Bỏ túi cách sử dụng rượu vang trong nấu ăn của những đầu bếp hàng đầu

Bỏ túi cách sử dụng rượu vang trong nấu ăn của những đầu bếp hàng đầu

Để tạo hương vị cho các món ăn, rượu cũng là một thành phần khá quan trọng. Do đó, rất nhiều đầu bếp hàng đầu sử dụng rượu trong các món ăn của mình để tạo nên hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, sử dụng rượu để vang trong nấu ăn không hề đơn giản, nếu bạn kết hợp sai sẽ khiến món ăn trở nên tệ hơn.  

Chính vì thế, nếu bạn muốn sử dụng rượu cho các món ăn của mình tại nhà, bạn cần phải học cách sử dụng rượu vang trong nhà bếp. Hiện nay, có rất nhiều bí kíp giúp bạn sử dụng rượu vang trong nấu ăn một cách hiệu quả, biến các món ăn đơn giản trở nên ngoạn mục và hấp dẫn. Cùng bỏ túi ngay sau đây để tạo một bữa ăn với các món ăn kết hợp rượu tuyệt vời nhé.  

1/ Sử dụng rượu dùng để ướp thịt gia tăng hương vị  

Rượu và thịt là 2 thực phẩm luôn được sử dụng đi chung với nhau trong các bữa ăn. Sự kết hợp này luôn khiến bữa ăn trở nên ngon miệng, hấp dẫn. Vì thế, bạn sử dụng rượu vang để ướp thịt là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tuy nhiên, theo Lorenzo Boni, bếp trưởng tại Barilla America, để món thịt trở nên thơm ngon khi kết hợp rượu vang trong nấu ăn, bạn cần phải sử dụng lượng rượu ướp thịt phù hợp, bên cạnh đó còn phải canh thời gian chuẩn để thịt khi nấu trở nên thơm ngon. 

Sử dụng rượu dùng để ướp thịt gia tăng hương vị  
Sử dụng rượu dùng để ướp thịt gia tăng hương vị

2/ Sử dụng rượu vang để làm nước sốt thơm ngon cho các món thịt

Ngoài ướp thịt, bạn có thể dùng rượu vang để làm nguyên liệu nước sốt thịt. Nước sốt này ngoài rượu thì có thể thêm dầu, thảo mộc, gia vị và axit để dậy mùi. Cũng như với cách ướp thịt, bạn cũng cần phải sử dụng lượng rượu phù hợp cùng thời gian nấu hợp lý để món ăn trở nên thơm ngon. 

Kết thúc quá trình nấu mì bằng cách giảm lượng rượu vang đỏ 

Khi sử dụng rượu vang trong nấu ăn, bạn có thể dùng rượu vang đỏ để nấu mì. Khi các sợi mì được tiếp xúc với rượu vang đỏ sẽ cho ra màu đỏ đẹp mắt, cùng hương vị thơm ngon đặc biệt.

3/ Khử mùi chảo với rượu vang để tạo nước sốt có hương vị độc đáo

Sử dụng rượu vang trong nấu ăn không nhất thiết phải dùng rượu để làm thành phần nấu trong món ăn, gia tăng hương vị. Bạn có thể dùng để khử men hoặc làm ẩm chảo để làm nước sốt.

Cách dùng rượu để khử men và làm ẩm chảo rất đơn giản. Sau khi xào các thực phẩm chứa protein, bạn chỉ cần thêm rượu vào chảo, rượu sẽ từ từ để khử men và bắt đầu cạo các phần nâu cháy ở đáy chảo còn sót lại từ thực phẩm protein dính lại. Rượu cùng những phần này sẽ tạo ra một loại nước sốt chảo độc đáo.  

4/ Rượu vang là một thành phần tuyệt vời dùng để om, hầm 

Om/hầm hiểu đơn giản là hành động ninh thịt và rau củ ở dạng lỏng trong chiếc nồi đậy kín. Trong các món ăn Pháp, rượu vang thường được dùng để làm các món om. 

