Tham khảo sự khác nhau giữa rượu Tequila và rượu Mezcal

Tham khảo sự khác nhau giữa rượu Tequila và rượu Mezcal

Có một sự thật là tất cả rượu Tequila đều là rượu Mezcal, tuy nhiên không phải rượu Mezcal nào cũng đều là rượu Tequila. Mezcal là loại rượu được chưng cất từ bất kỳ loại cây thùa nào có nguồn gốc từ châu Mỹ. Còn Tequila là loại rượu được làm từ cây thùa Weber màu xanh lam. 

Bởi vì đều làm từ cây thùa nên đối với những người uống rượu bình thường, rất khó để phân biệt hương vị của một số loại mezcal với rượu Tequila. Vậy, làm thế nào để có thể phân biệt được 2 loại rượu này, bài viết sau đây winekings.vn sẽ chia sẻ thông tin để quý khách nắm rõ. 

Sự khác nhau giữa rượu Tequila và rượu Mezcal rất phức tạp do các quy tắc quản lý của Mexico khi quy định cách thức dán nhãn rượu. Sự phức tạp này còn tăng thêm dẫn đến nhiều lối tắt trong ngành công nghiệp rượu Tequila. Chẳng hạn như nấu cây thùa trong nồi hấp công nghiệp khiến loại rượu Tequila sản xuất không đúng với tinh thần của rượu Mezcal truyền thống. 

Vì thế, nếu bạn vẫn chưa nắm được sự khác nhau giữa rượu Tequila và rượu Mezcal là gì để có thể đưa ra quyết định nên chọn dòng rượu nào để thưởng thức. Hãy cùng winekings.vn tìm hiểu nhé. 

Sự khác nhau giữa rượu Tequila và rượu Mezcal là gì? 

Mặc dù đều dùng nguyên liệu làm rượu chính là cây thùa. Tuy nhiên, Tequila là loại rượu chỉ được tạo ra khi sử dụng cây thùa Weber màu xanh lam. Trong khi đó, rượu Mezcal lại được sản xuất hợp pháp với hơn 40 loại cây thùa, bao gồm espadín, tobalá và tepeztate. 

Cả rượu Tequila và Mezcal đều được chưng cất từ đường của cây piñas agave, hoặc trái tim. Tuy nhiên, piñas sẽ được hấp trong lò trên mặt đất để tạo rượu Tequila và sẽ nướng trong các hố đốt bằng gỗ có lót đá để tạo ra mezcal, loại rượu sau này có vị khói và mặn. 

Ngoài 2 điểm khác biệt chính này thì cả 2 loại rượu Mezcal và Tequila còn có các điểm khác biệt khác. Chẳng hạn như chúng đều xuất xứ từ Mexico nhưng lại thuộc các vùng sản xuất khác nhau. Hầu hết Mezcal được sản xuất ở bang Oaxaca, trong khi hầu hết rượu tequila được sản xuất ở bang Jalisco. Hơn nữa, sự phổ biến ngày càng rộng rãi của Tequila đã dẫn đến sự công nghiệp hóa của các loại rượu mạnh mà bạn ít có khả năng tìm thấy ở những loại rượu mạnh có nhãn Mezcal. 

Tìm hiểu lịch sử sản xuất Tequila và rượu Mezcal 

Hình thức sản xuất rượu Mezcal, bao gồm cả rượu Tequila đã có từ hàng trăm năm trước. Tuy nhiên, mãi cho đến cuối thế kỳ XX thì tên gọi và xuất xứ của chính mới được xác định và đặt giới hạn địa lý một cách hợp pháp. 

Vào những năm 1500, thực dân Tây Ban Nha đã giới thiệu quy trình chưng cất rượu cho người bản địa. Họ đã sử dụng phương pháp này để chưng cất cây thùa tạo thành Mezcal. Tại thị trấn Tequila của Jalisco, cư dân đã làm Mezcal từ các loại cây thùa địa phương. Gia đình Cuervo đã tạo ra loại Tequila đầu tiên vào năm 1758. Đăm 1873, Don Cenobio Sauza tiếp nối và trở thành cha đẻ của Tequila. 

Hình thức sản xuất rượu Tequila của Don Cenobio Sauza rất đặc biệt nên việc ông được gọi là cha đẻ của loại rượu này là hoàn toàn chính đáng. Loại rượu của ông được đốt bằng hơi nước. như một cách để nấu piñas agave, khác biệt quá trình nấu với lò hầm đốt củi của mezcal. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra loài cây thùa Weber xanh lam, hay agave tequilana, để sản xuất rượu tequila. Vào năm 1893, ông trở thành nhà sản xuất đầu tiên xuất khẩu rượu tequila sang Hoa Kỳ.  

Vào năm 1974, rượu Tequila được gọi một cách thông tục là vino de mezcal de tequila. Đây cũng là thời điểm chính phủ Mexico tuyên bố tequila là tài sản trí tuệ của Mexico để ngăn các nước khác sản xuất rượu này. Consejo Regulador del Tequila (CRT) cũng được thành lập, giới hạn việc sản xuất rượu tequila ở Jalisco và một phần của năm bang khác. Với các quy định được đưa ra, tinh thần này nhanh chóng được gọi đơn giản là “tequila”. Mezcal sau đó đã nhận được Tên gọi xuất xứ của riêng mình vào năm 1994 và có thể được sản xuất hợp pháp tại chín tiểu bang ngày nay.

Sự khác nhau giữa Rượu Tequila và rượu Mezcal trong sản xuất

Cả Mezcal và Tequila đều được sản xuất bằng trái tim hay piñas của cây thùa. Khi sản xuất rượu, lá cây sẽ được loại bỏ và piñas sẽ được nấu chín và nghiền nát để làm rượu. 

Sự khác nhau giữa rượu Tequila và rượu Mezcal trong sản xuất rượu đó chính là cách nấu piñas. Với Mezcal, chúng sẽ được rang trong các hố có lót đá đốt bằng củi, điều này giúp tạo ra các nốt khói mà nhiều người khi liên tưởng đến rượu mạnh. Đối với Tequila, piñas sẽ được hấp theo cách truyền thống trong lò gạch trên mặt đất. Nồi hấp chính là nồi áp suất công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay một số nhà sản xuất lớn đã sử dụng máy khuếch tán như một lối tắt gây tranh cãi. 

Sau khi nấu, piñas được nghiền nát để chiết xuất nước trái cây và chất lỏng lên men trong các thùng chứa mở, thường là với men trong không khí cho mezcal và men thương mại cho rượu tequila. 

Quá trình chưng cất rượu tequila và Mezcal gần như giống hệt nhau mặc dù nó sẽ thay đổi dựa trên quá trình công nghiệp hóa tinh thần.  

Cách sản xuất rượu Tequila và Mezcal
Cách sản xuất rượu Tequila và Mezcal

Khám phá nơi sản xuất rượu Tequila và rượu Mezcal  

Hầu hết Mezcal được sản xuất ở vùng Oaxaca còn Tequila lại được sản xuất ở Jalisco. Tuy nhiên, tên gọi xuất xứ của chúng đều vượt ra ngoài phạm vi này. Cụ thể như: 

  • Mezcal được sản xuất hợp pháp tại các bang như Oaxaca, Durango, Guanajuato, Guerrero, Michoacán, Puebla, San Luís Potosí, Tamaulipas và Zacatecas.
  • Tequila được sản xuất hợp pháp ở Jalisco và một phần của Guanajuato, Michoacán, Nayarit và Tamaulipas. 

Tequila và Mezcal được làm từ những cây thùa như thế nào? 

Khác với Mezcal, Tequila chỉ được làm từ 1 loại thùa duy nhất đó là Thùa Weber xanh, còn được gọi là Tequilana agave. Loại cây này thường có từ 5 đến 9 năm để phát triển tự nhiên. So với các loại cây thùa khác thì thời gian phát triển khá ngắn. Ngoài ra, chúng phải mất tới 35 năm để trưởng thành. Thùa Weber xanh có nồng độ đường cao nên có thể tạo ra các loại chất lỏng ngọt ngào giống như khoai mỡ. 

Mezcal là loại rượu được sản xuất một cách hợp pháp từ 40 loại cây thùa. Tuy nhiên, phần lớn Mezcal trên thị trường đều được làm từ cây agave angustifolia. Loại cây này cũng dễ trồng do hàm lượng đường cao và có thời gian trưởng thành tương đối ngắn. 

Tại một cửa hàng rượu hoặc trên thực đơn Cocktail, bạn còn có thể tìm thấy một số loại rượu Mezcal được làm từ các cây thùa khác như tobalá (agave Potatorum), arroqueño (agave mexicano), tobaziche (agave karswinskii) và tepeztate (agave marmorata). Lưu ý rằng các loại agave được đánh dấu cho Mezcal có các tên phổ biến khác nhau ở các vùng khác nhau. Trong khi đó, Mezcal được đánh dấu “ensamble” nghĩa là chúng bao gồm nhiều loại cây thùa. 

Bên cạnh mùi khói đặc biệt do quá trình sản xuất thì hương vị của các loại rượu sẽ khác nhau tùy vào khu vực và quy trình sản xuất. Thông thường, các loại thùa làm Mezcal thường có thể tạo ra chất lỏng với nhiều loại hương vị khác nhau từ khoáng chất đến hương hoa hay hương phomat. Tepeztate, phải mất tới 35 năm để trưởng thành, đặc biệt nổi tiếng với hương vị cay nồng của hạt tiêu và quế. 

các loại thùa được sử dụng để sản xuất rượu Tequila và Mezcal
các loại thùa được sử dụng để sản xuất rượu Tequila và Mezcal

Rượu Tequila và Mezcal được quy định như thế nào? 

Rượu Tequila được quy định bởi Consejo Regulador del Tequila (CRT) và trong khi các quy tắc giới hạn tên gọi địa lý của nó. Chúng thường không nghiêm ngặt như những quy tắc chi phối Mezcal. Trên thực tế, rượu Tequila “mixto” có thể được làm tối thiểu chỉ 51% cây thùa xanh và nguồn đường còn lại có thể được lấy từ các chất tạo ngọt khác như đường mía hay glycerin. 

Mezcal lại được quy định bởi Consejo Regulador del Mezcal (CRM) và nó yêu cầu quy trình chứng nhận cho ba loại: mezcal, artesanal và tổ tiên. Mezcal biểu thị cho một số loại chai rượu có thể sử dụng các quy trình công nghiệp như nồi hấp để nấu piñas agave và thiết bị chưng cất cột liên tục để chưng cất. Artesanal phải sử dụng nồi để nấu nhưng cho phép một số cập nhật đối với quy trình truyền thống như chưng cất bằng đồng; và artesenal mezcal được chưng cất độc quyền trong các nồi đất nung bằng lửa.

Rượu mạnh cây thùa không đáp ứng được các tiêu chuẩn chứng nhận cho rượu Tequila, Mezcal hoặc các rượu mạnh được chỉ định khác. Mặc dù chúng không được dán nhãn Mezcal một cách hợp pháp nhưng chúng thường sử dụng các quy trình sản xuất Mezcal truyền thống và nhiều phương pháp sản xuất đơn giản nhưng lại quyết định từ bỏ quy trình chứng nhận CRM phức tạp. 

Rượu Mezcal có bao giờ già đi không? 

Cả 2 dòng rượu Mezcal và teuila đều có thể được ủ trong thùng gỗ hoặc các vật chứa khác nhau khi chưng cất nhưng bước bổ sung này thường phổ biến và thường xuyên hơn với rượu Tequila. 

