Nhắc đến giống nho Nebbiolo là người ta sẽ nghĩ ngay về nước Ý và những ly vang đỏ nồng đậm, với các tầng hương phong phú và hương vị quyến rũ.
Nebbiolo là một trong những giống nho quý đến từ nước Ý, đây là nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên loại rượu vang đỏ Barolo và Barbaresco nức tiếng và cũng là một trong những loại vang Ý rất nổi tiếng trên thế giới.
Giống nho Nebbiolo thể hiện những đặc tính và hương thơm, mùi vị ấn tượng nên đa số các loại rượu vang được tạo nên từ giống nho này đều sở hữu những đặc điểm riêng với độ axit phong phú và hàm lượng tannin dồi dào khiến các tín đồ của rượu vang đỏ say mê.
Tóm Tắt Nội Dung
1/ Lịch sử và quá trình phát triển của giống nho Nebbiolo
Giống nho Nebbiolo có nguồn gốc từ vùng Piedmont của nước Ý, đây vốn là một vùng sản xuất rượu vang rất nổi tiếng với những cái tên nổi bật như Barolo hay Barbaresco. Tên gọi Nebbiolo được cho là lấy từ tiếng Ý mang ý nghĩa là sương mù bởi ở các vườn nho Nebbiolo ở vùng Langhe ở Piedmon, sương mù luôn bao phủ trong mỗi mùa thu hoạch.
Những ghi chép đầu tiên về giống nho Nebbiolo được cho là có từ thế kỷ thứ I sau Công nguyên, đến thế kỷ thứ XV thì các loại rượu vang được sản xuất từ giống nho này trở nên cực thịnh và rất được yêu thích. Người ta ưa thích giống nho này đến nỗi bất cứ một người nào chặt hạ một cây nho Nebbiolo thì đều sẽ phải bị trừng phạt với hình thức rất man rợ là chặt tay.
Vào thế kỷ XVIII, giống nho Nebbiolo được người Anh săn lùng, tuy nhiên thời kỳ này, dịch bệnh phylloxera hoành hành đã tàn phá nặng nề nhiều vườn nho.
Ngày nay, ở vùng Piedmont chỉ có 6% các vườn nho lựa chọn trồng giống nho Nebbiolo bởi rượu vang Nebbiolo đã không còn được công nhận rộng rãi trên toàn cầu như nhiều quốc gia khác, thay vào đó nó lại trở thành loại rượu mà người Piemonte để dành cho mình sử dụng trong những dịp đặc biệt.
Theo thời gian, trong quá trình phát triển do đã trải qua nhiều thế hệ cận huyết trong các dòng Nebbiolo, nên cây nho rất dễ bị nhiễm virus và đột biến. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến có khoảng 40 dòng vô tính khác nhau của giống nho Nebbiolo tính từ năm 2001.
Giống nho Nebbiolo có một đặc tính nổi bật là nó rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết, nó không thể sinh trưởng ở những nơi nhiều sương giá, thời tiết lạnh và quá ẩm ướt. Chính bởi vậy, các chủ vườn nho thường trồng giống nho này ở những sườn dốc nơi tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời và ít gió để cây phát triển tốt.
Nebbiolo là một trong những giống nho ở Piedmont cuối cùng được thu hoạch trong năm, nó ra hoa sớm nhưng lại chín khá trễ. Theo đó, nho sẽ được thu hoạch vào mùa thu khoảng cuối tháng 10.
Trước đây, các nhà sản xuất đã tận dụng việc thu hoạch muộn và thời tiết lạnh tự nhiên này để giúp trì hoãn quá trình lên men của giống nho Nebbiolo khiến cho hàm lượng tannin cao hơn. Ngày nay thì người ta ứng dụng kiểm soát nhiệt độ trong quá trình lên men một cách khoa học để làm mềm tanin và giúp giữ mùi thơm và hương vị của Nebbiolo.
Các vùng trồng giống nho Nebbiolo phổ biến hiện nay ngoài Piedmont thì còn có các vùng lân cận khác như vùng Veneto và Val d’Aosta. Ở Mỹ, người ta cũng đã bắt đầu thử nghiệm trồng giống nho Nebbiolo tại California, Washington và thậm chí cả Virginia. Một số quốc gia khác như Úc và Mexico, cũng đang dần thử nghiệm trồng giống nho Nebbiolo này.
2/ Khám phá đặc trưng về hương vị của giống nho Nebbiolo
Rượu vang ý được lên giống nho Nebbiolo được đánh giá cao về cả hương và vị. Theo đó nó có hương hoa quả nhẹ nhàng của quả mâm xôi, cam thảo, trái cây sấy khô và da thuộc thể hiện như một loại rượu nhẹ hơn.
