Tìm hiểu rượu trắng khô là gì – Những thông tin thú vị bạn nên biết 

Tìm hiểu rượu trắng khô là gì – Những thông tin thú vị bạn nên biết 

Rượu trắng khô là gì? Hẳn là băn khoăn của nhiều người khi muốn tìm hiểu và sử dụng loại thức uống này. Thực chất rượu trắng khô là một loại rượu nhẹ, sắc nét, đây là lựa chọn hoàn hảo để nhâm nhi trong mùa hè và tuyệt hơn khi kết hợp với các món hải sản. 

Rượu trắng khô có đặc trưng nổi bật về độ axit, hương vị và mùi thơm, đặc biệt là hương vị trái cây. Cũng chính điều này sẽ khiến bạn phải tự hỏi pinot grigio hay Sauvignon blanc có bị khô không? Nếu như vẫn đang tự hỏi  rượu vang trắng khô là gì thì chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ là cẩm nang hữu ích dành cho bạn. 

Tìm hiểu rượu trắng khô là gì - Những thông tin thú vị bạn nên biết 

1/ Rượu trắng khô là gì?

Trước khi tìm hiểu rượu trắng khô là gì bạn hãy cùng khám phá về độ khô của rượu. Theo đó, với các loại rượu thì sự giao động giữa rất ngọt và rất khô tùy thuộc vào nhiều yếu tố.  Hai điều này đôi khi sẽ bị hiểu sai bởi cảm giác khô miệng từ hàm lượng tannin tạo nên và độ khô của rượu thực chất đề cập đến tỷ lệ đường của rượu. 

Mặc dù bất cứ loại nho nào dùng để làm rượu vang trắng cũng đều có thể tạo nên phong cách ngọt hoặc khô, nhưng độ khô của rượu lại được quyết định trong quá trình lên men, theo đó men sẽ biến đường trong nho thành rượu.

Hiện tại, các nhà sản xuất rượu vang sẽ kiểm soát độ khô của rượu trắng bằng cách lựa chọn giống nho cũng như thời gian thu hoạch nho.

Theo đó, các loại rượu vang trắng khô sẽ được làm từ nho nho đã được lên men với hàm lượng đường thấp dưới 1% hoặc khoảng 4 gam mỗi lít, điển hình như Chardonnay, Sauvignon blanc và Champagne.  Ngược lại,  với các loại vang ngọt như moscato, USDA ước tính có thể có tới 9 gam đường trên 100 ml.

Tìm hiểu rượu trắng khô là gì - Những thông tin thú vị bạn nên biết 

2/ Rượu vang trắng khô vừa và những cái tên nổi bật nhất 

Rượu trắng khô là gì hay khô vừa là như thế nào? Thực chất rượu vang trắng khô vừa chính là loại rượu có hàm lượng đường từ 5-12 gam trên mỗi lít. Những loại rượu này thường là lựa chọn yêu thích của đa số mọi người và thường được phục vụ sau khi ướp lạnh. 

– Riesling 

Đây là loại rượu trắng khô có nguồn gốc từ Đức, nó có hương vị khá chua với hương nổi bật của táo, lê và các loại trái cây xứ lạnh. Vang Riesling có thể có cả hai loại ngọt và khô nên khi lựa chọn bạn hãy lưu ý. 

– Viognier

Viognier là loại rượu trắng khô đang ngày càng phổ biến hơn bởi độ axit thấp và hương vị trái cây hấp dẫn. Loại rượu vang trắng thơm, đậm đà từ miền Nam nước Pháp này thường có nhiều hương vị, từ quýt, đào và kim ngân đến vani và các loại gia vị ấm áp như đinh hương và nhục đậu khấu với vị kem tương tự như rượu chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi.

Champagne 

Nhắc đến Champagne người ta sẽ nghĩ ngay đến những sự kiện và tiệc tùng, với Champagne thì đây có thể là loại rượu trắng khô hoặc ngọt. Người ta sẽ phân loại độ ngọt riêng của Champagne  với Extra Brut, Brut và Extra Sec dao động từ dưới 0,6% đến 2% đường sẽ được coi là khô đến vừa khô.

