Hiện nay, dòng rượu Lambrusco tỏa sáng với nhiều phong cách đặc sắc. độc đáo, thú vị hơn so với những mẫu được sản xuất hàng loạt trước đó.
Rượu Lambrusco nổi tiếng từ một quảng cáo truyền hình thời kỳ đầu những năm 80. Đó là quảng cáo kể về một cặp đôi người Mỹ thực hiện nhiều cảnh quay khác nhau trên khắp nước Ý. Đó là các cảnh như người đàn ông đút thức ăn cho cô gái khi cô ấy nằm trên đùi anh ấy tại buổi dã ngoại. Hay cô gái cho người đàn ông ăn pho mát người bán rong nhìn với ánh mắt quá đỗi vui mừng. Hình ảnh mái tóc vàng của cô gái như được tạo kiểu bởi một nhóm làm việc trong dàn diễn viên của Dallas và bộ ria mép của anh ấy dường như sẵn sàng trượt đi vì xấu hổ trước nụ cười nhếch mép nở ra bên dưới. Một tiếng leng keng leng keng vang lên trên tất cả: Riunite, nó có vị rất ngon; Riunite, rượu nguyên chất và tự nhiên; Riunite trên băng, Riunite rất đẹp; Riunite!Riunite. Riunite có nghĩa là Lambrusco. Vì thế, nhờ quảng cáo này mà Lambrusco cực kỳ nổi tiếng. Nó thống trị thị trường Mỹ đến nỗi tên thương hiệu này phần nào đồng nghĩa với khu vực: Ở bên này Đại Tây Dương, Riunite là Lambrusco, và Lambrusco là Riunite.
Phong cách Riunite khá ngọt ngào với hương trái cây nồng nàn. Hơn nữa, chúng chỉ đại diện cho một khía cạnh của một khu vực có rượu vang phức tạp và có nhiều phong cách khác nhau. Để nắm rõ hơn về rượu Riunite – Lambrusco, hãy cùng winekings.vn theo dõi bài viết thông tin sau đây nhé.
Tóm Tắt Nội Dung
Rượu Lambrusco là loại rượu như thế nào?
Lambrusco chính là dòng vang đỏ lấp lánh đến từ vùng Emilia-Romagna của Ý. Loại rượu này có rất nhiều tên gọi. Mỗi tên gọi là quê hương của các loại rượu vang sủi bọt với đặc tính độc đáo của riêng chúng và các giống nho cấu thành hoặc hỗn hợp. Tuy nhiên, dù là loại rượu nào thì chúng cũng đánh để bỏ thời gian và công sức ra tìm hiểu vì chúng thường khá ngon và đáng tiền.
Nguồn gốc của rượu Lambrusco đến từ đâu?
Quê hương chính của rượu Lambrusco chính là đến từ vùng Emilia – Romagna của Ý, Đông Bắc Tuscany. Bologna chính là thủ đô của nó. Khu vực này nổi tiếng với lịch sử ẩm thực phong phú như: giấm balsamic của Modena, Parmigiano Reggiano , Prosciutto di Parma, và mortadella…
Lambrusco là một loại rượu thân thiện với thực phẩm. Chúng có khả năng kết hợp tốt với các món ăn phong phú và nhẹ nhàng. Ngoài ra, chúng cũng hợp với các món ăn cay hoặc thơm. Loại rượu Lambrusco hơi khô lại vô cùng phù hợp để kết hợp với món cà ri dừa.
Lambrusco có rất nhiều loại có nhiều đặc điểm khác nhau. Chẳng hạn: Với dòng Lambrusco Reggiano DOC thì thường được sản xuất từ nho trồng khắp vùng. Lambrusco di Sorbara DOC được làm thủ công từ giống nho cùng tên, có tới 40% nho Salamino. Dòng Lambrusco Grasparossa di Castelvetro DOC dựa trên Lambrusco Grasparossa thường có xu hướng phong phú hơn và khô hơn các dòng khác. Dòng Lambrusco Salamino di Santa Croce DOC lại ít phổ biến trên thị trường Mỹ. Vì thế, nếu có cơ hội tìm thấy một chai, hãy nếm thử. Bạn sẽ thấy được sự đa dạng tuyệt vời từ dòng rượu vang này.
Lý do vì sao nên chọn uống rượu Lambrusco?
Có rất nhiều lý do khiến bạn nên chọn thử uống Lambrusco khi có cơ hội. Đây là dòng rượu khá thú vị. Đầu tiên đó là chúng khá thân thiện với thực phẩm. Tùy thuộc vào phong cách và tên gọi mà bạn có thể chọn loại phù hợp với các loại nước sốt và thịt để món ăn trở nên đậm đà hơn hoặc tạo sự trang nhã cho các món ăn nhẹ hơn.
