Có bên bỏ đá vào rượu vang không? Kiến thức cần nắm bắt

Có bên bỏ đá vào rượu vang không? Kiến thức cần nắm bắt

Có nên bỏ đá vào rượu vang hay không? Đây là vấn đề được tranh luận khá là sôi nổi hiện nay giữa những người đam mê rượu. Đối với một vài người, việc cho đá vào rượu vang là sự giả tạo, khiến rượu vang mất chất riêng.

Tuy nhiên cũng có người cho rằng việc cho đá vào rượu vang trong những tình huống nhất định (do thời tiết bên ngoài hay do sở thích…) sẽ giúp việc thưởng thức rượu trở nên ngon hơn.

Vậy, quan điểm nào mới là đúng? Có nên bỏ đá vào rượu vang hay không? Nếu bỏ thì nên bỏ lượng đá bao nhiêu cho phù hợp? Bài viết sau đây Winekings sẽ giúp bạn giải đáp rõ ràng thắc mắc cũng như hiểu rõ cách bỏ đá vào rượu vang sao cho đúng để có ly rượu thơm ngon chất lượng, phù hợp với sở thích. 

1/ Đá viên có ảnh hưởng như thế nào đối với rượu vang? 

Đá viên hiện nay có tác dụng làm rượu được pha loãng và giảm bớt hương vị khi bạn uống nhanh. Khi sử dụng đá viên với rượu vang, sau một thời gian nước đá sẽ tan ra và khiến rượu trở nên loãng hơn, hương vị cũng nhạt dần hơn. Tuy nhiên, nếu bạn uống rượu trước khi đá tan thì bạn sẽ có một ly rượu mát lạnh, sảng khoái.  

Ngoài ra nước đá còn có lợi cho người bị dạ dày nhưng thích uống rượu. Đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm và thường bị trào ngược axit. Bởi vì khi uống rượu vang với đá, đá sẽ làm loãng rượu vang giúp ngăn chặn sự khởi phát của trào ngược axit và trào ngược dạ dày. 

Sự ảnh hưởng của đá với rượu vang
Sự ảnh hưởng của đá viên đối với rượu vang

2/ Nên cho bao nhiêu đá vào một ly rượu vang?

Ngoài thắc mắc Có nên bỏ đá vào rượu vang hay không thì nên cho bao nhiêu đá vào ly rượu vang cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bởi nếu như cho đá không phù hợp sẽ khiến rượu bị mất chất, mất ngon. 

Thật ra, tỷ lệ đá cho vào rượu vang tùy thuộc vào sở thích của người uống. Nếu bạn thích rượu loãng thì cho nhiều, thích rượu vừa phải thì cho ít. Tuy nhiên, nguyên tắc để có ly rượu thơm ngon khi bỏ đá vào rượu vang đó là trong ly rượu nên có rượu nhiều hơn lượng đá. 

Bên cạnh lượng đá bỏ vào rượu vang thì kích thước và hình dạng đá viên cũng đóng vai trò quan trọng quyết định lượng đá nên cho vào ly. Bạn có thể dựa vào khả năng phán đoán, kích thước ly và lượng rượu mà đưa ra quyết định đúng đắn nhất.  

3/ Các cách khác để làm lạnh rượu vang thay đá

Đối với những người thích uống rượu vang lạnh nhưng lại không muốn bị nước đá làm ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon vốn có của rượu vang. Thay vì chọn sử dụng đá viên, bạn có thể chọn một số cách làm lạnh ly rượu khác. 

+ Chẳng hạn như ướp lạnh rượu theo tiêu chuẩn, bạn có ly rượu lạnh thơm ngon cho mình. Tuy nhiên, nếu rượu ướp lạnh không cung cấp nhiệt độ lạnh mà bạn thích, bạn có thể đông lạnh một vài quả nho và thêm chúng vào ly rượu của mình để tăng hương vị. Bởi vì nho được đông lạnh sẽ có chức năng không khác gì một viên đá tiêu chuẩn, không bị tan chảy và làm loãng rượu.