Pinot Blanc

Pinot blanc lên men từ giống nho trắng đột biến của pinot noir và được trồng rộng rãi ở Đức, Ý, Pháp và Áo. Tương tự như chardonnay, loại rượu vang trắng khô có tính axit cao này phản ứng tốt với quá trình ủ trong thùng gỗ sồi nó thường có hương vị anh đào chua, cam quýt, đào và hạnh nhân thô.

Pinot Grigio hoặc Pinot Gris

Được biết đến với cái tên pinot grigio ở Ý và pinot gris ở các vùng khác, loại rượu vang trắng khô này thường có hương vị khá nhẹ nhưng rất sắc nét với hương cam quýt, quả hạch, táo, kim ngân hoa hoặc khoáng chất tùy theo vùng trồng. 

Chenin Blanc

Mặc dù có nguồn gốc từ Loire Valley, Pháp, nhưng chenin blanc hiện được sản xuất chủ yếu ở Nam Phi. Chenin blanc có tính axit linh hoạt có thể được tìm thấy trong rượu vang rất khô đến rượu vang sủi tăm được ủ rượu bằng thùng gỗ sồi tương tự như Chardonnay.

Phong cách khô hoặc không khô của loại rượu này thường mùi hương và  vị của lê, mộc quả, gừng, hoa cúc, hoa nhài, khoáng chất, chanh dây hoặc sáp ong.

Grüner Veltliner

Được sản xuất gần như hoàn toàn ở Áo, tính axit đặc biệt của grüner veltliner làm cho nó trở nên thật nổi bật giữa các loại rượu vang trắng khô khác. Loại rượu này có hương vị của chanh, chanh, bưởi, đào, tiêu xanh và một chút tiêu trắng, loại rượu này được đánh giá cao nhờ hương vị cay và giòn.

Gewürztraminer

Đây là một loại rượu hấp dẫn có nguồn gốc từ dãy núi Alps, gerwürztraminer có hương thơm của vải thiều, hoa hồng, mật ong và gừng.Hương vị độc đáo của loại rượu này đặc biệt phù hợp với ẩm thực Trung Đông vốn nồng và nhiều gia vị. 

Rượu vang trắng khô là gì

4/ Các loại rượu vang trắng rất khô

Rượu trắng khô là gì và rất khô là gì? Câu trả lời cho bạn chính là đây là loại rượu vang trắng khô với đặc trưng hương và vị sắc nét mang đến sự sảng khoái.

Nổi bật có thể kể đến như sauvignon blanc và chardonnay hay các loại rượu mang tính địa phương hơn như albariño và torrontés. Điểm chung của những loại rượu này là độ axit tươi sáng và hương vị tươi mát . 

– Sauvignon Blanc

Đây chính là loại rượu điển hình cho phong cách rượu vang trắng rất khô, sauvignon blanc có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp và hiện được sản xuất rộng rãi trên toàn thế giới. Loại rượu này có tính axit, và hương vị sắc nét với đặc trưng hương cỏ và thảo mộc cũng như ớt chuông và quả lý gai.

– Chardonnay

Loại rượu vang Pháp có tuổi đời hàng thế kỷ này, hiện được sản xuất rộng rãi trên khắp thế giới. Theo đó, nó có hai loại, một loại ngâm trong thùng gỗ sồi và một loại  không ngâm thùng sồi. Chính bởi vậy mà  mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng. 

Chardonnay không ủ trong thùng gỗ sồi thường có hương trái cây nhiệt đới và đất với độ axit mạnh trong khi chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi có hương bơ và vani với kết cấu kem.

– Muscadet 

Loại rượu trắng khô này được lên men từ giống nho Melon de Bourgogne ở Thung lũng Loire, đây được xếp hạng là loại vang trắng rất khô với vị nhẹ và độ chua giòn. Loại rượu này mang hương vị trái cây với các nốt hương của cam quýt, táo chua và khoáng chất.

– Torrontés

Torrontés đặc biệt phổ biến ở miền bắc Argentina và  được chú ý bởi hương thơm của đào và mơ tươi với kết cấu mịn. Độ cao của các vườn nho ở các vùng sản xuất rượu vang torrontés giúp nhận diện loại rượu này dễ dàng hơn so với bất kỳ loại rượu nào khác trên thế giới.

Ngoài ra, các loại rượu trắng rất khô điển hình có thể nhắc đến như Albariño hoặc Alvarinho hay Sémillon 

Tìm hiểu rượu trắng khô là gì - Những thông tin thú vị bạn nên biết 

5/ Các loại rượu trắng khô nhất là gì?

