Rượu vang và mì spaghetti là những món ăn đã khá phổ biến hiện nay và nếu bạn là một fan chân chính của cả hai món này thì chắc chắn việc kết hợp rượu vang và mì spaghetti hẳn là là một combo “chân ái” khiến bạn vô cùng yêu thích.
Việc kết hợp rượu vang và mì spaghetti không quá xa lạ trong giới ẩm thực nhưng cũng không phải là lựa chọn phổ biến. Theo đó, rượu vang không đơn thuần chỉ là thức uống mà bạn còn có thể dùng làm nguyên liệu để nước sốt của món mì spaghetti trở nên hấp dẫn hơn và các công thức sốt có sử dụng rượu vang đã xuất hiện từ rất lâu đời.
Ngoài ra, để gia tăng hương vị độ ngon và sự tinh tế cho các bữa ăn thì kết hợp rượu vang với mì spaghetti đúng cách sẽ là điều không thể thiếu. Trong bài viết lần này Winekings sẽ giúp bạn hiểu đúng và rõ hơn về sự kết hợp của hai món hấp dẫn này.
Tóm Tắt Nội Dung
Rượu vang đỏ hay rượu vang trắng mới thích hợp dùng cho mì spaghett
Việc biết lựa chọn loại rượu vang nào với cho mì spaghetti là một bước quan trọng để tạo nên những sự kết hợp tuyệt vời nhất.
Rượu vang đỏ có hương vị từ trung bình đến mạnh thường sẽ ngon nhất khi kết hợp với mì spaghetti dùng các loại sốt như Marinara và Bolognese. Nếu như dùng với những loại sốt có hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt thì bạn có thể chọn rượu vang Syrad, nhất là với món ăn có nhiều thịt bò.
Nếu như bạn dùng với mì Lasagna, món ăn có sốt ragu thì các loại rượu vang Cabernet Sauvignon hoặc Barolo mới là lựa chọn tốt nhất.
Trong trường hợp bạn dùng nước sốt mì spaghetti có nhiều cà chua nên chọn rượu vang có vị chua như Chianti. Nếu dùng mì ống phô mai cứng thì hãy chọn các loại vang Pinot Noir như Parmesan, Pecorino và Romano. Nếu món mì của bạn có hải sản hoặc thịt gà thì các loại rượu vang như Pinot Grigio, Arneis, Semillon và Sauvignon Blanc cũng là những lựa chọn tốt.
Nếu như bạn muốn kết hợp rượu vang và mì spaghetti sốt kem thì chắc chắn vang trắng mới là lựa chọn tốt nhất. Nếu món mì của bạn có các loại thịt gia cầm, hải sản, thịt lợn thì hãy sử dụng các loại vang trắng như Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, Pinot Gris, Pinot Blanc hoặc Semillon.
Bạn có thể dùng Riesling, Vouvray hoặc Muscat để cộng hưởng tạo hương vị nước sốt đậm đà và hòa quyện hơn. Nếu món mì của bạn dùng sốt pesto thì rượu vang trắng Gavi, Soave hay Chardonnay cũng là lựa chọn thích hợp.
1/ Các loại rượu vang đỏ tốt nhất để kết hợp với mì spaghetti
– Syrah
Rượu vang Syrah có hương vị rất đặc biệt và tương đối dễ nhận biết với hương vị đặc trưng đến từ nho. Đây là một loại rượu vang có tannin mạnh và hương vị phát triển phức tạp do quá trình lên men và nó được ủ thêm trong chai.
Màu tím đậm tao nhã, cấu trúc rượu mượt mà với hương vị phức hợp của mâm xôi, anh đào đen, sôcôla, cam thảo và quả việt quất sẽ là lựa chọn hoàn hảo để dùng với spaghetti
– Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon có đặc trưng bởi màu đỏ đậm, độ axit trung bình, độ tanin cao với hương thơm của quả lý chua đen, gỗ tuyết tùng, gia vị, cà chua mang đến sự kết hợp đầy hấp dẫn. Ngoài ra Cabernet Sauvignon có thể kết hợp với giống nho khác như Malbec, Merlot, Cabernet Franc, Carmenere để tạo nên các loại vang phong phú.
