3 cách phân biệt rượu vang cao cấp cùng Wine Kings

3 cách phân biệt rượu vang cao cấp cùng Wine Kings

Rượu vang cao cấp là một loại thức uống có cồn được xem là đẳng cấp, đang được sử dụng phổ biến hiện nay và thường xuất hiện trong các bữa tiệc, dịp lễ. Với độ cồn nhẹ nhàng thích hợp với cả phụ nữ, rượu vang cao cấp thường mang hương thơm ngọt ngào, quyến rũ từ các loại trái cây ngoài thiên nhiên như nho, hoa anh đào, mận, táo, vani,..

Để nhận biết được rượu vang cao cấp có ngon hay không, nếu bạn không phải là dân sành rượu thì cũng sẽ chẳng dễ để đánh giá được loại rượu vang cao cấp mà bạn đang thưởng thức. Hãy cùng WineKings tìm hiểu 3 cách để phân biệt một chai rượu vang cao cấp chất lượng.

3 cách phân biệt rượu vang cao cấp

+ Thông qua màu sắc của rượu

Rượu vang cao cấp nên được rót vào một ly cao trong suốt chuyên dụng để có thể quan sát được màu sắc của rượu. Lúc này, chỉ cần nhìn vào màu sắc của rượu vang ta sẽ nhận biết được chúng được bao nhiêu năm tuổi, rượu vang càng lâu năm sẽ có màu sắc càng sẫm và đậm.

Ngoài độ tuổi, ta còn cảm nhận được độ sánh và độ kết dính của rượu. Trong bước này để nhận ra rượu có vấn đề gì hay không, ta nên xem kĩ trong rượu có vẩn đục, cặn bận lơ lửng.  Rượu vang cao cấp được sử dụng rộng rãi thường là loại rượu có độ tuổi trẻ, nên đối với loại rượu vang cao cấp lâu năm và chất lượng thường khá hiếm và có giá thành đắt đỏ nên kén người tiêu dùng.

Các dòng vang đỏ thì sẽ có màu đỏ ruby khi ít tuổi, càng lâu năm chúng sẽ chuyển dần sang nâu đỏ. Vang đỏ nhiều tuổi thường hay có cặn và ngược lại. Đối với dòng rượu vang trắng sẽ có màu vàng nhạt hay xanh nhạt khi đạt 1 – 3 năm tuổi, và màu vàng đậm khi rượu đã được để lâu năm. 

3 cách phân biệt rượu vang cao cấp

+ Thông qua độ sánh khi lắc rượu

Để nhận biết được rượu vang cao cấp chất lượng, ta nên rót rượu vào ly sau để lắc rượu theo hình vòng. Trong quá trình lắc rượu ta cần quan sát kĩ những giọt rượu đọng lại trên thành ly, nếu giọt rượu bám trên thành ly chảy xuống càng chậm thì chứng tỏ rượu đó có độ sánh và độ tuổi cao, điều đó cho thấy rượu đó chắc chắn sẽ thơm và ngon hơn.

Ngược lại, khi lắc rượu mà giọt rượu chảy xuống nhanh, lẹ thì có thể biết được đấy là loại rượu vang ít tuổi và hương vị của nó chưa đạt tới mức độ hoàn hảo. Riêng đối với các dòng rượu vang đỏ, khi thưởng thức cần phải được lắc lâu hơn so với các dòng rượu vang khác. Không chỉ để quan sát độ sánh, lắc rượu còn giúp rượu tỏa nhiều hương thơm riêng biệt, đặc trưng. Từ đó, bạn có thể đánh giá được chất lượng của rượu rõ ràng hơn.

3 cách phân biệt rượu vang cao cấp

+ Thông qua mùi vị

Khi đã hoàn thành việc quan sát màu sắc cũng như là độ sánh của rượu vang cao cấp thì bạn nên bắt đầu thưởng thức và nhâm nhi rượu bằng vị giác.

Khi uống bạn chỉ cần nhấp một ngụm vừa phải, sau đó dùng lưỡi đảo rượu quanh vòm miệng để cảm nhận đầy đủ hương vị tuyệt vời của loại thức uống có cồn này. Trong bước này bạn sẽ nếm được hết vị chua, chát, ngọt, mùi thơm mà rượu mang đến.

Cuối cùng, để phân biệt được rượu có ngon hay không, hãy uống thêm một ngụm nữa. Nhưng thay vì đảo rượu quanh miệng, bạn nên uống vào hết để cảm nhận được rõ hơn hậu vị của rượu. Hậu vị vương trên đầu lưỡi càng lâu thì chứng tỏ đó là loại rượu vang cao cấp ngon và chất lượng.

Xem thêm

5/5 - (5 bình chọn)