Thường người ta sẽ coi sauvignon blanc là tiêu chuẩn cho rượu vang trắng khô, nhưng có một số loại khác cũng được xếp vào hàng các loại rượu vang trắng khô nhất.

Độ khô của rượu vang được đặc trưng bởi hàm lượng đường và tính axit, các chuyên gia cho rằng muscadet của Pháp là loại rượu khô nhất bởi khẩu vị rất khô và vị khoáng mạnh thêm chút hương cam quýt.

6/ Cách kết hợp thực phẩm và các loại rượu trắng khô 

Rượu vang trắng khô rất tuyệt vời để kết hợp với nhiều loại thực phẩm, với hương vị từ nhẹ và tươi đến sôi động hay từ cay đến kem và đậm đà. Các loại rượu vang trắng khô giòn như Sauvignon blanc và pinot grigio là những lựa chọn kết hợp dễ dàng cho hầu hết các món ăn, từ hải sản đến cà ri. Tuy nhiên, khi kết hợp thực phẩm và các loại rượu trắng khô thì nên dựa trên kết cấu và hương vị của món ăn.

Theo đó có thể tham khảo các cách kết hợp rượu trắng khô với các loại thức phẩm hay món ăn điển hình dưới đây. 

+ Hải sản, đặc biệt là thịt cá trắng với chanh: Sauvignon blanc hoặc pinot grigio

+ Động vật có vỏ, kể cả tôm hùm với bơ: Chardonnay, viognier hoặc pinot grigio, hoặc muscadet

+ Sushi và sashimi: Albariño, gruner veltliner, rượu sâm panh hoặc rượu vang nổ khô

+ Rau nướng như bí xanh hoặc cà rốt: Sauvignon blanc hoặc muscadet

+ Salad hoặc các món ăn từ thảo mộc: Sauvignon blanc hoặc pinot blanc

+ Các món gà nhẹ: Sauvignon blanc, sémillon hoặc chardonnay

+ Các món có nước sốt kem hoặc bơ như beurre blanc: Chardonnay hoặc viognier

+ Các món đậm vị như Pad thai, cà ri xanh và các món ăn châu Á cay khác: Sauvignon blanc, riesling, torrontes, viognier hoặc gewürztraminer

+ Các món mì cay: Riesling, torrontes, viognier hoặc gewürztraminer

+ Ẩm thực Ma-rốc hoặc Trung Đông: Gewürztraminer

+ Tacos cá chiên: Rượu sâm panh hoặc vang nổ khô, hoặc albariño

+ Món trứng ác quỷ: Rượu sâm panh hoặc rượu sủi bọt khô

7/ Các loại rượu trắng khô tốt để nấu ăn

Việc sử dụng rượu vang để nấu ăn đã trở nên quá quen thuộc với tất cả các nền ẩm thực trên thế giới. Theo đó, các loại rượu vang trắng khô dùng để nấu ăn tốt nhất là pinot grigio hoặc pinot gris, sauvignon blanc, pinot blanc và rượu vang nổ khô. 

Theo đó, việc thêm rượu vang vào công thức nấu ăn có thể giúp hương vị của món ăn được nâng tầm gia tăng sự đậm đà . Tốt nhất chỉ nên chọn những loại rượu vang giòn chất lượng tốt để nấu ăn, rượu trắng khô tốt nhất để nấu ăn là loại rượu có nồng độ cồn thấp, không ngọt và có nồng độ axit cao.

Tìm hiểu rượu trắng khô là gì - Những thông tin thú vị bạn nên biết 

Một điều quan trọng khi sử dụng rượu trắng khô nấu ăn chính là thời gian cho rượu vào phải phù hợp để rượu bay hơi vừa đủ không lưu lại vị quá đậm trong món ăn. 

Với những thông tin chi tiết về rượu trắng khô trên, hẳn bạn đã hiểu rượu trắng khô là gì và phân biệt các loại rượu trắng khô cũng như cách kết hợp với thực phẩm hoàn hảo nhất. Việc hiểu đúng về rượu trắng khô sẽ giúp cho việc trải nghiệm và thưởng thức của bạn trở nên thật hoàn hảo. Đừng quên kết nối winekings để được tư vấn thêm về các loại vang trắng khô cũng như cách sử dụng và thưởng thức hoàn hảo nhất nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)