Khi thử bạn sẽ cảm nhận được cấu trúc tannic cao của nó. Không giống như các loại rượu anh em như Barolo và Barbaresco, rượu vang Nebbiolo chỉ cần ủ vài năm là có thể thưởng thức được. Tuy nhiên, khi rượu già đi, thì độ phức tạp về hương vị cũng sẽ tăng lên, nó sẽ có thêm hương thơm hắc ín và hoa hồng lan toả.
Hương vị của rượu vang Nebbiolo cũng sẽ có sự khác biệt giữa các khu vực địa lý, điều này phản ánh ảnh hưởng của terroir đối với rượu vang. Terroir bao gồm các yếu tố khu vực như mặt trời, đất đai, thời tiết, độ cao và khí hậu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nho làm rượu vang.
Theo đó hương vị của rượu vang Nebbiolo tại các vùng địa lý khác nhau sẽ có những đặc trưng hương vị riêng như sau:
+ Vùng biển Piemonte
Đặc điểm chính của rượu vang từ giống nho Nebbiolo ở Piedmonte chính là nó cấu trúc mạnh mẽ, nhiều tannic và đậm đà, tương phản với hương thơm nhẹ và trái cây của nam việt quất, cam thảo và da thuộc tỏa ra từ ly. Nebbiolos ở đây khi lão hóa sẽ làm mềm tanin và bung toả thêm hương trái cây khô và thảo mộc.
+ California
Rượu vang của giống nho Nebbiolo ở California có hương trái cây và hương hoa rất rõ nét do ảnh hưởng của khí hậu, loại rượu vang này vẫn có được đặc tính tannic cao, tuy vậy độ hấp dẫn lại không bằng rượu vang của vùng Piedmont.
+ Úc
Rượu Nebbiolo của Úc có hương trái cây và thơm hơn so với rượu Nebbiolo ở Piedmonte do khí hậu nắng ấm tại vườn nho. Rượu Nebbiolo của Úc cũng ít tannic và ít axit hơn, dù vậy các nốt hương của hắc ín và hoa hồng là một đặc điểm đáng chú ý của rượu vang từ vùng này.
3/ Kết rượu vang Nebbiolo với các món ăn
Rượu vang từ giống nho Nebbiolo là dòng vang đỏ mạnh với hàm lượng tannin và axit cao, các nốt hương tinh tế với hương trái cây và hoa, nên nó kết hợp hoàn hảo với các loại thực phẩm có tính axit và mặn.
Điển hình như các món ăn có thịt và bơ béo sẽ giúp làm giảm lượng tannin mạnh mẽ của nó. Rượu vang Nebbiolo cũng kết hợp rất ngon với các món ăn có gia vị đậm như ẩm thực Châu Á. Một số gợi ý khi kết hợp rượu vang Nebbiolo và các món ăn bạn có thể tham khảo dưới đây.
+ Các món thịt: Rượu vang Nebbiolo kết hợp tốt với các loại thịt béo vì thịt giúp cân bằng lượng tannin. Bạn nên chọn các loại thịt ít thịt như bít tết sườn, thăn bò và gà tây nướng. Xúc xích, vịt om hoặc thịt lợn om cũng là những gợi ý hấp dẫn để dùng với rượu vang Nebbiolo.
+ Phô mai: Hương thơm hắc ín và hoa hồng của Nebbiolo sẽ phù hợp với một loại phô mai béo nhưng không quá nồng. Nên kết hợp với các loại phô mai có vị kem và béo, chẳng hạn như burrata, parmigiano reggiano, phô mai bò hoặc phô mai dê.
+ Các món có gia vị và thảo mộc: Hương trái cây của Nebbiolo rất hợp để kết hợp với món ăn có gia vị đậm như tiêu đen hoặc trắng, cây xô thơm, hạt tiêu Tứ Xuyên, ngải giấm, hồi và quế.
+ Rau nấm: Nebbiolo kết hợp rất tốt với các loại rau và nấm như Tỏi, nấm cục, ô liu, nụ bạch hoa, bí đỏ, nấm, Polenta, tỏi tây, nước sốt làm từ cà chua và bánh pizza.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số thực phẩm nên tránh kết hợp với rượu vang lên men từ giống nho Nebbiolo như các món nạc, khô và đồ ngọt bởi Nebbiolo là một loại rượu mạnh, có hương vị với độ tanin cao, độ axit và mùi thơm nổi bật nên khi kết hợp với những món trên chúng cũng sẽ không hấp thụ tanin.
Dù có lịch sử phát triển thăng trầm, nhưng không thể phủ nhận giống nho Nebbiolo rất đặc biệt và hương vị của loại rượu vang được lên men từ Nebbiolo vẫn luôn rất cuốn hút.
Hy vọng những thông tin về giống nho Nebbiolo trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thật hữu ích và đừng quên liên hệ công ty Winekings để sở hữu những chai vang Ý chính hãng với chất lượng thượng hạng nhé.
Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!