– Merlot
Merlot là loại rượu vang đỏ êm dịu có độ axit thấp, hàm lượng tannin thấp mang đến một kết thúc mượt mà, êm dịu với các nốt hương của rượu vang của quả mâm xôi, sô cô la và gia vị.Rượu vang đỏ Merlot kết hợp với spaghetti tạo nên sự cân bằng về hương vị.
– Chianti
Rượu Chianti có màu đỏ ruby ánh tím đẹp mắt. Đây chính là yếu tố thu hút khiến bạn dễ bị mê hoặc ngay từ lần đầu tiên. Cùng với màu sắc đẹp mắt, rượu mang hương thơm đặc trưng của các loại nho Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Colorino và Petit Verdot. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy sự hoà quyền của vị mứt trái cây và vị cá ngừ lạ miệng. Tưởng chừng như nó là một sự kết hợp gây khó chịu nhưng lại mang đến thứ hương vị tự nhiên khiến người ta khó quên, tạo sự thăng hoa và liền mạch, rượu đạt đến độ tinh tế và sắc nét rất tự nhiên, kết hợp với spaghetti lại càng hoàn hảo.
– Barolo
Barolo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất ở vùng Piedmont của Ý. Rượu được làm từ nho Nebbiolo, một loại nho đỏ vỏ mỏng, trái nhỏ và có độ axit, hàm lượng tannin cao. Khi muốn kết hợp rượu vang và mì spaghetti bạn hãy cân nhắc loại rượu vang đỏ này.
Bật mí cách kết hợp rượu vang và thịt cừu ngon tinh tế
7 kiểu rượu vang kết hợp ngon với cá mà bất kỳ ai cũng nên học hỏi
2/ Kết hợp rượu vang trắng và mì spaghetti
– Sauvignon Blanc
Rượu vang từ giống nho Sauvignon Blanc có hương vị đậm đà đến ngọt ngào đặc trưng của miền nhiệt đới hoặc có độ axit đáng cao và “hương vị xanh” của cỏ, ớt chuông xanh, lê cùng một số loại trái cây và hoa nhiệt đới rất phù hợp với các loại mì ý sốt kem.
– Pinot Grigio
Pinot Grigio không có hương thơm đặc trưng và nổi bật như Moscato hay Riesling nhưng sẽ khiến bạn luôn cảm thấy sảng khoái khi thưởng thức bởi độ chua của nó. Sự kết hợp rượu vang và mì spaghetti kiểu này mang đến hương vị rất độc đáo.
– Pinot trắng
Rượu vang Pinot blanc có thể được sử dụng để làm rượu vang tráng miệng với tính axit cao, hương vị ngọt ngào. Rượu vang Pinot blanc có hương thơm mạnh mẽ của táo và hạnh nhân, nồng độ cồn trung bình.
– Semillon
Rượu vang Semillon mang sắc thái của loại rượu vang trắng khô với nồng độ axit khá cao so với vị ngọt. Chính bởi vậy đôi khi nó bị nhầm lẫn với rượu Riesling. Loại rượu vang trắng khô lâu đời nhất trên thế giới này cũng thường được dùng với các loại spaghetti sốt kem.
Có thể dùng rượu vang để nấu sốt spaghetti không?
Hẳn bạn đã biết, không chỉ để uống khi ăn cùng mì ống mà bạn có thể bạn áp dụng cách kết hợp rượu vang và mì spaghetti bằng cách dùng chính rượu vang là nguyên liệu để nấu mì.
Theo đó, việc chọn lựa loại vang để nấu mì cũng cần có kiến thức và sự hiểu biết, không phải loại rượu vang ngon và đắt tiền nhất sẽ tạo nên món spaghetti hoàn hảo và ngược lại. Điều quan trọng nhất là bạn cần tìm được loại thích hợp.
Đầu tiên, đừng sử dụng rượu rẻ và không rõ nguồn gốc. Với vang đỏ, bạn đừng rót rượu vào trước mì khi ăn mà cần chế biến để chúng hoà quyền với sốt, nên thêm vào trong quá trình chế biến. Với rượu vang trắng, bạn có thể cho thêm sau khi sốt đã được nấu chín, tuy nhiên nên để rượu và sốt hoà quyện trong tối thiểu là 10 phút
Biết cách kết hợp rượu vang và mì spaghetti sẽ tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món spaghetti bên những ly rượu vang say nồng cùng những người thân yêu.