Khi sử dụng rượu trong các món om, rượu sẽ được nấu trong cùng một chảo mà thịt đã được làm nâu để làm nền cho chất lỏng om. 

Cách nấu rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ thịt đã nấu chín và rau vào trong nước sốt có chứa rượu vang. Sau đó, om ở nhiệt độ thấp trong thời gian quy định là sẽ ra một món ăn hầm thơm ngon. 

Rượu vang là một thành phần tuyệt vời dùng để om, hầm 
Rượu vang là một thành phần tuyệt vời dùng để om, hầm

5/ Dùng rượu vang để luộc rau và thịt trước khi nấu

Trong rượu vang không chỉ hương vị trái cây đa dạng mà còn có axit và tannin đã được cân bằng. Vì thế luộc thịt và rau trong rượu vang trước khi nấu không chỉ giúp khử mùi mà còn làm nước kho, nước sốt thêm phần thơm ngon. Do đó, bất kỳ khi nào sử dụng rượu vang trong nấu ăn, bạn nên luộc rau thịt trong rượu  

6/ Sử dụng rượu vang trong nấu ăn để tạo ra các món tráng miệng đặc biệt 

Rượu vang không chỉ có thể dùng để nấu các món mặn và còn khá thích hợp để làm nguyên liệu tạo ra các món tráng miệng. Theo Hennessey, rượu vang thường được dùng để luộc hoa quả tạo món tráng miệng. 

Thông thường để tạo món tráng miệng với rượu vang, các đầu bếp sẽ luộc trái cây với rượu vang đến khi chất lỏng rượu vang giảm xuống tạo thành siro và được sử dụng thành 1 loại nước sốt của món tráng miệng. Không chỉ vậy, một số nhà sản xuất còn dùng rượu vang để tạo ra món kẹo cao su cho người lớn. 

Sử dụng rượu vang trong nấu ăn để tạo ra các món tráng miệng đặc biệt 
Sử dụng rượu vang trong nấu ăn để tạo ra các món tráng miệng đặc biệt

7/ Sử dụng rượu vang để cắt giảm sự béo ngậy của bơ hoặc phomat trong risotto 

Tính axit của rượu có thể làm giảm độ béo ngậy của bơ và pho mát trong món risotto và mang lại hương vị ấn tượng, sâu sắc hơn cho món này. Tuy nhiên, bạn cần phải thêm rượu vào đúng thời điểm để mang lại hương vị tuyệt vời.

Tốt nhất là nên để rượu nhỏ lửa với nước dùng hoặc kho trong vài phút (không đun sôi) bởi vì các nguyên liệu cần một thời gian để tìm hiểu nhau trước khi hòa quyện với gạo trong chảo. 

8/ Một sự đáng ngạc nhiên khi sử dụng rượu vang trong nấu ăn là dùng để ngâm rau

Thông thường, người ta hay dùng giấm để ngâm chua rau. Thế nhưng, nếu không có giấm, bạn có thể sử dụng rượu vang thay thế. Sử dụng vang đỏ hay vang trắng đều được. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng vang đỏ thì màu của rau sẽ rất dễ chuyển sang màu hồng. 

9/ Rượu vang cũng là loại thực phẩm khá tốt để làm Charcuterie 

Để làm ra các món Charcuterie (Các món thịt được chế biến sẵn) khá phù hợp. Bởi vì có nhiều tannin và có cấu trúc rượu cân bằng nên rượu vang có thể khiến các món Charcuterie mang một hương vị phong phú.  

Rượu vang cũng là loại thực phẩm khá tốt để làm Charcuterie 
Rượu vang cũng là loại thực phẩm khá tốt để làm Charcuterie

Hy vọng rằng với các bí quyết sử dụng rượu vang trong nấu ăn ở trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chế biến các món ăn ngon phục vụ cho gia đình. 

5/5 - (10 bình chọn)