Cách đọc nhãn rượu chuẩn – 7 phần cần lưu ý khi đọc nhãn rượu vang

Cách đọc nhãn rượu chuẩn – 7 phần cần lưu ý khi đọc nhãn rượu vang

Đọc nhãn rượu trước khi khui nút là quy tắc bất hành văn mà ai cũng nên thực hiện. Bởi vì nó sẽ giúp bạn nhận biết đó là loại rượu như thế nào, phù hợp với bạn hay không, là hàng giả hay hàng chính hãng…Từ đó có thể lựa chọn được loại rượu tốt nhất dành cho mình. 

Đọc nhãn rượu có thể giúp bạn học được rất nhiều thứ. Vậy, khi khu bất kỳ chai rượu vang nào đó, bạn đừng quên đọc nhãn rượu nhé. Cách đọc nhãn rượu rất đơn giản, tuy nhiên, bạn cần phải nắm rõ cách đọc đúng để không gặp tình huống nhầm lẫn gây rắc rối. 

Để giúp các khách hàng nắm rõ cách đọc nhãn rượu như thế nào là chuẩn, bài viết sau đây Winekings sẽ hướng dẫn cụ thẻ để quý khách tham khảo nhé. 

Cách đọc nhãn rượu vang chuẩn, nắm rõ mọi thông tin

Đọc nhãn rượu đúng chuẩn không có nghĩa là bạn phải đọc hết thông tin và nắm rõ hết các thông tin rượu được ghi trên nhãn. Thay vì như thế, bạn chỉ cần đọc và chú ý đến 7 phần quan trọng sau đây là có thể hiểu rõ hết về loại rượu vang mình chuẩn bị mở.  

1/ Quốc gia và khu vực sản xuất

Nhãn rượu nào cũng có có phần hiển thị quốc gia và xuất xứ của sản phẩm ở đầu hoặc cuối nhãn. Nếu bạn nhận thấy quốc gia này không rõ ràng thì có thể là do nhà sản xuất đã chọn hiển thị ở vùng rượu vang để thay thế. Chẳng hạn như chai Chateau Market thường hiển thị khu vực trồng nho của nó là Sainte-Foy-Bordeaux ở đầu nhãn. Nắm rõ khu vực rượu vang sẽ giúp bạn phân biệt được chất lượng của rượu vang. 

Tuy nhiên, bạn không nên bị thu hút bởi các nhãn hiệu lớn trong khu vực. Chẳng hạn như nhãn Grand Vin de Bordeaux không phải là thuật ngữ được bảo vệ hoặc được pháp luật xác định. Bởi vì bất kỳ nhà sản xuất lâu đời nào ở Bordeaux cũng có thể dán nhãn này lên nhãn của họ để biến rượu trông ấn tượng hơn thực tế.

Nguyên tắc để đọc được mục này trong nhãn đó là nhãn nào chỉ ra địa điểm sản xuất rượu càng cụ thể thì càng đắt tiền, có thể chất lượng sẽ tuyệt vời. Chẳng hạn như rượu vang Grand Cru từ vườn nho Le Montrachet được dán nhãn Le Montrachet sẽ có giá cao hơn nhiều so với các dòng rượu có nhãn ‘Vin Blanc de Bourgogne chung chúng được pha trộn từ các vườn nho trên toàn khu vực. 

Một mẹo quan trọng khác khi xem nhãn rượu vang đó là với rượu vang Anh, hầu hết các loại rượu vang nổ cao cấp đều được làm từ nho trồng ở Anh.

Rượu vang Anh là sản phẩm giá rẻ được lên men tại Anh từ hầm nho cô đặc nhập khẩu. Vì thế, rượu vang Anh không cần chỉ ra địa điểm cụ thể sản xuất rượu để được xem là chất lượng. 

Quốc gia và khu vực sản xuất rượu vang
Quốc gia và khu vực sản xuất rượu vang

2/ Tên hoặc nhà nhà sản xuất 

Cũng tương tự như khu vực sản xuất rượu, tên nhà sản xuất rượu cũng được hiển thị ở mặt trước của hầu hết các chai vang. Mặc dù mục này không có nhiều ý nghĩa với những người không đam mê vang. Thế nhưng, mỗi nhà sản xuất sẽ mang chuyên môn và độc đáo của riêng họ vào các sản phẩm thế nên, nắm được tên hoặc nhà sản xuất rượu vang cũng không phải là điều gì bất lợi. 

Chẳng hạn, khi bạn tìm tên nhà sản xuất rượu Merlot và bạn thấy Aurelia Visinescu – một trong những nhà sản xuất rượu vang chất lượng và hương vị tuyệt vời. Nhà sản xuất rượu vang có thể là một gia đình, 1 doanh nghiệp hoặc 1 người đam mê rượu.

