6 loại rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp – Vì sao lại như vậy?

6 loại rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp – Vì sao lại như vậy?

Ý là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Tại đây có vô số các loại rượu vang trắng với hương vị tuyệt vời có thể tạo cho bạn cảm giác mới mẻ và đã khát. Thế nhưng, đáng buồn thay là không phải loại rượu nào cũng được đánh giá cao. Hiện nay, có không ít loại rượu vang trắng của Ý dù có hương vị thơm ngon, nhưng lại bị đánh giá rất thấp và thường bị bỏ qua. Vì sao lại như vậy? 

Hãy cùng Winekings qua bài viết này khám phá các loại rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp để xem vì sao các loại rượu này thường bị bỏ qua nhé. Biết đâu, nhờ vậy bạn tìm được 1 loại rượu hương vị tuyệt vời mà ít ai biết đến thì sao? 

1/ Sự đặc biệt của rượu vang trắng ở Ý 

Nhờ địa hình thuận lợi, trải dài từ núi Alps đến phía Bắc châu Phi. Ngoài ra còn được bao quanh bởi biển Địa Trung Hải, thế nên Ý có môi trường khá thuận lợi để trồng nho. 

Khi người Hy Lạp mang đến Ý những cây nho và phương thức trồng nho, họ đã gặp người Etruscan bản địa, từ đó phát triển ra kỹ thuật trồng nho mới. Sau này khi cá bộ lạc La Mã miền Trung nước Ý đến kế thừa văn hoá rượu tổng hợp này thì bắt đầu mở rộng đế chế của họ trên toàn bộ bán đảo ý và châu Âu. 

Sau này với sự phát triển của cơ đốc giáo, việc sản xuất rượu vang được tiến hành trong các tu viện. Khi nước Ý thống nhất vào năm 1861, các thành phố đã có sự xuất hiện và phát triển các hình thức trồng nho đặc biệt

Nhờ lịch sử trồng nho này mà ở Ý có rất nhiều giống nho bản địa, nhiều loại rượu vang cùng nhiều phương pháp sản xuất rượu vang hơn các nước khác.  

Sự đặc biệt của rượu vang trắng ở Ý 
Sự đặc biệt của rượu vang trắng ở Ý

2/ Vì sao lại có các loại rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp?

Bởi vì rượu vang trắng của Ý có rất nhiều loại. Bên cạnh những loại nổi bật thì cũng có những loại kém nổi hơn. Những loại này không phải vì hương vị kém chất lượng mà thật ra là do chúng được trồng từ những loại nho ít người biết đến, khó trồng trọt hoặc hương vị không phù hợp với số đông người sử dụng…Thật ra, có không ít loại rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp nhưng hương vị khá ngon và bùng nổ, khiến nhiều khách hàng say đắm. 

Rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp có giá khá rẻ do ít được người khác chú ý. Vì thế, bạn có thể lợi dụng điểm này để tìm được cho mình được một chai rượu ngon mà không cần lo lắng nhiều về giá.  

Tham khảo thêm : Điểm danh 10 loại rượu vang ý nổi tiếng

3/ Khám phá 6 loại rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp 

Nếu bạn muốn khám phá các loại rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp hiện nay gồm những loại nào? Chất lượng ra sao? Bạn có thể tham khảo ngay danh sách 6 loại rượu vang được Winekings chia sẻ sau đây

– Rượu vang Friulano 

Rượu vang Friulano được tìm thấy ở vùng Friuli. Nơi nho được trồng nhiều nhất trong vùng. Nếm rượu vang Friulano, bạn sẽ thấy hương thơm nồng nàn, quyến rũ. Bạn sẽ tìm thấy một vài hương thơm quen thuộc, nhẹ nhàng như hương hoa nhài, hoa thủy tiên, quả sung khô, táo xanh… Ngoài ra còn có vị đá ướt và biển mặn. 

Thưởng thức rượu vang Friulano, bạn sẽ thấy vòm miệng mượt mà, hương thơm tinh tế kèm vị hậu hơi đắng của hạnh nhân. Bạn có thể kết hợp dùng rượu với món cá tuyết nướng hoặc cá bơn, phomat để tăng hương vị cho bữa ăn

Rượu vang Friulano  Rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp
Rượu vang Friulano  Rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp

– Rượu vang Timorasso 

Được làm từ giống nho Timorasso được trồng khắp các tỉnh Asti và Alessandria của Piemonte. Tuy nhiên, dịch côn trùng gây hại Phylloxera đã quét sạch giống nho Timorasso và khiến chúng gần như tuyệt chủng. Tuy nhiên, may thay một nhóm sản xuất rượu do Walter Massa đứng đầy đã tham gia khuyến khích sự phát triển của chúng. 

