Các cách kết hợp rượu vang và thịt cừu ngon tinh tế

Các cách kết hợp rượu vang và thịt cừu ngon tinh tế

Có nhiều cách kết hợp rượu vang và thịt cừu để tạo nên thứ hương vị tinh tế, hấp dẫn mê hoặc thực khách, mỗi cách kết hợp sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực rất riêng.

Thịt cừu là một trong những loại thịt đỏ hấp dẫn thường được sử dụng nhiều cho các bữa tiệc, lễ kỉ niệm với hương vị rất đặc trưng. Đây cũng là một trong những loại thịt kết hợp hoàn hảo nhất với rượu vang giúp gia tăng khẩu vị cũng như tạo nên những bữa ăn thật sự hoàn hảo.

Những cách kết hợp rượu vang và thịt cừu dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trọng việc tạo nên những bữa tiệc thật thăng hoa cả về hương và vị. 

Bật mí cách kết hợp rượu vang và thịt cừu ngon tinh tế không phải ai cũng biết 

1/ Những yếu tố nên biết khi kết hợp rượu vang và thịt cừu

Mặc dù sở thích cá nhân của bạn về rượu vang cả cả thịt cừu là quan trọng nhất khi bạn muốn thưởng thức, thế nhưng bạn vẫn cần cân nhắc đến một số yếu tố để tạo nên sự kết hợp hoàn hảo nhất. 

+ Chọn loại thịt cừu 

Thịt cừu sử dụng để kết hợp với rượu vang có rất nhiều loại, đó có thể là miếng thịt vai thật lớn, thịt đùi cừu căng mọng, thăn cừu đầy nạc hay sườn cừu béo ngậy. Mỗi một kiểu thịt sẽ phù hợp với kiểu rượu vang khác nhau. ‘

+ Công thức chế biến 

Mặc dù nguyên liệu chính là thịt cừu nhưng việc kết hợp công thức món ăn cũng là một yếu tố rất quan trọng bởi bạn cần cân nhắc sử dụng loại gia vị, thảo mộc thích hợp với loại rượu vang mà mình muốn sử dụng.

Điển hình các loại gia vị và thảo mộc cỏ xạ hương, hương thảo, cây xô thơm, hạt tiêu, thì là, bạc hà, rau mùi, lá nguyệt quế, hoa hồi, rau mùi rất hợp với các loại vang đỏ, điển hình là Cabernet Sauvignon. Các loại thảo mộc và gia vị như húng quế, ngải giấm, thì là, nghệ và tiêu đen lại thích hợp với rượu vang trắng như Sauvignon Blanc.

Bật mí cách kết hợp rượu vang và thịt cừu ngon tinh tế không phải ai cũng biết 

+ Phương pháp nấu ăn và thời gian

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi kết hợp rượu vang và thịt cừu bởi tuỳ thuộc phương pháp nấu ăn cũng như thời gian chế biến mà sẽ quyết định đến loại rượu nên lựa chọn.

Theo đó, thịt cừu tái có thể dùng với một loại rượu vang nhẹ hoặc vang hồng để giữ nguyên hương vị đặc trưng. Thịt cừu chín vừa đến chín rất thích hợp với một loại vang có hương vị hơi đậm như vang đỏ. Thịt cừu quay chín sẽ hợp với các loại rượu trưởng thành hương vị đậm hơn. 

2/ Các loại rượu ngon nhất để kết hợp với thịt cừu

Khi bạn đã nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến cách kết hợp rượu vang và thịt cừu thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại vang thích hợp nhất để kết hợp với từng dạng thịt khác nhau và nguyên liệu đi kèm. 

– Rượu vang Chianti, Mencia hoặc Malbec – Món sườn cừu 

Sườn cừu là một trong những phần thịt cừu được sử dụng phổ biến nhất bởi hương vị rất đặc trưng và thịt mềm.

Thông thường với sườn cừu người ta sẽ kết hợp với các loại rượu vang đỏ có nồng độ trung bình – như Chianti, Mencia hoặc Malbec của Argentina bởi cấu trúc và hương vị của những loại vang này sẽ giúp gia tăng hương vị của phần thịt bên ngoài nhưng không hề lấn át đi vị đặc trưng và độ mềm của phần thịt bên trong. 

Nếu như bạn muốn dùng vang với sườn cừu nướng thì nên chọn rượu vang mạnh hơn bởi món ăn này sẽ có thêm hương vị khói đặc trưng. Theo đó bạn có thể kết hợp với các loại vang hỗn hợp như Shiraz Cabernet và Pinot Noirs. 

Bật mí cách kết hợp rượu vang và thịt cừu ngon tinh tế không phải ai cũng biết 

– Sauvignon Blanc –  Món dẻ sườn cừu

Dẻ sườn cừu chính là bộ phận được sử dụng rất phổ biến bởi đặc trưng của bộ phận này chính là phần thịt nạc rất nhiều, mềm và hương vị hấp dẫn. Người ta thường sẽ mang dẻ sườn cừu đi nướng, quay, chiên áp chảo và cho thêm một chút hương thảo lên phía trên.

Để kết hợp rượu vang và thịt cừu ở bộ phận này bạn có thể dùng cả vang trắng và vang đỏ tuỳ thuộc vào cách chế biến cũng như gia vị bạn sử dụng.

Nếu bạn dùng nhiều gia vị và thảo mộc thì nên chọn Sauvignon Blanc điển hình như chai Gato Negro 9 Lives Sauvignon Blanc với hương vị đặc trưng của chanh, bưởi, cam quýt kết hợp với những nốt hương tinh tế của ớt jalapeno, đinh hương và loại gia vị vừa đủ để ân bằng độ béo mà không lấn át các hương vị khác trong thịt. 

