Các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng trên thế giới

Các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng trên thế giới

Các giống nho làm rượu vang đỏ rất đa dạng và cũng là yếu tố quyết định hương vị và chất lượng của các loại rượu vang khi thành phẩm. Vậy bạn có biết trên thế giới có bao nhiêu giống nho làm vang đỏ và những câu chuyện thú vị về chúng không? 

Khi sản xuất rượu vang, giống nho là điều được các nhà sản xuất quan tâm nhất, có những loại vang đỏ được làm chỉ bởi duy nhất một loại nho nhưng cũng có loại để sản xuất cần sự kết hợp của vài loại nho khác nhau.

Mỗi loại nho làm rượu vang đỏ sở hữu những đặc tính và hương vị rất riêng tạo nên sự đa dạng của các loại vang đỏ cũng như hương vị mê hoặc của chúng. Hãy cùng winekings khám phá những loại nho để làm vang đỏ nổi tiếng nhất hiện nay nhé. 

Hé lộ các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới 

Các giống nho làm rượu vang đỏ nức tiếng có thể bạn chưa biết 

– Nho Cabernet Sauvignon

Đây chính là cái tên đầu bảng trong danh sách các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất hiện nay. Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ vùng Bordeaux nước Pháp và hiện đã được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhiều nhất là ở Thung lũng Napa  và vùng Coonawarra nước Úc.

Nhờ đặc tính thích ứng rất mạng có thể phát triển ở nhiều vùng khí hậu khác nhau và khi lớn lên ở vùng đất nào giống nho này lại mang đặc điểm nổi bật của chính vùng đất đó nên đều là giống nho Cabernet Sauvignon nhưng ở mỗi vùng hương vị lại có sự khác biệt.

Được biết Cabernet Sauvignon không phải là một giống nho đỏ thuần mà nó được lai tạo giữa giống nho đỏ Cabernet Franc và nho trắng Sauvignon Blanc, chúng có màu đỏ sẫm đặc trưng vỏ rất dày có nhiều tanin và vị chua vừa phải. 

Hé lộ các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới 

– Nho Pinot Noir

Pinot Noir là một trong số những giống nho làm rượu vang đỏ đỏng đảnh nhất, giống nho này có nguồn gốc ở vùng Burgundy nước Pháp tuy nhiên chúng xuất hiện lần đầu tiên ở hai ngôi làng khác nhau nên dẫn đến có sự khác biệt. Nho Pinot Noir thích hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ, đất đai phì nhiêu và không thể chống chịu ở những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Pinot Noir có đặc điểm nổi bật chính là phần vỏ rất mỏng, ít tinan hương vị ngọt ngào. Đây chính là một trong những giống nho tiêu biểu để làm nên loại rượu vang Champagne lừng danh được yêu thích trên toàn thế giới.

Hé lộ các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới 

– Nho Merlot

Merlot cũng là một trong các giống nho làm rượu vang đỏ tiêu biểu và rất được ưa thích. Loại nho này cũng có nguồn gốc ở vùng Saint-Emilion và Pomerol nước Pháp. Nó có đặc tính sinh trưởng mạnh nên có thể trồng ở nhiều vùng với khí hậu đa dạng và so với các giống nho khác thì Merlot chín khá nhanh, chỉ trong khoảng 2 tuần. 

Tham khảo thêm : Các giống nho làm rượu vang trắng

Giống nho này và nho Cabernet Sauvignon sở hữu những đặc điểm đối lập, nếu như Cabernet Sauvignon mạnh mẽ thì Merlot lại rất mềm mại nên người ta thường kết hợp hai giống nho này để tạo nên thứ hương vị hấp dẫn và cân bằng. 

Hé lộ các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới 

– Nho Zinfandel

Nếu hỏi về các giống nho làm rượu vang đỏ đặc biệt nhất thì hẳn rằng Zinfandel chính là cái tên không thể thiếu. Đây là một giống nho lâu đời được trồng nhiều ở vùng California nước Mỹ. Một điều thú vị là mặc dù đã mất rất nhiều thời gian nhưng người ta vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc thật sự của giống nho này, tuy nhiên người ta suy đoán rằng đây có thể là một giống nho đến từ Croatia. 

Zinfandel sinh trưởng tương đối mạnh nên cũng thích ứng với nhiều vùng khí hậu khác nhau, tuy nhiên đặc biệt thích hợp ở những nơi có khí hậu ấm áp và không được quá nóng vì nho có thể bị héo. Đặc điểm của giống nho này chính là phần vỏ mỏng, trái chín mọng kết thành từng chùm rất lớn và có hàm lượng đường cao.

Hương vị của các loại vang đỏ làm từ nho Zinfandel sẽ có vị dâu đen hoặc mâm xôi tuỳ thuộc vào độ chín của quả khi được thu hoạch. 

Hé lộ các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới 

– Nho Malbec

Nho Malbec có nguồn gốc ở vùng Tây Nam nước Pháp, tuy nhiên nó lại nổi tiếng như một giống nho quốc dân của Argentina và đặc điểm của loại nho được trồng ở Argentina là chúng sẽ mềm mại hơn cũng như không nặng tanin như nho Malbec được trồng ở Pháp. Cũng chính bởi vậy mà rượu vang Malbec của  Argentina được đánh giá cao và ưa thích hơn trên thị trường.

Nho Malbec có màu đỏ sẫm rất đậm, tựa như mực. Đây là một trong các giống nho làm rượu vang đỏ có phần vỏ khá dày nên cần thật nhiều ánh nắng để có thể chín. Vào chính vụ những quả nho này sẽ có màu cực kỳ đậm và lượng Tannin dồi dào. rượu vang làm từ giống nho này sẽ có vị chua của nho, mận đẹp, vị cay, đắng nặn, vị chát tanin vừa phải.

Hé lộ các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới 

Trên đây là một số các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất trên thế giới. Theo các chuyên gia thì có đến hơn 20 giống nho sản xuất rượu vang đỏ khác nhau trên khắp thế giới và mỗi loại sẽ sở hữu những đặc điểm riêng.

Quý khách hàng nếu như có nhu cầu mua rượu vang chính hãng, chất lượng và giá thành hạt dẻ thì hãy kết nối ngay winekings để được hỗ trợ nhé. 

5/5 - (12 bình chọn)