Chất chống oxy hóa có trong rượu vang vô cùng quan trọng với sức khỏe người sử dụng. Vậy, chất chống oxy hóa trong rượu vang gồm những chất nào? Hãy cùng Winekings tìm hiểu chi tiết nhất qua bài viết sau nhé!
Rượu vang là loại thức uống giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là Resveratrol – Đây là chất đã được chứng minh rằng có lợi ích đối với sức khỏe con người.
Vì thế, bạn đang tìm một chai vang để vừa thương thức vừa làm đẹp và nâng cao sức khỏe thì hãy mau cập nhật ngay thông tin về các chất chống oxy hóa trong rượu vang để có thêm nhiều kiến thức từ đó chọn được 1 loại rượu phù hợp để sử dụng.
Tóm Tắt Nội Dung
1/ Rượu vang có thực sự là loại thức uống tốt cho sức khỏe?
Rượu vang mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe? Đây là thắc mắc mà rất nhiều khách hàng đặt ra hiện nay. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy tiếp tục theo dõi nội dung sau đây để tìm ra lời giải đáp nhé.
Thật chất rượu vang là loại thức uống tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Bởi vì, người ta đã chứng minh rằng trong rượu có rất nhiều chất chống oxy hóa có thể làm ngăn ngừa bệnh động mạch vành, hạn chế các cơn đau tim.
Mặc dù chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ lớn hơn rượu vang trắng thế nhưng trong cả 2 loại rượu này đều chứa chất chống oxy hóa có lợi nên bạn có thể dùng loại nào cũng được, tùy theo sở thích của mình.
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì rượu vang đỏ có lợi ích cho tim mạch hơn bởi vì chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có khả năng làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ cao, chống lại sự tích tụ cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
2/ Định nghĩa về chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các phân tử được sản xuất bên trong và bên ngoài cơ thể chúng ta, giúp ngăn ngừa và làm chậm các quá trình gây hại cho các tế bào, tổn thương tế bào làm dẫn đến lão hóa nhanh và bệnh tật. Chất chống oxy hóa giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa có hại, đe dọa đến tính mạng như sự lão hóa, sự xấu da, bệnh tiểu đường, bệnh tim, suy giảm chức năng não…
Vì thế, để bảo vệ cơ thể, chúng ta có thể bổ sung các chất chống oxy hóa được sản xuất tự nhiên từ các nguồn rượu vang như rượu vang đỏ hoặc trắng.
3/ Điểm danh các chất chống oxy hóa trong rượu vang
Trong mỗi loại rượu vang đều có chất chống oxy hóa, có loại tốt và có loại không tốt cho cơ thể. Vì thế, để nắm rõ đâu là các chất chống oxy hóa trong rượu vang tốt, từ đó dễ dàng chọn cho mình một loại rượu vang phù hợp để thưởng thức, bạn nên tham khảo ngay thông tin sau đây:
– Chất chống oxi hóa trong rượu vang đỏ
Các chất chống oxy hóa trong rượu vang có lợi cho sức khỏe người dùng thường gồm những chất sau:
- Resveratrol: Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong vỏ nho đỏ. Loại chất này có khả năng sản xuất cholesterol “tốt”, làm giảm các cholesterol “xấu” và ngăn ngừa cục máu đông ở cơ thể.
- Quercetin: Một loại tanin với đặc tính chống dị ứng, có khả năng cải thiện chức năng hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe người dùng.
- Tanin: Ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn bảo vệ DNA
- Catechin/Epicatechin: Trong các nghiên cứu, thì catechin và epicatechin có khả năng làm giảm tổng lượng cholesterol và tăng cường cholesterol “tốt” (HDL).
- Proanthocyanidin: Một loại tanin khác có khả năng cải thiện tính linh hoạt của khớp, cải thiện việc lưu thông máu và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút gây ra, đồng thời còn có khả năng chống dị ứng.
– Chất chống oxi hóa trong rượu vang trắng
Chất chống oxy hóa trong rượu vang trắng ít hơn. Tuy nhiên vẫn là các chất chống oxy hóa có lợi nên bạn có thể an tâm sử dụng.
- Glutathione: Có khả năng ngăn ngừa thiệt hại do các thành phần tế bào quan trọng gây ra bởi các loại oxy phản ứng như gốc tự do, peroxit, peroxit lipid và kim loại nặng.
- Caffeic Acid: Có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
4/ Nên uống rượu vang một cách có trách nhiệm
Mặc dù trong rượu vang có chứa các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, bên cạnh đó, rượu vang cũng chứa các chất có hại cho cơ thể như nồng độ cồn. Việc sử dụng quá nhiều rượu sẽ không những bảo vệ cơ thể mà ngược lại còn phá hoại cơ thể, gây bệnh cho người sử dụng.
Chính vì thế, để các chất chống oxy hóa trong rượu vang có thể làm tốt trách nhiệm của chúng, bạn nên sử dụng rượu ở mức độ vừa phải. Chẳng hạn như nên uống một lượng nhỏ trong những dịp đặc biệt hoặc trong các bữa ăn tối. Điều này vừa mang lại niềm vui cho bạn vừa bảo vệ tốt sức khỏe của bạn.
Mong rằng qua bài viết hôm nay, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về rượu vang, từ đó có thể lựa chọn được một loại rượu vang vừa thơm ngon hợp khẩu vị, vừa tốt cho sức khỏe của mình và mọi người xung quanh.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành!