Rượu vang có mấy loại – 5 loại rượu vang cho người mới

Rượu vang có mấy loại – 5 loại rượu vang cho người mới

Rượu vang là loại thức uống luôn sẵn sàng chào đón những người mới tham gia khám phá. Chính vì thế, luôn có một con đường học tập về rượu dành cho những người mới theo đuổi, cho dù mục đích của họ là do đam mê hay do tính chất nghề nghiệp.  

Việc tìm hiểu học tập về rượu cũng tương tự như hành trình trở thành người sành rượu của một người. Đó là bạn có thể bắt đầu bằng cách nếm thử tất cả các loại rượu mà bạn có thể chạm tay vào, thử càng nhiều loại, khẩu vị của bạn sẽ càng trở nên tốt hơn, sành điệu hơn.

Từ đó, bạn sẽ nhận ra mình hiểu rõ về các sắc thái khác nhau mà rượu mang lại. Đồng thời có đánh giá cao với các nhãn khác nhau được đóng trên chai rượu vang trong bộ sưu tập của mình. 

Khi bạn đã trở thành một người sành sỏi về rượu, bạn có thể sử dụng kiến thức rượu vang của mình để giới thiệu hoặc kết hợp rượu vang với các món ăn phù hợp cho những bữa ăn gia đình hay các bữa tiệc quan trọng. Ngoài ra, bạn còn có thể vận dụng kiến thức của mình để làm rượu bằng cách sử dụng bộ dụng cụ làm rượu. 

Bạn có thấy hào hứng với khả năng nhận biết rượu này không? Nếu muốn hãy bắt đầu tìm hiểu về rượu bằng cách nắm rõ Rượu vang có mấy loại? Đâu là các loại rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu trong bài viết mà winekings.vn chia sẻ ngay sau đây nhé. 

Rượu vang có mấy loại? 5 loại rượu vang cho người mới

Rượu vang có rất nhiều loại, tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu khám phá rượu, bạn cần phải nắm rõ các loại rượu vang cơ bản cần nắm để có kiến thức nền tảng cho công cuộc học tập của mình sau đây. 

1/ Rượu vang đỏ

Đây là dòng rượu vang nổi tiếng nhất. Các chuyên gia về rượu thường đánh giá rằng đây là loại rượu vừa đậm đặc, vừa chắc. Đối với kết cấu rượu, loại này có thể “thô và dai” hoặc “mềm và mịn”. Những mô tả này có được là do hàm lượng tanin trong rượu vang đỏ, đây cũng là nguyên nhân tạo nên màu sắc của rượu. 

Tanin thường có rất nhiều trong bỏ nho. Nho lên men với nho đỏ nguyên vẹn thường tạo nên rượu vang đỏ. Hương thơm của rượu vang đỏ khá đa dạng, trải dài từ hương hoa đến trái cây, từ vị đất đến vị cay. 

Để chọn rượu vang đỏ, bạn có thể bắt đầu với các loại rượu vang nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot và Pinot Noir

Rượu vang đỏ 
Rượu vang đỏ

2/ Rượu vang trắng 

Nếu “xương sống” của rượu vang đỏ là tanin thì đặc tính của rượu vang trắng xoay quanh tính axit. Vì thế, mỗi loại rượu vang trắng đều được mô tả là “bằng phẳng” trong khi các dạng vang cao cấp nhất thường có vị chua hoặc sắc nét. 

Đừng nhầm lẫn rằng trong rượu vang trắng không có tanin nhé. Thật chất loại rượu này cũng có tanin chủ yếu là có một lượng nhỏ mà thôi. 

Thông thường hương thơm của rượu vang trắng là hương trái cây. Vì thế, nó dễ dàng để ghép nối với thực phẩm. Nhờ tính axit nên nó có thể làm tăng hương vị của nhiều món ăn, giảm mùi tanh chẳng hạn như đối với các món hải sản. Một số loại rượu vang trắng nổi tiếng là Chardonnay, Sauvignon Blanc và Pinot Grigio. 

3/ Rượu vang hồng 

Rượu vang hồng còn được gọi là rượu đỏ mặt nhờ màu hồng của nó. Rượu vang hồng cũng tương tự như loại rượu vang đỏ, có điều mềm hơn và ít nồng hơn. Điều này có nghĩa là tanin trong vang hồng tương đối thấp. Khi làm rượu, thời gian ngấm vỏ nho đỏ ngắn hơn trong quá trình lên men. 

Về hương vị thì rượu vang hồng giống rượu vang đỏ nhạt với hương vị giòn và hương trái cây. Loại rượu vang hồng được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay là Zinfandel màu trắng.

Rượu vang hồng 
Loại rượu vang hồng

4/ Rượu vang sủi tăm 

Rượu sủi tăm được làm từ các loại nho trắng và đỏ khác nhau. Chúng thường lấp lánh nhờ lượng cacbonat đáng kể đạt được nhờ bơm carbon dioxide sau quá trình lên men hoặc thông qua các quá trình lên men tự nhiên. 

Rượu sủi tăm thường có màu trắng hoặc hơi hồng/ đỏ nhạt. Mùi vị của nó thường rất khô và ngọt và có hương trái cây hoặc đất. Hiện nay, các nhãn hiệu rượu vang nổ mà bạn nên chọn để thưởng thức gồm: Schramsberg Blanc de Blancs, Schlossgut Diel Riesling Sekt Brut Nature 2008 và Segura Viudas Brut Reserva.

5/ Rượu vang tráng miệng 

Được gọi là rượu vang tráng miệng bởi vì nó thường được phục vụ sau bữa ăn như một món tráng miệng điển hình. Hoặc sử dụng chúng với các món tráng miệng để tạo bữa ăn hoàn hảo. 

Thông thường, rượu vang tráng miệng thường ngọt. Để duy trì được lượng đường tự nhiên, rượu tráng miệng được thêm vào bằng cách tăng cường đồ uống có cồn mạnh như rượu mạnh trong quá trình lên men. 

Đối với những người thích đồ ngọt thì rượu tráng miệng là loại đồ uống phù hợp. Bạn có thể thưởng thức thử loại rượu vang tráng miệng “Port” trắng và đỏ để bắt đầu trải nghiệm loại rượu này. 

Rượu vang tráng miệng 
Rượu vang tráng miệng

Một số người ngại uống rượu vang bởi vì họ cho rằng các loại rượu này quá sang trọng hoặc cao cấp đối với họ. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm, bất kỳ ai cũng đều có thể thưởng thức rượu vang.

Dù bạn có mức độ hiểu biết như thế nào thì khi nếm bạn cũng sẽ biết được cái gì ngon và cái gì không bởi vì việc đánh giá đều xuất phát từ 1 điểm đó đính là bạn. Không cần biết người ta đánh giá như thế nào, chỉ cần bạn cảm thấy loại rượu đó ngon và hợp với điều kiện của bạn là được. 

Vì thế, dù có rất nhiều loại rượu vang hiện nay. Bạn vẫn có thể tìm chọn 1 loại cho riêng mình. Hãy thử nếm tất cả những loại rượu mà bạn có cơ hội, vận dụng kiến thức mà mình ó được để chọn cho mình một loại hợp ý nhé. 

Bài viết trên đây Winekings đã chia sẻ đầy đủ cho khách hàng câu hỏi rượu vang có mấy loại và giới thiệu chi tiết 5 loại rượu vang đang phổ biến trên thị trường hiện nay, đồng thời cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức cơ bản trong con đường học tập và tìm chọn rượu của mình.  

5/5 - (13 bình chọn)