Ghi chú nếm rượu vang là gì? Tìm hiểu Tasting Notes

Ghi chú nếm rượu vang là gì? Tìm hiểu Tasting Notes

Sẽ rất tuyệt vời khi bạn được thưởng thức chai rượu vang tuyệt vời cùng với gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, giữa sự đa dạng về thể loại rượu vang như hiện nay thì liệu đâu mới là loại phù hợp với sở thích của bạn để khiến bữa sum họp thêm phần vui vẻ? 

Để biết đâu là loại rượu vang phù hợp cho mình bạn cần phải thử rất nhiều loại. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn loại vang hiện nay việc ghi nhớ từng hương vị rượu để so sánh và chọn lựa vô cùng khó khăn. Vì thế, cách giải quyết tốt nhất dành cho bạn là thực hiện ghi chú nếm rượu vang. 

Vậy ghi chú nếm rượu vang là gì? Cần lưu ý gì khi ghi chú nếm rượu vang hay không? Bài viết hôm nay Winekings sẽ giải đáp rõ ràng, đồng thời chia sẻ đến các bạn một số mẹo hữu ích khi ghi chú rượu vang để bạn dễ dàng so sánh các loại rượu với nhau, từ đó chọn được cho mình 1 loại phù hợp nhất. 

I/ Ghi chú nếm rượu vang là gì?

Ghi chú nếm rượu vang là việc ghi chú nếm thử rượu của người sử dụng. Ghi chú này được trình bày ở trong một cuốn sổ hoặc trong tập tin ghi chép những chú ý cần thiết về từng loại vang. Từ đó, giúp người thưởng thức dễ dàng ghi nhớ, phân loại hàng trăm nghìn loại rượu vang trên thị trường hiện nay.

Sau đó đưa ra so sánhlựa chọn được loại tốt nhất cho mình. Ghi chú nếm rượu vang thường là hành động thường diễn ra ở các chuyên gia rượu vang (sommelier) khi họ mới thẩm định mùi và hương vị của rượu vang. 

Tìm hiểu ghi chú rượu vang
Tìm hiểu ghi chú nếm rượu vang

II/ Vì sao cần phải viết ghi chú nếm rượu vang? 

Nhiều người cho rằng viết ghi chú nếm rượu vang là điều phiền phức, không cần thiết. Điều này đúng chỉ với những người sử dụng rượu vang như loại thức uống thông thường để giải khát mà thôi chứ k phải để thưởng thức. 

Đối với những người coi vang như một đối tượng để nghiên cứu để thưởng thức hoặc là sở thích thú vị, chắc chắn bạn cần ghi chú nếm rượu. Việc ghi chú nếm rượu mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Cụ thể: 

 • Giúp bạn trải nghiệm lại cảm giác thưởng thức rượu 
 • Chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì khi thưởng thức 
 • Tạo kinh nghiệm để chia sẻ với những người khác 
 • Ghi lại các phát hiện mới mẻ để bạn có thể tham khảo trong tương lai 
 • Giúp bạn xác định loại rượu mình thích và không thích 
 • Giúp bạn trở thành một người nếm tốt hơn
 • Giúp bạn có thêm kiến thức về rượu vang để áp dụng trong cuộc sống. 

Ghi chú nếm rượu vang mang lại rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là giúp bạn ghi nhớ thông tin của một loại rượu nào đó cụ thể. Vì thế, nếu bạn cảm thấy khó nhớ thông tin rượu vang, bạn có thể ghi chú ra giấy để giúp bạn nhớ dễ dàng. Hoặc khi so sánh 2 loại rượu tương tự nhau trong tương lai. 

Vì sao cần phải viết ghi chú nếm rượu vang?
Vì sao cần phải viết ghi chú nếm rượu vang

III/ 5 lời khuyên về cách ghi chú nếm rượu chính xác bạn cần nắm 

Khi ghi chú rượu vang, bạn cần nắm rõ một số lời khuyên hữu ích sau đây

1/ Ngoại hình rượu 

Trước khi thưởng thức rượu, bạn cần dành một chút thời gian để lưu ý màu sắc, độ trong của rượu. Mỗi loại rượu thường sẽ có màu sắc riêng, chứ không chỉ ở 2 màu đỏ và trắng. Vì thế, để có thể viết rõ màu sắc của rượu bạn nên dành chút thời gian quan sát nó. 

Một số thuật ngữ mà bạn có thể sử dụng để miêu tả màu sắc của rượu trong ghi chú: 

 • Rõ ràng: Rượu không có cặn và vẩn đục 
 • Rực rỡ: Loại rượu đánh chú ý rõ ràng
 • Có mây: Không rõ ràng, điều này cho thấy có điều gì đó không ổn với rượu 
 • Maderized: Loại rượu có mùa hơi nâu do quá trình oxy hóa hoặc lão hóa. 
 • Ruby: Màu đỏ sẫm là màu sắc biểu thị cho rượu vang trẻ 
 • Đỏ tía: Màu rượu vang đỏ sẽ trẻ sẽ cần thời gian để trưởng thành.