Bật mí cách kết hợp rượu vang và thịt cừu ngon tinh tế không phải ai cũng biết 

Nếu bạn không dùng nhiều gia vị với món dẻ sườn cừu thì có thể dùng các loại vang mạnh hơn như vang đỏ Rhone Shiraz với hàm lượng tanin cao, đặc trưng vị của việt quất, oliu, dư vị cay nồng mang đến trải nghiệm hoàn hảo. 

– Nebbiolo, Syrah và Tempranillo – Món đùi cừu

Đùi cừu là một loại nguyên liệu được dùng cho rất nhiều món ăn, phần thịt này có đặc trưng là hơi dai nếu như nấu chín nhanh, chính vì vậy người ta thường hầm đùi cừu trong vài giờ cho chín mềm. Cũng vì vậy khi kết hợp rượu vang và thịt cừu ở phần đùi 

Shank là một loại thịt cừu phổ biến khác, rất phù hợp với nhiều loại món ăn. Vì vết cắt đến từ phần chân cừu đã được làm việc chăm chỉ nên nó có thể dai và dai nếu nấu nhanh.

Do đó, đùi cừu nên được nấu chín từ từ trong vài giờ và thường sẽ cho thêm rau mùi tây, tiêu, hương thảo và cả rượu vang. Chính vì vậy, khi thưởng thức có thể kết hợp với các loại vang như Nebbiolo, Syrah và Tempranillo.

Theo đó, Nebbiolo là vang đỏ có hương vị phong phú, đặc trưng của cam thảo, nấm cục, độ tannin và độ chua cao làm nổi bật hương vị món ăn.

Rượu vang Shiraz có chiều sâu và rất đậm đà trong khi đó rượu vang Tempranillo với hương dâu đen, trái vả, vị gỗ đặc trưng của rượu lâu năm kết hợp với thịt đùi cừu vô cùng hoàn hảo, đây cũng là loại rượu ngon nhất để kết hợp với thịt cừu.

Bật mí cách kết hợp rượu vang và thịt cừu ngon tinh tế không phải ai cũng biết 

– Rượu vang đỏ Malbec –  Thịt chân cừu

Nếu muốn kết hợp rượu vang và thịt cừu ở phần chân thì không đâu khác, rượu vang đỏ Malbec chính là lựa chọn thích hợp nhất. Theo đó, loại rượu vang này có vị ngọt vừa phải, lượng tanin cân đối tạo cảm giác vừa miệng với hương thơm của mâm xôi, socola và thuốc lá, kết hợp với thịt cừu rất ngon.

– Rượu Pinot Noir – Thịt cừu non

Thịt cừu non là loại thịt được lấy từ những con cừu từ 6 đến 10 tuần tuổi nên hương vị nhẹ, mềm và tinh tế khác hoàn toàn với thịt cừu trưởng thành và việc kết hợp rượu vang với loại thịt này cũng tương đối khó.

Nên tránh các loại rượu vang đậm vị mạnh vì chúng sẽ lấn át hoàn toàn hương vị tinh tế của thịt cừu non. Nên ưu tiên chọn những loại rượu vang nhẹ nhàng như Pinot Noir điển hình là Chandon Rosé để tận hưởng trọn vẹn vị ngon của thịt. 

– Rượu vang Rioja – Món thịt cừu tagine của Ma rốc

Thịt cừu tagine là món ăn truyền thống của Ma-rốc rất được yêu thích với thành phần chính là thịt cừu kết hợp với các loại gia vị bao gồm nghệ, tiêu đen, nghệ tây, đinh hương và quế

Khi bạn muốn uống vang cùng món thịt cừu tagine, hãy chọn Rioja, loại rượu vang với độ tanin cao, hương của các loại quả mọng, độ axit cao giúp cân bằng hương vị đậm và nhiều gia vị của món hầm này. Ngoài ra, rượu có vị chát mạnh sẽ giúp tạo nên hương vị hấp dẫn hơn cho món thịt cừu Tagine vốn được nấu mềm. 

Bật mí cách kết hợp rượu vang và thịt cừu ngon tinh tế không phải ai cũng biết 

– Rượu Syrah hoặc Malbec – Món cà ri cừu

Cà ri cừu cũng là một món được chế biến kỳ công với nhiều gia vị, nổi bật là cà rinên tuỳ thuộc việc món ăn có hương vị đậm hay không mà bạn hãy cân nhắc chọn loại rượu vang thích hợp. Theo đó, nếu món cà ri nhẹ và ngọt bạn có thể dùng những loại vang đỏ êm dịu và ngọt ngào như Syrah hoặc Malbec. 

Nếu là món cà ri cay thì nên chọn rượu vang trắng Riesling hoặc Sauvignon Blanc bởi chung có hàm lượng axit thấp với vị cam quýt và trái cây tươi hấp dẫn. 

– Rượu vang Shiraz hoặc Zinfandel – Burger thịt cừu

Cách kết hợp rượu vang và thịt cừu cho món burger khá đơn giản. Bạn có thể dùng với các loại vang đỏ ủ trong thùng gỗ sồi như Shiraz khô hoặc Zinfandel ngon ngọt.

Trên đây là một số cách kết hợp rượu vang và thịt cừu cũng như các thông tin lưu ý hữu ích sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thưởng thức. Nếu như đang muốn mua các loại rượu vang chất lượng cho món thịt cừu ưa thích thì đừng quên kết nối ngay winekings nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)