+ Ngoài ra, bạn còn có thể làm lạnh rượu bằng cách đặt chai rượu vang trên đá trước khi rót, nhiệt độ lạnh bên ngoài sẽ truyền vào trong chai vang và làm lạnh rượu nhưng không phá vỡ hương vị rượu vốn có. 

Cách thay thế đá viên khi muốn làm lạnh rượu vang 
Cách thay thế đá viên khi muốn làm lạnh rượu vang

4/ Những thời điểm thích hợp nên bỏ đá vào rượu vang mà bạn cần nắm

Nếu bạn muốn sử dụng đá viên với rượu vang mà mình yêu thích bạn có thể sử dụng trong các thời điểm lý tưởng sau đây: 

  • Khi bạn yêu thích nó: Mỗi người sẽ có một sở thích khác nhau. Nếu bạn thích có đá trong rượu và điều đó làm bạn vui vẻ, bạn có thể bỏ đá vào rượu bất kỳ lúc nào để thưởng thức. 
  • Bạn thích rượu pha loãng: Nếu bạn cảm thấy hệ tiêu hóa của mình kém và cảm thấy loại rượu mình uống quá mạnh có bạn có thể dùng đá để làm loãng rượu. Điều này không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe mà còn khiến việc thưởng thức rượu của bạn trở nên dễ chịu.
  • Trên máy bay: Với những người có tâm lý căng thẳng khi đi máy bay thì một ly rượu sẽ giúp làm dịu tinh thần. Tuy nhiên, rượu vang có khả năng khiến dạ dày của bạn bị khó chịu do triệu chứng say máy bay. Vì thế, một chút đá vào rượu có thể giúp bạn làm loãng rượu, đồng thời trấn an tinh thần. Bạn nên uống từng ngụm trong suốt chuyến bay để cảm thấy thoải mái. 
  • Thời tiết nóng bức: Đây là thời điểm lý tưởng để bạn thưởng thức một ly vang mát lạnh. Ly rượu sẽ khiến tâm trạng của bạn vui vẻ trở lại.  
  • Khi bạn muốn uống rượu nhưng không muốn say: Trong một vài trường hợp bắt buộc bạn phải uống rượu như mở quầy bar hoặc sự kiện quảng cáo…Nếu bạn không muốn say, bạn có thể sử dụng đá viên vào rượu để làm loãng rượu, làm chậm quá trình say của mình, giúp bạn tránh xa việc bị say làm ảnh hưởng đến việc quan trọng. 
  • Muốn uống ly rượu có sự kết hợp hoàn hảo giữa đá và rượu: Đồ uống ướp lạnh hoặc có đá viên sẽ khiến các bữa tiệc nướng hay bữa tiệc ngoài biển, ngoài trời trở nên vui vẻ và sôi nổi hơn. Vì thế, lúc này bạn có thể bỏ đá vào rượu vang để tạo ra các ly cocktail yêu thích hoặc nghiền nhỏ đá để tạo ra công thức rượu vang và đá tuyệt vời khác. 
thời điểm thích hợp nên bỏ đá vào rượu vang
thời điểm thích hợp nên bỏ đá vào rượu vang

Thực chất việc bỏ đá vào rượu vang không có gì là sai cả. Nếu bỏ lượng đá phù hợp sẽ khiến việc trải nghiệm rượu trở nên đầy mới mẻ và đặc biệt. Tuy nhiên, khi không phải tình huống nào cũng có thể bỏ đá vào rượu vang.

Trước khi bỏ đá vào rượu, bạn nên xem xét tình huống cẩn thận để tránh mắc sai lầm, làm ảnh hưởng đến việc thưởng thức rượu của bạn. 

Mong rằng với chia sẻ trên đây, bạn sẽ giải đáp được thắc mắc Có nên bỏ đá vào rượu vang hay không, từ đó có quyết định đúng đắn nhất trong việc sử dụng rượu của mình. 

Đừng quên truy cập vào Website của Winekings mỗi ngày để luôn cập nhật các tin tức, kiến thức về rượu vang và đặc biệt là lựa chọn cho mình chai rượu vang nhập khẩu cao cấp tốt nhất.

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)