Đối với những người đam mê rượu, chắc chắn không thể không biết đến chất Tannin trong rượu vang. Đây là được xem là một hợp chất vô cùng quan trọng đối với một loại rượu ngon. Mặc dù có vị đắng, chát và làm se… nhưng rượu có chất tannin luôn có một sức hút đặc biệt hấp dẫn người thưởng thức.
Vậy thì Tannin trong rượu vang chính xác là gì? Công dụng của nó ra sao? Đâu là các loại rượu có hàm lượng tannin cao? Để trả lời các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về chất tannin trong rượu vang, khách hàng hãy dành ra ít phút theo dõi bài viết sau đây nhé.
Tóm Tắt Nội Dung
1/ Tannin trong rượu vang là gì?
Tannin trong rượu vang là một hợp chất hữu cơ tự nhiên được tìm thấy trong vỏ, thân và hạt của nho và thùng gỗ sồi ủ rượu. Chất này thường có vị đắng chát và mang cảm giác se khít bao phủ đặc trưng trong miệng.
Tannin là một trong những thành phần quan trọng rượu vang. Chúng mang hương vị đặc biệt, hấp dẫn không thể nào quên cho người thưởng thức. Không chỉ có vậy, chất Tannin còn góp phần làm tăng quá trình lão hóa của rượu. Chỉ cần được bảo quản đúng cách, Tannin có thể làm tăng thêm độ phức tạp và độ sâu cho hương vị rượu.
Sử dụng tannin trong rượu vang, bạn cần phải học cách cân bằng giữa các chất trong rượu. Không nên để hàm lượng tannin quá cao, điều này sẽ khiến rượu dễ bị chát và mất đi hương vị thơm ngon.
2/ Vì sao Tannin lại quan trọng trong rượu vang?
Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng vì sao Tannin lại quan trọng với rượu vang đến vậy trong khi chúng có vị đắng, khô và làm se. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua vấn đề này, bạn sẽ nhận thấy rằng Tannin mang lại rất nhiều lợi ích.
Sở dĩ Tannin được xem là hợp chất khá quan trọng trong rượu vang bởi vì nó có thể tạo ra sự cân bằng trong rượu. Nếu bạn không thích uống các loại rượu quá chua hoặc quá ngọt thì tannin sẽ giúp cân bằng hương vị và mùi vị này.
Không chỉ tăng thêm kết cấu và cấu trúc cho rượu, Tannin còn đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài quá trình lão quá của rượu vang. Thông thường, rượu có hàm lượng Tannin cao sẽ giữ được cấu trúc lâu hơn, chất lượng giữ được nguyên vẹn sau một thời gian dài sử dụng.
Ngược lại nếu loại rượu có tannin thấp, thời gian càng dài, quá trình lên men càng lâu làm phá vỡ cấu trúc Tannin khiến rượu vang dễ bị hỏng.
3/ Tannin có mùi vị như thế nào?
Tannin trong rượu vang khiến loại thức uống này tăng thêm vị đắng cũng như độ se phức tạp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm giác được vị đắng bám chặt vào miệng tạo nên một cảm giác mới mẻ. Bạn có thể nhận thấy rõ điều này khi sử dụng rượu vang đỏ (Loại rượu có chứa nhiều chất tannin).
Mặc dù rượu vang trắng cũng có tannin nhưng hàm lượng không cao nên bạn không thể cảm nhận rõ ràng mùi vị nhưng khi nếm rượu vang đỏ.
4/ Các loại rượu vang có hàm lượng tannin cao
Thông thường, rượu vang đỏ sẽ có hàm lượng Tannin cao hơn so với vang trắng vì vỏ, thân, hạt nho được tiếp xúc lâu hơn với nước ép nho. Tuy nhiên, không phải loại rượu vang đỏ nào cũng vậy. Có một số loại có hàm lượng tannin cao hơn rượu vang trắng nhưng cũng có một số loại thấp hơn.
Do đó, nếu bạn muốn chọn loại rượu vang có tannin cao, thay vì quy chụp chọn toàn vang đỏ, bạn có thể cân nhắc chọn các loại sau đây:
- Tannat: Loại nho có hàm lượng tannin cao nhất trong các loại rượu vang đỏ. Vì thế, rượu vang được làm từ loại nho này cũng vậy.
- Cabernet Sauvignon: Đây là loại nho được trồng khá phổ biến trên thế giới. Rượu được làm từ loại nho này có chất tannin mịn màng như nhung và có khả năng lão hóa cao.
- Nebbiolo: Một trong giống nho huyền thoại của của Ý. Loại này có hàm lượng tannin cao và có vị đắng đặc biệt, hương thơm lôi cuốn làm đắm say người thưởng thức.
- Monastrell: Phổ biến ở Tây Ban Nha và Pháp, loại rượu vang này có mùi tannin đậm mùi khói, thu hút khách hàng.
- Petite Sirah: Loại rượu được làm từ giống nho Petite Sirah có hương vị mạnh mẽ thường được tìm ở California.
- Sagrantino: Là giống nho được xem như báu vật quý hiếm của Ý. Loại nho này có hàm lượng tannin cực cao, đảm bảo đáp ứng đủ tiêu chuẩn về tannin trong rượu vang ý của mọi khách hàng.
- Petit Verdot: Là loại nho pha màu đỏ của Bordeaux. Thưởng thức Petit Verdot, bạn sẽ cảm nhận được vị tannin hoa lá, mượt mà cùng hương thơm hoa cỏ dễ chịu.
5/ Lợi ích của tannin trong rượu vang
Bên cạnh cung cấp kết cấu và hương vị phức tạp cho rượu vang, chất tannin trong rượu vang còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Theo nghiên cứu, rượu vang có hàm lượng Tannin cao vô cùng tốt cho sức khỏe.
+ Lợi ích đầu tiên đó là, Tannin có chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư, nâng cao tuổi thọ người dùng.
+ Ngoài ra, chất này còn có tác dụng kháng khuẩn, làm sạch các mầm bệnh trong dạ dày, kháng axit giúp dạ dày luôn khỏe mạnh.
+ Đối với nhiều người, Tannin cũng là một chất làm thay đổi tâm trạng, nó giúp cải thiện tâm trạng thất thường ở người. Nhờ đó, nó khá phù hợp để trở thành loại thuốc chống trầm cảm an toàn cho người dùng.
Ta có thể thấy rằng Tannin có đủ khả năng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Chỉ cần biết sử dụng chúng một cách khôn ngoan, bạn sẽ có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách hoàn hảo.
Liên hệ ngay công ty Winekings nếu quý khách hàng cần hỗ trợ về bất kỳ thông tin, sản phẩm nào liên quan đến rượu vang nhé
Chúc các bạn có 1 ngày thật vui vẻ!