Tequila được CRT phân thành bốn loại : Blanco không ủ; reposado nằm trong thùng gỗ sồi hoặc thép từ hai tháng đến một năm; añejo nằm trong cây sồi từ một đến ba năm; và añejo phụ nằm trong gỗ sồi ít nhất ba năm. Joven là sự pha trộn của chủ yếu là rượu tequila blanco và một số loại rượu tequila lâu năm. 

Nhiều chuyên gia đã cho rằng Mezcal lão hóa là không cần thiết vì thời gian và quy trình độc đáo của nó. CRM cho phép lão hóa và phân loại các loại sau: blanco hoặc joven (trong trường hợp này là từ đồng nghĩa với blanco chứ không phải mezcal pha trộn) , reposado, añejo và thêm añejo. Mezcal cũng tự hào về hạng mục thứ tư, madurado en vidrio, có nghĩa là “nghỉ ngơi trong thủy tinh”. Quá trình này dẫn đến một biểu thức mượt mà hơn, thuận lợi hơn.

Thưởng thức rượu Tequila và Mezcal sao cho đúng?

Rượu Tequila nên thưởng thức bằng cách nhấm nháp. Việc nhấm nháp sẽ giúp bạn cảm nhận rõ mùi vị và hương thơm của rượu. Tuy nhiên, ở Mỹ người ta thường phục vụ rượu Tequila với muối và chanh (mặc dù đáng chú ý là ở Mexico thì không). Trong khi đó, Mezcal lại được phục vụ bằng những lát cam rắc sal de gusano, một hỗn hợp gia vị làm từ giun khô, muối biển và ớt.  

Rượu tequila cũng đóng vai trò quan trọng khi là thành phần chính trong một số loại Cocktail ngon tuyệt như Margarita và Paloma. Mặc dù Mezcal mới hơn nhưng Tequila lại được yêu thích và phổ biến hơn. Bạn sẽ tìm thấy nhiều thực đơn cocktail đổi mezcal lấy rượu tequila trong các loại cocktail cổ điển như Margarita tại Mỹ. Cocktail Mezcal gần như chắc chắn sẽ chứa espadín do mức giá thấp hơn và hương vị hòa hợp tốt với đồ uống hỗn hợp. 

Cách thưởng thức rượu Tequila và Mezcal
Cách thưởng thức rượu Tequila và Mezcal

Vì sao rượu Mezcal lại đắt hơn rượu Tequila 

Trên thị trường hiện nay, giá rượu Mezcal và Tequila khá đa dạng. Bạn sẽ tìm thấy nhiều mức giá cho cả 2 loại rượu này. Mức giá sẽ tùy thuộc vào chất lượng và thời gian ủ lâu năm của rượu. 

Tuy nhiên, vẫn có sự khác nhau giữa rượu Tequila và rượu Mezcal về giá. Đó là giá rượu Mezcal thường mắc hơn Tequila. Nguyên nhân chủ yếu là do tính chất ít thương mại hóa của rượu mạnh. Cây thùa thông thường được sử dụng có thể mất tới 35 năm để trưởng thành và có thể tạo ra ít chất lỏng hơn trên mỗi mẻ so với cây thùa Weber màu xanh lam tiêu chuẩn. Vì thế, khi sản xuất, chúng thường được sản xuất theo lô nhỏ hơn, chất lượng hơn nên giá đắt hơn. Mặt khác, bởi các nhà sản xuất ở các làng nhỏ, góp phần làm tăng chi phí xuất khẩu nên giá rượu Mezcal trở nên cao hơn. 

Hy vọng rằng với so sánh sự khác nhau giữa rượu Tequila và rượu Mezcal trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về mỗi loại rượu. Từ đó có thể cân nhắc chọn lọc rượu sử dụng cách đúng đắn. Chúc bạn có những trải nghiệm thật vui vẻ với loại rượu mà mình đã chọn. 

5/5 - (15 bình chọn)