Điểm danh 10 loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ lỡ

Điểm danh 10 loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ lỡ

Nếu bạn là người yêu thích các dòng vang Ý, chắc chắn bạn không thể bỏ qua danh sách 10 loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất được giới thiệu trong bài viết hôm nay. 

Rượu vang Ý đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa của đất nước này. Trong nhiều thế kỷ, Ý đã hoàn thiện được nghệ thuật nấu rượu của mình để sản xuất ra các dòng vang có chất lượng tuyệt vời và hương thơm hoàn hảo. Thưởng thức rượu vang ý, bạn sẽ cảm nhận được mùi đặc biệt cùng hương vị bùng nổ, khiến bạn đắm say, ngây ngất. 

Rượu vang ý có rất nhiều loại với đa dạng hương thơm, màu sắc cùng mùi vị. Vì thế, lựa chọn rượu vang ý phù hợp với nhu cầu, sở thích không hề dễ dàng. Vậy nên, nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại nào để thưởng thức, danh sách các loại rượu vang ý nổi tiếng nhất sau đây sẽ là nơi bắt đầu hoàn hảo cho bạn. 

Top 10 chai rượu vang ý nổi tiếng nhất thế giới

1/ Rượu vang Barolo 

Loại rượu vang này có nguồn gốc từ miền Bắc nước Ý và được làm từ nho Nebbiolo. Những quả nho này có hình dáng khá nhỏ và vỏ mỏng, chứa nhiều axit và tannin, chất phenolic khiến rượu có vị đắng. Tuy nhiên, càng già đi thì hương vị rượu lại càng trở nên tinh tế. 

Rượu vang ý Barolo được phân là Denominazione di Origine Controllata e Garanita, là loại cao nhất của rượu vang ý. Những loại rượu được phân loại này đều được tạo ra từ 1 phương pháp sản xuất cụ thể và được đảm bảo chất lượng cụ thể. 

Để làm ra rượu Barolo người ta phải ủ hoàn toàn bằng nho Nebbiolo và phải trong ít nhất 38 tháng. Ngoài thời gian này, rượu còn phải được ủ trong thùng gỗ sồi 18 tháng. Một số dòng rượu vang còn được ủ trong hầm ít nhất 5 năm. 

Rượu vang Barolo có nồng độ cồn tối thiểu 13%, loại rượu sáng, có tính axit cao nên có hương thơm hoa hồng, hắc ín và các loại thảo mộc khô. 

Rượu vang Barolo
Rượu vang Barolo

2/ Rượu vang Cannonau di Sardegna 

Trong các loại rượu vang ý nổi tiếng nhất không thể bỏ qua dòng rượu vang Cannonau di Sardegna. Loại rượu vang này đến từ đảo Sardinia của Ý và được sản xuất từ giống nho Grenache. 

Nho Grenache có nguồn gốc từ các vùng rượu vang như Pháp, Úc, Tây Ban Nha và Hoa kỳ. Loại nho này có xu hướng chín muộn trong môi trường ấm áp, vì thế, Tây Ba Nha là nơi khá hoàn hảo để chúng phát triển. Hàm lượng đường trong nho Grenache cao khiến rượu vang Cannonau di Sardegna có màu đỏ màu hồng và có vị ngọt ngào.

Cũng giống như Barolo, rượu vang Cannonau di Sardegna cũng được dán nhãn Riserva – Tức là chúng phải được ủ lâu. Bởi thế nên loại rượu này phải được ủ ít nhất 2 năm trước khi bán. 

Để Cannonau di Sardegna có hương vị thơm ngon, mùi vị đặc biệt thì cần phải ủ rượu trong các thùng làm bằng hạt dẻ hoặc gỗ sồi. Rượu Cannonau di Sardegna có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao vì thế chúng rất tốt cho sức khỏe, gia tăng tuổi thọ. 

Hương vị của rượu Cannonau di Sardegna rất đặc biệt, chúng có hương vị của quả mọng chín, mận, nam việt quất và một chú gia vị trắng.

Tham khảo thêm : Top 10 chai rượu vang ý giá dưới 1 triệu

3/ Rượu vang Barbaresco 

Barbaresco cũng nằm trong danh sách các loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất hiện nay được làm từ nho Nebbiolo đỏ. Rượu Barbaresco phải được ủ trong 2 năm trước khi bán và thưởng thức. Đối với dòng vang Barbaresco được dán nhãn Riserva, cần phải được ủ trong 4 năm thì mới được phép bán. 

