Rượu vang hồng là gì? Những điều bạn cần “nằm lòng” về Rosé Wine

Rượu vang hồng là gì? Những điều bạn cần “nằm lòng” về Rosé Wine

Vang hồng được xem là loại rượu hấp dẫn dành cho những buổi hẹn hò lãng mạn thăng hoa hay những buổi dã ngoại ngoài trời vậy rượu vang hồng là gì? Hãy cùng winekings khám phá tất tần tật về loại thức uống đặc biệt này ngay bây giờ nhé.

Từng được cho rằng là loại rượu kém ngon hơn hẳn so với vang trắng và vang đỏ, rượu vang hồng từng không được quá ưa chuộng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vang hồng lại là một trong những loại rượu phổ biến và được chuộng sử dụng trong nhiều dịp.

Màu hồng bắt mắt và có phần dễ thương, hương vị tươi mát khiến loại rượu này chiếm được cảm tình của nhiều tín đồ vang và đặc biệt là phái đẹp. Hãy cùng Winekings tìm hiểu đầy đủ hơn về Rượu vang hồng qua bài viết sau đây nhé!

Rượu vang hồng là gì? Những điều bạn cần “nằm lòng” về Rosé Wine

1/ Rượu vang hồng là gì? Hương vị ra sao

Nếu như bạn bắt gặp một loại rượu có màu hồng nhạt đến màu đỏ hồng đặc trưng khi nếm thử thì thấy rõ hương vị của trái cây thơm mát, cam quýt, hương hoa nhẹ nhàng, vị thanh mát dễ chịu và tinh khiết thì đó chính là rượu vang hồng.

Câu trả lời dành cho bạn đó là một trong những loại rượu vang rất thịnh hành được lên men từ trái nho với màu sắc đặc trưng là từ hồng nhạt màu cam nhạt, đỏ sáng, màu cà rốt cho đến màu đỏ hồng, mâm xôi với đặc tính là nhẹ, khô chua và hương vị trái cây tươi mát.

Rượu vang hồng là gì? Những điều bạn cần “nằm lòng” về Rosé Wine

Thực chất hương vị của rượu vang hồng sẽ phụ thuộc vào cách thức lên men cũng như các yếu tố liên quan khác, đó có thể là hương vị nhẹ nhàng của dâu tây, chanh, cần tây hay dưa mật hay hương vị đậm hơn của mận, dâu đen, vỏ cam và anh đào. Cũng có loại vang hồng có hương vị tiêu mexico, hoa violet, cà chua… 

2/ Cách thức và quy trình sản xuất rượu vang hồng

Có một sự thật thú vị là nhiều người cho rằng nếu như rượu vang trắng làm từ nho trắng, vang đỏ làm từ nho đỏ thì chắc chắn rượu vang hồng sẽ được làm từ nho hồng hay rượu vang hồng được sản xuất bằng cách trộn lẫn rượu vang trắng và rượu vang đỏ.

Tuy nhiên, khi bạn đã biết rượu vang hồng là gì thì hẳn rằng sẽ còn bất ngờ hơn về phương thức để tạo nên loại rượu độc đáo này.

Theo đó vang thực chất được tạo nên từ giống nho đỏ với cách thức lên men gần như tương tự các loại rượu vang khác tuy nhiên sẽ có sự khác biệt về thời gian lên men với vỏ nho và chính vỏ nho là nguyên nhân chính tạo nên màu hồng đặc trưng của loại rượu này.

Rượu vang hồng là gì? Những điều bạn cần “nằm lòng” về Rosé Wine

– Quá trình lên men rượu vang hồng

Cách thức lên men sẽ quyết định màu sắc của các loại rượu. Cụ thể màu của vang đỏ được tạo nên nhờ quá trình lên men với vỏ nho kéo dài đến vài tuần, trong khi màu của vang trắng được tạo nên nhờ việc loại bỏ vỏ nho khỏi quá trình lên men.