2/ Mùi vị rượu vang 

Trong ghi chú nếm rượu, cần phải có mùi vị rượu vang. Để viết được mùi vị rõ ràng, bạn cần phải ngửi rượu trước khi nhấp nháp. Điều này giúp bạn xác định rõ mùi vị rượu hơn.

Để ngửi được mùi vị rượu, bạn cần xoay rượu và hít một hơi. Lúc này bạn sẽ có thể thưởng thức các hương thơm khác nhau tỏa ra từ miệng của ly rượu. Hiện tại, hương thơm rượu vang được chia làm 3 loại là

+ Hương chính

Khi nếm rượu vang, chắc chắn bạn sẽ muốn tập trung vào hương thơm chính của rượu. Đây là mùi quan trọng nhất và bạn sẽ cảm nhận được mùi vị này ngay khi ngửi và nếm rượu. 

Hương chính rượu vang thường là mùi hương liên quan đến giống nho làm rượu. Hiện tại, các hương thơm chính của rượu vang phổ biến nhất là hương trái cây, hoa và cay. 

+ Hương phụ 

Ngoài hương chính bạn cũng nên chú ý các hương thơm phụ khi nếm rượu vang. Các hương thơm phụ thường được tạo ra trong quá trình sản xuất. Các yếu tố ảnh hưởng đến hương thơm phụ thường là quá trình lên men của Malolactic (quá trình lên men thứ cấp làm giảm độ axit và quá trình lão hóa của rượu trong thùng gỗ sồi)

+ Hương thơm bậc 3 

Đây là hương thơm tạo ra khi rượu được ủ trong chai. Bất kỳ loại rượu vang nào cũng sẽ có mùi thơm này, cho dù là loại vang không được ủ lâu.

Cách ghi chú nếm rượu chính xác
Cách ghi chú nếm rượu chính xác

3/ Hương vị rượu vang  

Khi ghi chú nếm rượu vang, bạn cần phải ghi chú hương vị rượu. Khi ghi chú mục này, bạn cần lưu ý những điều sau: 

+ Kết cấu

Kết cấu rượu vang thường đề cập đến độ khô và độ chát của rượu. Thông thường kết cấu của rượu vang bị ảnh hưởng bởi hàm lượng tannin có trong rượu. Vì thế, các loại rượu vang vùng Bordeaux như Cabernet Sauvignon và Merlot thường có kết cấu rượu phức tạp do hàm lượng tannin cao. 

+ Độ chua 

Rượu có tính axit sẽ chia hơn hoặc giòn hơn trong miệng. Loại rượu Sauvignon Blancs và một số loại rượu vang nổ sẽ có vị chua hơn do hương vị cam quýt của chúng. 

+ Vị ngọt 

Đường dư không chỉ có trong rượu vang ngọt như Riesling và Sauvignon Blanc. Trong quá trình lên men, một số loại đường tự nhiên vẫn còn nhiều trong rượu vang trắng

4/ Các chi tiết khác bạn cần đưa vào ghi chú 

Ngoài các mục chính yếu trên, bạn có thể đưa thêm vào ghi chú nếm rượu vang của bạn một vài thông tin khác chẳng hạn như tên nhà máy rượu hoặc vườn nho mà bạn đã nếm thử rượu và giá bán lẻ của chúng. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng biết được đâu là loại giá rẻ, nơi đâu bán giá tốt để dễ dàng mua được loại rượu chất lượng với giá phù hợp. 

Ghi ghi chú, bạn nên ghi chính xác tên rượu, giống nho, vùng xuất xứ và nhà sản xuất để sau này dễ dàng so sánh, chọn lựa. 

5/ Nhận xét và quan sát chung 

Khi bạn đang trong một cuộc khảo sát rượu vang nào, bạn cần phải giữ thái độ khách quan. Không nên để những thành kiến hoặc quan điểm của bản thân mà ảnh hưởng đến việc quan sát của bạn. Điều này sẽ khiến thông tin rượu bị lệch đi. 

Ngoài ra, khi ghi chú nếm rượu vang, bạn không nên quá coi trọng các ghi chú nếm. Bởi vì chúng được tạo ra để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rượu mình đang uống, giúp bạn trải nghiệm rượu theo phong cách của riêng mình.

Đừng quá thất vọng hoặc khắt khe với bản thân khi ghi chú rượu vang của bạn không giống những người sành rượu khác. Mỗi người sẽ có thời gian tìm hiểu khác nhau. Bạn cần thời gian để học hỏi quy trình ghi chú để thông tin của bạn ghi lại đạt độ chính xác cao. 

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về ghi chú rượu vang để bạn có thể thực hiện ghi chú một cách chính xác. Lựa chọn được loại rượu tốt nhất cho mình.

5/5 - (15 bình chọn)