Khác hẳn với rượu vang Barolo, rượu vang Barbaresco không được biết đến với hương trái cây mạnh mẽ. Hương vị chính của dòng này là hương vị đất, mốc và một chút vị chua. Hương của rượu thường mạnh hơn vị, khi nếm qua rượu luôn để lại một chút dư vị dễ chịu cho người dùng.  

Rượu vang Ý nổi tiếng nhất - Barbaresco 
Rượu vang Ý nổi tiếng nhất – Barbaresco

4/ Rượu vang Nebbiolo

Nebbiolo là loại rượu vang Ý nổi tiếng thứ 3 của vùng. Cũng giống như Barolo và Barbaresco, chúng được làm từ nho Nebbiolo, tên của chúng đã nói lên điều này. 

Trong phân loại rượu nho theo Denominazione di Origine Controllata e Garantita, rượu Nebbiolo được xe là loại rượu nhẹ có hương vị nhẹ, nồng độ cồn thấp. Hương thơm của rượu là hương trái cây đỏ và hoa hồng.

Khi thưởng thức vị rượu sẽ bám toàn bộ vào khoang miệng khiến bạn cảm nhận được trọn vẹn hương thơm. Ngoài hương trái cây đỏ và hoa hồng, một số loại hương nổi bật mà bạn còn có thể tìm thấy trong loại rượu vang ý nổi tiếng này là hương anh đào, cafe, hương đất… 

5/ Rượu vang Lambrusco 

Quê hương của rượu vang Lambrusco là xuất phát từ vùng phía nam của Veneto và phí bắc của Tuscany là Emilia – Romagna. Rượu vang Lambrusco được làm từ nho Lambrusco – Đây là loại nho dùng để làm rượu vang đỏ hoặc sủi tăm. 

Nho Lambrusco có màu đỏ tía tươi. Sau khi thu hoạch chúng sẽ được đóng chai và lên men bằng cách sử dụng Methode Traditionelle. Quá trình lên men rượu cần phải được chú ý cẩn thận. Trong giai đoạn lên men thứ 2, rượu cần phải được ủ trong thùng Charmat hoặc thùng thép lớn. Rượu vang Lambrusco thường có hương thơm mạnh mẽ của anh đào, dưa hấu, hoa violet và cam quýt. 

Tham khảo thêm : Top 10 chai rượu vang chile giá dưới 1 triệu

Rượu vang ý Lambrusco 
Rượu vang ý Lambrusco

6/ Rượu vang Chianti Classico 

Trong các loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất hiện nay, làm sao có thể bỏ qua Chianti Classico – Loại rượu vang được biết đến với cách đóng gói trong giỏ hoặc giỏ rơm. 

Rượu vang Chianti Classico được sản xuất nhiều tại một số khu vực vùng Tuscany. Chúng cũng được phân loại là Denominazione di Origine Controllata e Garantita nhưng đôi khi được sản xuất dưới nhãn Superiore. Đây là nhãn yêu cầu rượu phải được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt. 

Loại rượu vang Ý nổi tiếng Chianti Classico được kết hợp với nhiều loại nho khác nhau. Trong đó, chiếm hàm lượng lớn nhất là nho Sangiovese, sau đó mới đến Canaiolo và cuối cùng là một số loại nho khác. 

Rượu Chianti Classico cần phải được ủ đủ 12 tháng. Với các dòng dán nhãn là Riserva thì chúng cần được ủ đủ 24 tháng. Rượu có tính axit và rất khô, có hương hoa violet và hương anh đào chua. 

Rượu Chianti Classico là một loại rượu toàn thân vì thế bạn nên kết hợp chúng với thức ăn để cảm nhận được hương vị tuyệt vời. 

7/ Rượu vang Franciacorta

Franciacorta là loại rượu vang nổ Ý nổi tiếng nhất hiện nay, được mệnh danh là Champagne của Ý. Loại vang này được làm từ các giống nho làm rượu nổi tiếng nhất hiện nay là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Blanc. 

Franciacorta cũng được phân loại là Denominazione di Origine Controllata e Garantita. Quá trình sản xuất và ủ rượu cũng tương tự như loại Barolo, đó là được thực hiện qua một quá trình nghiêm ngặt để tạo ra loại rượu có chất lượng đạt tiêu chuẩn nhất định. 