Với rượu vang hồng cách thức lên men sẽ có chút khác biệt là người ta sẽ để vỏ của loại nho đỏ lên men chung với nước nho trong vài giờ để tạo nên màu hồng dễ thương sau đó vỏ nho sẽ được loại bỏ, thời gian lên men với vỏ nho ngắn nên màu của vang hồng sẽ nhạt hơn màu của vang đỏ, tuỳ thời gian lên men với vỏ nho mà người ta sẽ thu được các loại rượu vang hồng với màu sắc đậm nhạt khác nhau. Các giống nho thường sử dụng để sản xuất rượu vang hồng là Tangvèdre, Carignan, Grenache, Sangiovese, Syrah, Cinsault, Pinot Noir… 

Quá trình lên men trên được gọi là maceration, lớp vỏ nho tiếp xúc sẽ giúp tăng độ tannin cũng như chất chống oxy hóa tự nhiên của vang. 

Ngoài cách thức lên men với vỏ nho thì người ta còn có một phiên bản vang hồng khác được tạo nên từ việc thêm cacbonat vào rượu hoặc cho vang trắng sủi tăm vào vang đỏ

Rượu vang hồng là gì? Những điều bạn cần “nằm lòng” về Rosé Wine

3/ Thưởng thức và sử dụng rượu vang hồng

Đầu tiên để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang hồng thì điều bạn cần làm đầu tiên chính là bảo quản đúng cách bởi vang và loại rượu tương đối nhạy cảm với nhiệt độ. 

Đa số các loại rượu vang hồng thường được phục vụ lạnh ở mức nhiệt từ 10 – 12 độ C hương vị tươi mát, thơm ngát vị trái cây nên chúng rất được yêu thích trong những bữa tiệc mùa hè hay những buổi dã ngoại ngoài trời. 

Rượu vang hồng là gì? Những điều bạn cần “nằm lòng” về Rosé Wine

Khi rót rượu hãy chỉ nên rót từ 2/3 ly đến nửa ly và nâng đế ly rượu nhẹ nhàng sau đó từ từ nhấm nháp và cảm nhận hương vị. Có thể kết hợp đồ ăn với rượu để có trải nghiệm vị giác thật hoàn hảo. 

+ Vang hồng nhẹ, khô làm từ nho lựu hoặc nho cinsault từ Provence, Burgundy và Thung lũng Loire sẽ hợp nhất với salad, mì ống, món cơm, cá nướng và hải sản.
 
+ Vang hồng khô vừa, như pinot noir, kết hợp tốt với tất cả các loại trên hoặc với các món tráng miệng nhẹ, trái cây.
 
+Vang hồng có thân vừa phải (miền Nam nước Pháp và Tây Ban Nha) làm nổi bật hương vị đậm đà. Kết hợp những thứ này với các món ăn kết hợp hương vị của cá cơm, ô liu, tỏi và nghệ tây. Hãy nghĩ đến cơm thập cẩm, gà nướng, thịt cừu với rau thơm, hoặc thậm chí là món thịt nướng.
 
+ Vang hồng trái cây từ California, Úc hoặc Chile có thể được phục vụ với nhiều loại thực phẩm, bao gồm cà ri cay, thịt nướng, cá hồi và cá ngừ áp chảo hoặc pho mát mềm như brie. Hãy thử chúng với những quả đào chín. 
 
Rượu vang hồng lấp lánh là thức uống tuyệt vời nhất trong bữa tiệc và rất ngon với các món tráng miệng và bánh trái cây, trong khi rượu sâm panh hồng uống rất hợp với tôm hùm nướng, sườn cừu tái hoặc thịt thú săn.

Với những thông tin trên hẳn bạn đã hiểu rõ rượu vang hồng là gì và biết cách thức để tạo nên những chai vang quyến rũ, tinh tế đầy ngọt ngào này. Nếu như muốn mua vang và cần được tư vấn thêm các thông tin khác về các dòng rượu vang HOT hiện nay thì hãy kết nối ngay với Winekings nhé cả nhà.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)