Sành rượu là phải tìm hiểu về rượu vang

Sành rượu là phải tìm hiểu về rượu vang

Để trở thành dân sành rượu chính hiệu phải trải qua một quá trình không ngừng học hỏi, tìm hiểu về rượu vang trên thế giới. Nhưng trước hết để tạo nên phong cách của những người uống rượu vang chuyên nghiệp, ta nên tìm hiểu về rượu vang để nắm được những kiến thức nền tảng về phương thức thưởng thức rượu vang đúng cách.

Về cơ bản, có 4 bước để ta làm quen với “bộ môn” rượu vang này. Qua bài viết sau đây, hãy cùng Wine Kings tìm hiểu về rượu vang và những kinh nghiệm được các chuyên gia về rượu chỉ dạy để trở thành một dân sành rượu chính hiệu.

+ Bước thứ nhất: Tập quan sát rượu vang và lắc rượu

Để quan sát rượu vang, trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình những loại ly thủy tinh chuyên dụng dành riêng cho việc thưởng thức các loại rượu vang khác nhau. Với từng loại rượu vang, tùy thuộc vào hương vị, độ tuổi, nồng độ cồn,.. mà ta có thể lựa chọn loại ly phù hợp để đem đến hương vị tuyệt vời nhất.

Sommeliers at Wine Tasting Session Khi quan sát rượu vang nên chú ý quan sát kĩ màu sắc, độ sánh, độ mờ đục của rượu để có thể đánh giá sơ lược và đưa ra những gợi ý về giống nho, tính axit, nồng độ cồn, lượng đường, độ tuổi,.. của rượu vang Về giống nho và độ tuổi, ta có thể đưa ra nhận xét thông qua màu sắc của rượu.

Với các loại vang trắng, khi rượu vang để lâu thường có xu hưởng ngả màu vàng đậm và màu nâu. Ngược lại, với các loại vang đỏ thì màu sẽ nhạt dần theo năm tháng. Về giống nho các giống nho như Pinot Noir sẽ cho ra màu đỏ ruby thẫm, Malbec sẽ có ra màu đỏ hồng tươi,.. Độ cồn và lượng đường có trong vang sẽ biểu hiện thông qua chân vang hay còn gọi là lệ vang. Khi chân vang càng đậm đặc và sệt chứng tỏ độ cồn và lượng đường có trong vang sẽ ở mức trung bình cao.

+ Bước thứ hai: Ngửi rượu vang

Sau khi quan sát rượu, ta sẽ từ từ để rượu ở một khoảng cách nhất định so với mũi để ngửi. Mùi hương mà ta ngửi được gần như lột tả tất cả các hương vị của nó. Với dân sành rượu lâu năm, chỉ cần quan sát và ngửi rượu cũng đã bóc tách được kha khá những hương vị, xuất xứ, giống nho,.. của chai rượu.

Man tasting wine

Mùi của rượu vang được chia làm 3 nhóm chính:

  • Hương thơm chính: Mùi hương đầu tiên mà bạn ngửi được sẽ mang vị trái cây đến từ giống nho và điều kiện khí hậu nơi trồng nho.
  • Mùi hương phụ: Tới đây mùi hương thứ hai sẽ là mùi đến từ quá trình lên men của rượu vang. Mùi hương phụ phổ biến có thể là mùi sữa chua, kem chua, vỏ phô mai,.. đây là do quá trình malolactic (lên men lần thứ hai). 
  • Mùi hương cuối: Mùi cuối cùng sẽ đến từ độ tuổi của rượu vang. Tức là hương thơm mà bạn ngửi được ở mùi hương thứ 3 là được đúc kết từ quá trình oxy hóa và thời gian rượu vang được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian dài, ngắn tùy thuộc vào hãng rượu. Thông thường, hương vị thứ ba thường là các hương của vanilla, hương thảo, cacao,.. đây là hương bổ sung cho mùi vị trái cây ban đầu của rượu. Giúp cho rượu vang ngon và tròn vị hơn.

+ Bước thứ 3: Nếm rượu vang

Ở bước này bạn sẽ cảm nhận được rõ nhất những hương vị có trong một chai rượu vang. Để đánh giá được rượu vang ngon, chất lượng hay dở đều sẽ phụ thuộc phần lớn vào bước này. 

Wine tasting event, degustation by oenologists

Đầu tiên, để cảm được rượu ta nên uống một ngụm nhỏ từ từ và đảo khắp khoang miệng. Lúc này, mọi cảm giác vị từ ngọt, chua, cay,.. của rượu đều được ta giữ trọn trong miệng. Sau khi cảm nhận được hương vị ban đầu của rượu, ta sẽ nếm rượu lần hai. Và lần này thay vì thưởng thức từ từ, ta nên uống trọn một ngụm để có thể cảm nhận được dư vị mà rượu để lại trên đầu lưỡi và cuống họng. Rượu càng vương lâu chứng tỏ rượu càng ngon.

+ Bước thứ 4: Kết luận rượu

Ở bước cuối bạn đã có thể đánh giá tổng quan về rượu. Rượu này có ngon hay không? Đây là loại rượu gì, đến từ đâu? Đây là một số cách giúp bạn có thể tìm hiểu về rượu vang để trở thành một dân sành rượu chính hiệu. 

Xem thêm

5/5 - (10 bình chọn)