Không giống như Prosecco, Rượu Champagne Ý không tạo bọt trong quá trình lên thứ 2 trong thùng mà chúng trở nên lấp lánh hơn. Nhờ quá trình lên men như vậy nên rượu Franciacorta thường khô và có hương vị tương tự như men. 

Rượu vang ý nổi tiếng nhất - Franciacorta
Rượu vang ý nổi tiếng nhất – Franciacorta

8/ Rượu vang Brunello di Montalcino 

Rượu Brunello di Montalcino được tìm thấy tại thị trấn Montalcino. Loại rượu này được làm 100% từ giống nho Sangiovese và chúng có màu đỏ. Trước khi lên men, rượu phải được trải qua thời gian ngâm ủ dài. Trong quá trình sản xuất, màu sắc và hương vị của rượu được rút ra từ vỏ của nho Sangiovese. 

Sau khi ủ, rượu tiếp tục quá trình lên men và phải được được 5 năm trước khi xuất xưởng. Với các loại rượu vang Brunello di Montalcino được dán nhãn Riserva thì cần phải được ủ trong 6 năm mới được xuất xưởng. 

Rượu Brunello di Montalcino có hương vị đậm đà của trái cây đen, vani, đường nâu và sô cô la. Khi thưởng thức, ban đầu hương vị rượu sẽ đậm, nhưng khi rượu già đi thì hương vị sẽ trở nên tinh tế hơn. 

Tham khảo thêm : Top 10+ chai rượu vang ngong giá trên 2 triệu

9/ Rượu vang Fiano di Avellino 

Một trong những loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất hiện nay không thể không nhắc đến đó là Fiano di Avellino. Đây là loại rượu vang trắng có nguồn gốc từ tỉnh Avellino của vùng Campania. Rượu vang trắng Fiano di Avellino có chất lượng khá cao và cũng được dán nhãn là Denominazione di Origine Controllata e Garantita – rượu cao cấp. 

Được làm từ giống nho Fiano. Khi làm rượu người ta sẽ bắt đầu nghiền nhỏ nho, sau đó lên men nước ép nho trong vòng từ 21 đến 25 ngày trong nhiệt độ từ 15 đến 18 độ C. Không giống các loại vang trắng khác, vang Finano có khả năng ủ lâu và có hương vị toàn thân. Nhờ những ưu điểm này mà rượu kết hợp được với nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các các món cá. 

Dòng rượu vang Ý Fiano di Avellino 
Dòng rượu vang Ý Fiano di Avellino

10/ Rượu vang Amarone Della Valpolicella 

Amarone Della Valpolicella được biết đến là một trong những loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất mà bạn không thể bỏ lỡ. Loại rượu này được làm từ nho Passito, tuy nhiên, nó phải được làm khô trước bằng phương pháp appassimento. 

Quá trình ép rượu từ từ, nước ép cũng được lên men từ từ. Vì thế, sau khi lên men rượu phải được ủ ít nhất 2 năm. Một số trường hợp hiếm, rượu có thể ủ lên từ 9 đến 10 năm. Quá trình lão hóa thường được thực hiện trong thùng gỗ sồi, loại gỗ có xuất xứ từ Pháp hoặc Slovenia. Ngoài gỗ sồi, thùng ủ rượu có thể làm các loại gỗ khác: hạt dẻ, anh đào và keo.

Loại rượu Amarone Della Valpolicella sau khi đã trải qua quá trình lão hóa thường có mùi hương của quế, sốt mận, vả đen, anh đào… Không chỉ có mùi hương đậm đà, rượu vang Amarone Della Valpolicella còn có các mùi hương tinh tế khác như hạt tiêu xanh, sô cô la, bụi sỏi…  

Trên đây là danh sách các loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất mà các “fan” không thể bỏ lỡ. Nếu bạn muốn lựa được 1 chai vang Ý nổi tiếng với giá phải chăng, hãy chọn Winekings. Đây là đơn vị cung cấp và kinh doanh rượu uy tín với giá siêu tốt, đảm bảo khiến bạn hài lòng. 

Để được tư vấn chọn rượu vang chất lượng tại Wineking bạn có thể liên hệ công ty theo các địa chỉ sau: 

– Địa chỉ: 15/14 Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

– Hot line : 0902 542 542

Hy vọng rằng, Winekings sẽ được phục vụ các quý khách hàng trong thời gian gần nhất!

5/5 - (10 bình chọn)