Rượu vang làm từ nho Timorasso có hương thơm nồng của táo bầm tím, mật ong keo, thảo mộc khô, chanh. Cấu trúc của rượu có nhiều lớp, cường độ tannic cao khiến rượu có hương vị khá đặc biệt.  

Rượu vang Timorasso phù hợp với nhiều loại thực phẩm. Bạn có thể kết hợp chúng với thịt bê băm nhỏ, nấm rừng, ức gà lôi nướng, bánh bao nhân thịt với bơ và cây xô thơm. 

– Rượu vang Soave

Ban đầu rượu vang Soave được đánh giá là một loại rượu ngọt. Tuy nhiên, sau khi đế chế La Mã sụp đổ, loại rượu này cũng bị chìm vào quên lãng. Đến tận 1500 năm sau thì nó mới xuất hiện với vị thế là loại rượu dễ chịu nhưng không đặc sắc. Hiện nay, rất nhiều nhà sản xuất đã cố gắng tập trung để nâng cao chất lượng của loại vang này để nhận ra nét quyến rũ và tiềm năng của chúng. 

Thưởng thức rượu Soave, bạn sẽ nhận thấy được hương thơm của táo xanh, lê nướng, đá và khoáng chất. Bạn có thể kết hợp chúng với các thực phẩm giàu protein như gà nướng, thịt dê, đế Dover…

Rượu vang Soave - Rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp
Rượu vang Soave – Rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp

– Rượu vang Verdicchio

Mặc dù có hương vị khá đặc biệt và thơm ngon, thế nhưng rượu vang Verdicchio vẫn được xếp vào top các loại rượu vang trắng của Ý được đánh giá rất thấp. 

Rượu vang Verdicchio có màu xanh lục đặc sắc và có hương vị khá tuyệt vời. Nếm thử rượu, bạn có thể cảm nhận được hương vị của vỏ chanh, kiwi, cỏ tươi, đu đủ xanh và rau mùi…

Loại rượu này được cân bằng axit với táo xanh giòn và hoa tươi nên có vị khá dễ chịu. Rượu kết hợp khá tốt với đồ ăn Châu Á hoặc các món cay nóng, chiên xào…

Tham khảo thêm : Top 10 chai rượu vang Ý có giá dưới 1 triệu

– Rượu vang Etna Bianco 

Đây là loại rượu vang đã rơi vào tình trạng suy tàn từ nhiều kế kỷ trước. Tuy nhiên, trong các thập kỷ qua, các nhà sản xuất rượu cố gắng nâng cao chất lượng để nhận ra tiềm năng to lớn của nho Etna. Từ đó tập trung tạo ra vùng nho chất lượng cho ra các hương vị rượu tuyệt vời. 

Rượu vang Etna Bianco có cường độ cao, có độ phức tạp mặc dù có thân hình nhẹ. Rượu có hương thơm của khói và hoa nhài. Độ chua của rượu khá đặc biệt kèm theo các nốt hương đặc sắc như cam quýt, mướp đắng, lê gai.

Thưởng thức rượu, bạn còn nhận thấy hậu vị nhẹ nhàng như tro tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Kết hợp rượu Etna Bianco với thực phẩm như cá ngừ carpaccio, gà nướng thảo mộc, phomat cứng… là một điều tuyệt vời. 

Rượu vang Etna Bianco 
Rượu vang Etna Bianco

– Rượu vang di Tufo 

Rượu vang di Tufo có hương thơm của hoa trắng, mơ khô và hương đất, Rượu có vị giòn, khô xương và se cay khi bạn nếm ngụm đầu tiên. Khi vị rượu hoà quyện với vị táo xanh chua chua kèm lớp kem bao phủ sẽ khiến vòm miệng mềm mại, hậu vị khô và hơi tannic. 

Ngoài ra, rượu còn hiển thị các hương thơm khác như da thuộc, dâm bụt, đá lửa, mật ong… Khi còn nồng độ cồn cao khi còn trẻ, tuy nhiên, càng già đi, nồng độ rượu càng được cân bằng và cho ra hương vị tuyệt vời. Bạn có thể kết hợp rượu với các loại thức ăn như cà chua, cá nướng, dầu ô liu…

Khi nhắc đến rượu vang Ý, đa phần chúng ta sẽ nghe về rượu vang đỏ. Vì thế, đôi lúc chúng ta thường bỏ quên rằng cũng có một số loại rượu vang trắng của ý được đánh giá rất thấp nhưng có hương thơm tuyệt vời không kém cạnh.

Hy vọng, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm thấy thêm một số loại rượu vang trắng hương vị tuyệt vời, tạo sự đặc sắc cho tủ rượu của mình. 

5/5 - (10 bình chọn)