Ngoài ra, rượu Lambrusco được sản xuất theo các phong cách từ khô đến ngọt. Thế nên chúng luôn có sẵn loại vang phù hợp với khẩu vị của nhiều sở thích khác nhau ở người dùng. Hơn nữa những dòng vang ngọt nhất của Lambrusco cũng đủ độ chia và vị mặn, thường có tanin rung bên dưới tất cả để giữ cho từng ngụm rượu cân bằng và có cấu trúc.
Hương vị tuyệt vời của rượu vang Lambrusco
Trong các phiên bản ngọt ngào, rượu Lambrusco tự hào rằng chúng có hương đặc biệt mà ít dòng vang khác có đó là chúng có hương dưa hấu, anh đào chín, dâu rừng và mâm xôi, thỉnh thoảng còn có chút hương nam việt quất. Hương hoa cũng có nhưng thường trong các phiên bản sấy khô. Ngoài ra rượu còn có hương thơm của khoáng chất và nấm. Đặc biệt một số loại còn có hương vị của củ cải đường rang.
Hương vị Lambrusco phụ thuộc vào loại nho đã được sử dụng trong hỗn hợp, chúng được trồng ở đâu trong khu vực và cách làm rượu. Có rất nhiều phương pháp làm rượu Lambrusco để cho ra hương vị tuyệt vời. Cụ thể:
Phương pháp Charmat Lambrusco thu được bong bóng từ quá trình lên men thứ cấp diễn ra trong bể thép không gỉ có áp suất khổng lồ và những sản phẩm đóng chai này có xu hướng tập trung vào trái cây hơn là các khía cạnh thơm ngon.
Phương pháp tổ tiên Lambrusco thu được bong bóng theo cách tương tự pet nat – Nghĩa là rượu được đóng chai trước khi quá trình lên men ban đầu kết thúc hoàn toàn. Vì men chuyển hóa lượng đường còn lại thành rượu và carbon dioxide trong một chai đậy kín, nên CO2 sẽ hòa tan vào chất lỏng, khiến nó sủi bọt nhẹ.
Ngoài ra, một số Lambrusco được sản xuất theo phương pháp Champagne. Theo đó quá trình lên men thứ 2 được bắt đầu trong chai sau quá trình lên men ban đầu hoàn thành.
Tóm lại, bất kể bạn đang thưởng thức loại vang Lambrusco từ phương thức nào thì việc làm lạnh chai là một ý kiến hay. Nó sẽ giúp hương vị rượu trở nên đặc biệt hơn.
Điểm danh các loại vang Lambrusco tuyệt vời không nên bỏ lỡ
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phiên bản Lambrusco tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ. Dưới đây là danh sách mà bạn nên cân nhắc thử qua nếu muốn thử các chai rượu Lambrusco ngon tuyệt.
1. Medici Ermete
Nổi tiếng nhất với việc đóng chai Concerto cho một vườn nho, vì thế gần đây họ đã phát hành một phiên bản hữu cơ của Lambrusco – Medici Ermete. Loại rượu này được đánh giá cao nhưng giá vẫn khá rẻ, chỉ dưới 30 đô la. Hương vị rượu khá là ngon với vị kẹo hoa màu tím và ganache socola, anh đào Amarena, củ cải đường nướng, cam thảo và hoa nồi cùng kết cấu khô và đậm đà.
2. Cleto Chiarli
Cleto Chiarli là một trong những nhà sản xuất rượu Lambrusco chất lượng cao nổi tiếng nhất trên thị trường Mỹ. Cleto Chiarli chế tạo Lambrusco theo nhiều phong cách khác nhau từ các DOC của khu vực. Loại rượu Lambrusco di Sorbara Vecchia Modena là một ví dụ đáng tin cậy và chất lượng của Cleto Chiarli. Chúng có hương vị tuyệt vời và khá thân thiện với thực phẩm.
3. Terrevive
Không xa Modena, thủ đô balsamic của thế giới, là một khu đất rộng 86 mẫu Anh thuộc sở hữu của Gianluca Bergianti ở thị trấn Gargallo di Carpi. Nho được làm rượu Terrevive đều được trồng theo phương pháp sinh học. Vì thế, rượu ở đây vô cùng chất lượng và hương vị vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ loại rượu Lambrusco thuộc Terrevive nào thì hãy chọn ngay một chai để thưởng thức.
4. Venturini Baldini
Với nguồn gốc kéo dài từ những năm 1600, các nhà sản xuất đã tạo ra các loại rượu thủ công Venturini Baldini và nhận được sự tôn trọng của nhiều nhà phê bình cùng thường tiêu dùng. Vì thế, hiện nay, càng ngày càng dễ tìm thấy các dòng rượu này trên thị trường Mỹ.
Mong rằng với chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về rượu Lambrusco từ đó có thể an tâm trải nghiệm và khám phá dòng rượu đặc biệt này. Chúc bạn tìm được cho mình một dòng rượu Lambrusco với hương vị tuyệt vời để thưởng thức nhé.