Cách kết hợp rượu vang và phô mai như thế nào để hấp dẫn và ngon hơn hẳn là điều không phải ai cũng biết nhất là với người mới bắt đầu thưởng thức vang. Sự kết hợp của rượu vang và phô mai sẽ tạo thành combo hoàn hảo nếu như bạn biết cách.
Người ta đã nói rằng nếu như bạn đang muốn tận hưởng một thứ hương vị hoàn hảo và mới lạ thì phô mai và rượu vang chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Điều này cho thấy sự hòa hợp tuyệt vời của vang và phô mai.
Rượu vang với vị chua, chát thường thấy và phô mai thì lại có vị ngậy và béo sẽ tạo thành một bộ đôi ăn ý mang đến hương vị cực phẩm. Tuy nhiên để thưởng thức trọn vẹn thứ hương vị tuyệt vời ấy bạn cần phải biết cách kết hợp rượu vang và phô mai đúng chuẩn. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn hữu ích để bạn trở thành “chuyên gia” thực thụ trong việc kết hợp vang và phô mai.
Tóm Tắt Nội Dung
1/ Khám phá cách kết hợp rượu vang và phô mai chuẩn chỉnh
– Rượu vang với phô mai cứng
Các loại phô mai cứng khá đa dạng, trong đó có thể kể đến các loại phổ biến như cheddar, Comté, Parmigiano-Reggiano và Manchego. Đây là loại phô mai dễ để kết hợp với rượu vang nhất, người ta thường dùng phô mai cheddar và chardonnay với kết cấu mịn vị mặn phá chút chua ngọt để kết hợp với các loại vang có hương vị đắng nhẹ, ngọt dịu và độ chua ở mức vừa phải.
– Rượu vang với phô mai mềm
Phô mai mềm là loại phô mai thường dùng để phết lên món ăn. Loại phô mai này có cấu trúc rất mềm, vị kem để lại độ ngậy trên đầu lưỡi, vì thế các loại vang đi cùng thường sẽ có độ chua hoặc bọt sủi để giảm bớt đi độ ngậy.
Tham khảo : Uống rượu vang trắng thì nên ăn với những món gì?
Ngoài ra, vị của phô mai mềm thường thanh nhẹ nên cách kết hợp rượu vang và phô mai này chính là những loại rượu vang đậm vị trái cây, các loại vang lên men từ nho pinot noir hoặc Beaujolais hoặc rượu vang hồng cũng rất hợp.
– Rượu vang với phô mai xanh
Phô mai xanh có nhiều lợi ích với sức khỏe, đặc điểm của loại phô mai này chính là có các vân mốc màu xanh do vi khuẩn tạo nên, một số loại phô mai xanh phổ biến như Stilton, Roquefort và Gorgonzola.
Dạng phô mai này ít calo nên thích hợp để dùng với các loại rượu vang hương vị cổ điển, có xu hướng ngọt như Sauternes với Roquefort hoặc port và stilton. Thậm chí người ta còn có thể dùng bia với loại phô mai này.
– Rượu vang với phô mai dê
Cách kết hợp rượu vang và phô mai dê mang đến hương vị hấp dẫn và độc đáo. Phô mai sữa dễ có hương vị đậm và dậy mùi hơn các loại phô mai từ sữa bò, nên kết hợp hoàn hảo với các loại vang cổ điển đậm vị thảo mộc hoặc vị hoa quả như vang hồng Provençal hay vang đỏ Beaujolais.
Tham khảo thêm : Tìm hiểu rượu vang đỏ thì nên ăn với món gì
– Rượu vang với phô mai Washed-Rind
Phô mai Washed-Rind là một loại phô mai Mỹ như Epoisses, Reblochon, Vacherin Mont d’Or và Taleggio với hương vị rất độc đáo mang xu hướng tương đối cay nên không hề dễ kết hợp với các loại rượu vang.
Tuy nhiên cách kết hợp rượu vang và phô mai Washed-Rind hoàn hảo nhất chính là bạn có thể dùng với các loại vang trắng có đặc trưng là khô giòn thay vì vang đỏ.
– Rượu vang với phô mai sữa cừu
Thường các loại phô mai sữa cừu có xuất xứ từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha với hương vị đặc trưng là rất béo ngậy như Manchego, Zamorano, Idiazábal, Roncal, Grazalema…
Cách kết hợp rượu vang và phô mai sữa cừu hoàn hảo nhất chính là sử dụng với các loại vang đến từ chính Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha như Vinho Verde, Garnacha, Mencía, Cava Rosé, Tempranillo…
2/ Loại phô mai nào thích hợp để kết hợp với loại rượu vang yêu thích của bạn
Hầu hết mọi người sẽ ưa thích kết hợp rượu vang đỏ và phô mai, điều này hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên vang trắng cũng rất phù hợp để kết hợp với một số loại phô mai và đặc biệt chúng có xu hướng hấp dẫn hơn cả rượu vang đỏ khi được kết hợp với đúng loại. Bạn chỉ cần thử nghiệm để chọn ra loại phô mai thích hợp nhất với chai rượu vang mình ưa thích.
3/ Giới thiệu 10 loại vang và phô mai kết hợp hoàn hảo để thưởng thức.
Cách kết hợp rượu vang và phô mai rất đa dạng và dưới đây sẽ là 10 gợi ý hấp dẫn để bạn thoải mái kết hợp và trải nghiệm những hương vị thật đa dạng.
+ Cabernet sauvignon, merlot và Bordeaux – cheddar, gouda
+ Pinot noir – brie và camembert
+ Các loại vang đỏ miền Nam nước Pháp và pho mát kiểu Pháp
+ Rioja và pho mát cừu Manchego
+ Chianti – parmigiano reggiano và pecorino
+ Port và phô mai xanh stilton
+ Sauvignon blanc và phô mai dê, phô mai với tỏi và rau thơm
+ Chardonnay và phô mai bơ
+ Pinot Grigio và phô mai mozzarella
+ Rượu sâm panh, rượu vang sủi tăm và Vacherin Mont d’or, Chaource
Như vậy cách kết hợp rượu vang và phô mai không quá phức tạp, chỉ cần bạn nắm bắt chuẩn đặc tính hương vị từng loại và có sự kết hợp thật hài hoà . Combo vang và phô mai chưa bao giờ khiến các dân chơi vang phải thất vọng và bạn đừng bỏ lỡ sự kết hợp hoàn hảo này khi bắt đầu chinh phục loại thức uống tuyệt hảo như vang nhé.
Nếu có nhu cầu về các loại rượu vang chính hãng, chất lượng hãy kết nối ngay Winekings để được tư vấn và hỗ trợ chọn loại vang phù hợp với sở thích của bạn.