti Classico có hương vị rất đặc trưng, đậm đà và các tầng hương vị cũng phức tạp hơn. Thông thường khi chọn màu rượu Sangaguese bạn có thể chọn những cái tên nổi bật như Chianti, Super Tuscan và Brunello di Montalcino
4/ Kết hợp rượu Sangaguese đồ ăn như thế nào?
Rượu Sangaguese với tính axit cao đặc trưng kết hợp với hương vị hấp dẫn, nồng độ cồn trung bình thường có sự kết hợp rất đa dạng với các món ăn. Thường sự kết hợp quen thuộc của loại dòng vang ý này là với các món ăn đặc trưng của Ý như pizza và mì ống bolognese, các món sốt cà chua.
Sangaguese cũng là lựa chọn hàng đầu cho các món bít tết , gà nướng sốt áp chảo, sườn cừu, các món nướng và cả pho mát Parmesan và provolone lâu năm.
Khi thưởng thức rượu vang người ta thường phục vụ ở nhiệt độ phòng hoặc dùng lạnh Điều này khiến cho nồng động cồn cũng như hàm lượng tanin bị kiếm chế và giúp cho trái cây cùng hương hoa được tỏa sáng.
Rượu Sangaguese là một lựa chọn hấp dẫn cho những bữa tiệc ấm cúng đậm phong cách Ý, hương vị hấp dẫn của loại rượu vang này chắc chắn sẽ khiến bạn bị lôi cuốn.