“Rượu của các vị vua, vua của các loại rượu” là điều người ta vẫn thường ví von khi nhắc đến rượu vang Barolo của Ý, vậy nó có thật sự đỉnh như lời đồn?
Với dân sành rượu vang hẳn rằng cái tên Barolo đến từ nước Ý đã không còn xa lạ, đây là loại rượu vang nức tiếng được rất nhiều người ưa thích và trở thành một trong những sự lựa chọn hấp dẫn bậc nhất khi nhắc đến vang Ý.
Nó có nguồn gốc từ thành phố Barolo nơi được xem là thành phố rượu vang của Ý và ghi dấu ấn bởi hương vị vô cùng ấn tượng.
Tóm Tắt Nội Dung
1/ Lịch sử đầy biến động của rượu vang Barolo của Ý
Rượu vang Barolo của Ý được sản xuất bởi giống nho Nebbiolo ở vùng Piedmont phía tây bắc nước Ý và nổi tiếng với hương vị đậm đà, cuốn hút và có một lịch sử rất phong phú. Theo đó, nó có lịch sử từ ít nhất 25000 trước, thời kỳ mà việc trồng nho và sản xuất rượu vang vẫn đang còn sơ khai.
Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, rượu vang Barolo của Ý đã trải qua sự thay đổi về nhiều mặt, năm 1980 từng xảy ra một sự kiện có tên gọi là ‘Cuộc chiến Barolo‘, theo đó những người thuộc chủ nghĩa truyền thống và những người theo chủ nghĩa hiện đại đã tranh giành nhau về việc sử dụng gỗ sồi để sản xuất rượu vang.
Ngày này việc sản xuất rượu vang đỏ Barolo của Ý đã được kết hợp cả phương pháp truyền thống với quy trình tiên tiến nên Barolo vẫn là loại rượu cực kỳ được ưa thích trên thế giới. Đặc biệt tại nước Ý người ta đã thống kê rằng có ít nhất 18% dân số đã chọn sử dụng rượu vang Barolo mỗi bữa tối trong các dịp đặc biệt.
2/ Những điều khiến cho rượu vang Barolo của Ý trở nên đặc biệt
Ngoài một lịch sử đầy biến động thì những chai chai Barolo trở nên đặc biệt và có sức hút còn bởi nhiều lý do khác nhau.
+ Quy trình canh tác và sản xuất
Quá trình canh tác và sản xuất rượu vang Barolo của Ý được giới hạn trong một khu vực gồm 11 ngôi làng thuộc tỉnh Cuneo. Giữa các sản phẩm của mỗi làng, có sự khác biệt tinh tế về hương vị do ảnh hưởng của thành phần đất. Ví dụ, Monforte d’Alba nổi tiếng với Barolo trái cây, mượt mà, trong khi rượu vang của Castiglione Falletto nổi tiếng với tannin mạnh mẽ.
Bất kể sự khác biệt về thổ nhưỡng canh tác nho, quy trình ủ rượu vang Barolo là hoàn toàn giống nhau. Theo đó, sau khi rượu được sản xuất, mỗi chai rượu được ủ trong 38 tháng hoặc tối thiểu là 18 tháng trong thùng, sau đó mới có thể phân phối đi khắp mọi nơi cho người dùng.
Thường những người sành rượu vang Barolo sẽ lựa chọn ủ rượu thêm một thời gian dài nữa nhằm giảm đi độ tannin cao của nó.
+ Hương vị và mùi thơm hấp dẫn
Quan sát bằng mắt thường bạn có thể nhận thấy rất rõ rượu vang ý Barolo sẽ có màu đỏ ruby rất quyến rũ với độ trong và mờ nhẹ. Khi rượu có tuổi cao thì sẽ chuyển sang sắc cam đậm, lúc này mùi thơm và hương vị của nó sẽ trở nên phức tạp và hấp dẫn hơn.
Có khá nhiều tranh cãi về hương vị truyền thống của Barolo với tính axit cao. Tuy nhiên nó sẽ là tổng hòa phong phú của hoa hồng, thuốc lá, các loại thảo mộc, các loại quả mọng đỏ và trái cây, nấm cục và các hương đất khác như quả phỉ và lá cà phê, Sô cô la, hắc ín.
+ ‘2011 Barolo, Vigna Mosconi từ Conterno Fantino’
‘2011 Barolo, Vigna Mosconi từ Conterno Fantino’ là loại rượu Barolo được đánh giá cao với hương vị và mùi thơm đậm nét của cam thảo và trái cây đen, thêm một chút hương hoa hồng, hắc ín, hoa violet, quế và đinh hương.
Tuy nhiên, điều làm cho loại rượu này trở nên đặc biệt hơn nữa là bởi nguồn gốc của nó. Theo đó, vườn nho của Conterno Fantino chỉ sản xuất 6.000 chai rượu vang chất lượng cao này mỗi năm, làm cho việc sở hữu chai rượu này trở thành một trải nghiệm độc đáo.
3/ Cách kết hợp rượu vang Barolo với món ăn
Việc thưởng thức một chai rượu vang Barolo của Ý trên bàn tiệc chắc chắn sẽ là lựa chọn vô cùng tuyệt vời và loại rượu này cũng có thể kết hợp với rất nhiều món ăn hấp dẫn.
Một số món ăn có thể kết hợp hoàn hảo với rượu vang Barolo của Ý như các món ăn từ thịt gia cầm như gà, vịt, các món bít tết tartare, bò bít tết phi lê, bò tái và bê, món sườn rang muối, các món ăn có hương vị nổi bật của nấm truffle hoặc nấm, món risotto, Sô-cô-la đen, các món phô mai mạnh có hương vị mạnh như Gorgonzola, phô mai cừu hoặc dê.
Nếu như bạn ưa thích nấu ăn thì Barolo cũng là nguyên liệu rất tuyệt vời khi kết hợp với cho công thức của món thịt bò hầm truyền thống của nước Ý.
Rượu vang Barolo của Ý đã được xem là “‘vua của các loại rượu vang‘ trong nhiều thập kỷ và không ai có thể phủ nhận được độ ngon và độc đáo của nó.
Nếu như có cơ hội bạn nhất định đừng bỏ lỡ những ly vang Barolo hấp dẫn để trải nghiệm và tận hưởng thức hương vị tuyệt vời bậc nhất của nó.
Đừng quên winekings chính là đơn vị cung cấp các loại vang nhập khẩu chính hãng uy tín với mức giá ưu đãi cực hấp dẫn trên thị trường hiện nay, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn, báo giá và hỗ trợ nhanh nhất
Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!