Cách mở rượu vang nổ không giống như các loại vang đỏ hay vang trắng thông thường bởi nó có khí gas bên trong. Lượng áp suất ga có trong loại rượu vang này lớn hơn, nên cách mở rượu vang nổ cũng sẽ cần kỹ thuật phức tạp hơn để hạn chế tình trạng rượu phun mạnh khắp nơi.
Rượu vang nổ là thức uống tuyệt vời cho những bữa tiệc hay những dịp đặc biệt như lễ hội giáng sinh, năm mới, đám cưới, sinh nhật… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách mở rượu vang nổ đúng cách để tận hưởng một cuộc vui thật trọn vẹn. Mặc dù vậy, các bước để khui rượu vang sủi bọt cũng không quá khó khăn, miễn là bạn nắm bắt kỹ thuật chuẩn và thực hiện chính xác. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cụ thể dành cho những ai chưa biết cách mở rượu vang nổ hoặc mới lần đầu mở loại thức uống hấp dẫn này.
Tóm Tắt Nội Dung
Cách mở rượu vang nổ đơn giản ai cũng dễ dàng thực hiện
Bước 1: Loại bỏ khung kim loại và vỏ bọc trên nắp chai
Đây là thao tác đầu tiên và bạn nên thực hiện thật nhẹ nhàng, bởi áp suất trong chai rượu này lớn dễ bị bật ra ngoài một cách không mong muốn. Theo đó bạn hãy nâng chai vang lên, từ từ loại bỏ phần vỏ bạc bao bọc xung quanh rồi mở khung kim loại cố định quấn quanh nút chai theo chiều ngược kim đồng hồ, tay còn lại giữ nắp vang để tránh tình trạng áp suất đột ngột khiến nút chai văng ra sớm.
Bước 2: Nghiêng chai rượu vang
Khi áp dụng cách mở rượu vang nổ thì nghiêng chai vang ở góc phù hợp cũng là điều quan trọng mà bạn cần lưu ý. Theo đó, hãy giữ nghiêng chai vang một góc 30 độ và tay vẫn luôn giữ phần nút vang. Sở dĩ nên giữ chai vang ở một góc 30 độ, là bởi góc nghiêng này là hợp lý nhất để bạn có thể giữ thật chặt chai vang trong khi tiến hành mở nút.
Bước 3: Xoay chai Vang
Đây là bước quan trọng khi bạn chưa biết cách mở rượu vang nổ. Bạn cần giữ chặt nút chai và vặn phần thân chai một cách thật chắc chắn và từ từ. Lưu ý không nên vặn nút chai, mà hãy xoay thân chai vang cho đến khi bạn cảm thấy áp lực đã bắt đầu giảm bớt và nút chai vang đã được nới lỏng.
Bước 4: Bật nắp vang
Ở bước này bạn có thể mở rượu vang nổ một cách rất nhẹ nhàng. Tuỳ thuộc phong cách mong muốn mà bạn có thể thực hiện thao tác khác nhau. Nếu muốn có âm thanh nổ thật vang, khuấy động bữa tiệc thì hãy dùng ngón tay cái và đẩy thật mạnh ở mép của nắp chai rượu vang và lắc thật mạnh. Nếu muốn mở theo cách thông thường thì chỉ cần nhẹ nhàng bật nắp rồi rót vang ra ly thưởng thức.
Những lưu ý có thể bạn chưa biết khi mở rượu vang nổ
Ngoài biết cách mở rượu vang nổ đúng kỹ thuật, bạn cũng cần phải lưu ý một vài yếu tố để giúp cho việc thưởng thức loại đồ uống này thêm ngon, hấp dẫn hơn.
Đầu tiên, bạn hãy giữ lạnh rượu vang nổ trước khi mở bởi nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của rượu vang nổ khi thưởng thức. Thời gian ướp lạnh rượu vang nổ tối thiểu là vài tiếng, để giúp cho phần rượu bên trong được lạnh hoàn toàn. Bạn có thể dùng tủ đựng rượu vang chuyên dụng, tủ lạnh, tủ mát hoặc ngâm trực tiếp chai vang vao xô nước đá. Hãy giữ ở độ lạnh lý tưởng không nên giữ rượu quá lạnh.
Một yếu tố quan trọng khác bạn nên biết chính là trước khi mở rượu vang nổ, không nên để chai bị rung lắc bởi bên trong chai có khí gas và nếu như nó rung lắc nhiều thì khiến nắp vang dễ dàng bị bật nắp ngay lập tức, điều này không chỉ khiến rượu vang vung vãi khắp nơi mà thậm chí có thể gây nguy hiểm cho những người ở gần đó.
Sau khi dùng cách mở rượu vang nổ chuẩn, bạn nên dùng ly Flute hoặc ly Tulip để thưởng thức bởi những chiếc ly này sẽ khiến các bong bóng và mùi thơm của rượu vang di chuyển chậm hơn, độ khuếch tán hương cũng sẽ tốt hơn.
Như vậy cách mở rượu vang nổ đúng chuẩn hoàn toàn không khó như nhiều người lầm tưởng, chỉ cần chú ý và thực hiện đúng kỹ thuật thì bạn hoàn toàn có thể khui rượu như một chuyên gia. Đừng quên kết nối đến winekings để tậu những chai vang thật chất lượng, được tư vấn các thông tin hữu ích và hướng dẫn cách khui rượu vang đúng chuẩn nhé.