Không bắt buộc phải là một đơn vị kinh doanh. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất là một cơ sở kinh doanh thì việc rượu vang được sản xuất thường sẽ có chất lượng tốt hơn và được sản xuất trên quy mô lớn hơn. Bởi vì họ cần chất lượng đầu ra tốt để tăng doanh số, phát triển kinh doanh

3/ Các loại nho để làm rượu 

Loại nho ảnh hưởng đến rất nhiều đối với hương vị và độ sâu của rượu. Hầu hết nhãn rượu vang nào cũng sẽ có ghi các loại nho làm rượu. 

Nếu chai rượu của bạn không trưng bày nho thì chứng tỏ các nhà sản xuất đã sử dụng hỗn hợp của nhiều ,loại nho để tạo thành rượu. Vì thế, nếu bạn gặp trường hợp này, hãy tìm tên gọi. Điều này sẽ cho bạn biết loại nho nào được sử dụng trong chai, theo quy định của khu vực đó. 

Hiện nay, nhiều chai rượu không hiển thị tên nho trên các nhãn. Chẳng hạn như Rượu Burgundy trắng của pháp được làm từ 100% nho Chardonnay còn Burgundy đỏ được làm từ Pinot Noir. Với những loại này, bạn chỉ cần nắm tên rượu vang là có thể biết được thành phần nho tạo thành. 

Nếu trên nhãn phía trước chai vang của bạn không có trưng bày nho, bạn có thể nhận trợ giúp từ nhãn phía sau. Hầu hết các chai rượu vang đều được dán nhãn đa dạng nên bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách thuận lợi. 

Các loại nho để làm rượu cũng thường được in trên nhãn chai vang
Các loại nho để làm rượu cũng thường được in trên nhãn chai vang

4/ Rượu cổ điển hay không cổ điển 

Muốn biết rượu cổ điển hay không cổ điển, bạn chỉ cần chú ý đến năm sản xuất trên nhãn rượu. Nếu nhãn phía trước không có thì bạn có thể xem nhãn phía sau hoặc ở cổ chai. 

Năm sản xuất rượu là năm mà nho được thu hoạch. Nếu nho bạn được thu hoạch trong điều kiện thời tiết tồi tệ thì có lẽ sẽ cho hương vị không ngon. Do đó, ở các dòng vang phân khúc cao trên thị trường, năm sản xuất rượu sẽ giúp bạn biết rõ hơn về chất lượng của rượu. Thông thường, rượu năm tốt sẽ ngon hơn rượu năm xấu. 

Các loại rượu như Vintage Champagne và Vintage Port thường được phát hành trong những năm thuận lợi. Vì thế, nếu rượu được cải thiện theo thời gian và trở nên cổ điển thì thường sẽ mang chất lượng tốt. 

Niên đại của rượu có thể giúp bạn quyết định mức độ lão hóa của chai rượu. Thông thường các loại rượu vang không cổ điển thường sẵn sàng để uống khi xuất xưởng mà không có khả năng cải thiện theo thời gian. 

Một số trường hợp như rượu Rioja lại được dán nhãn như Riserva và Gran Riserva mang ý nghĩa bảo vệ và chỉ sự lão hóa lâu hơn. Thế nhưng, với những trường hợp còn lại thì việc thêm từ “dữ trữ” chỉ là cách tiếp thị của nhà sản xuất mà thôi. 

5/ Nồng độ cồn 

Mức cồn theo thể tích (ABV) rất hữu ích. Rượu vang đỏ thông thường dao động trung bình khoảng 13,5% và rượu vang trắng thấp hơn 1 chút. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy tỷ lệ phần trăm được in đẹp hơn ở cuối nhãn trước hoặc sau. Về mặt pháp lý, chúng không cần phải chính xác hơn 0.5% theo cách này hay cách khác. 

Bạn nên kết hợp rượu nhẹ với các loại thức ăn nhẹ chẳng hạn như Muscadet với động vật có vỏ hoặc màu đỏ đậm hơn với bít tết. Không có gì sai khi thưởng thức một loại rượu có nồng độ cao hơn 15.5% miễn là nó cân bằng độ chua với trái cây trong rượu. Tuy nhiên, thường thì rượu có nồng độ cao thường có vị chát và nhão hơn. 

Ở một số vùng, giới hạn ABV tối đa được thiết kế cẩn thận. Chẳng hạn ở vùng khí hậu ấm áp nơi có nho chín nhanh thì thường được thiết kế để buộc các nhà sản xuất giữ lại một số độ chua và cân bằng. 

Ở vùng khác, giới hạn ABV tối thiểu chẳng hạn như đối với một số loại rượu vang trắng ở vùng lạnh hơn như Smaragd Riesling từ Wachau và mục đích là để tránh tính axit quá mức, không quá nóng và ngột ngạt, không lạnh và có tính axit.

Nồng độ cồn của rượu luôn được in trên nhãn chai rượu vang
Nồng độ cồn của rượu luôn được in trên nhãn chai rượu vang

6/ Sulfite  

Theo luật trong ngành rượu, các nhà sản xuất cần phải cho khách hàng biết nếu sulfite được sử dụng, nếu chúng vượt quá 10mg/lit. Hầu hết các nhà sản xuất sử dụng sulfit, trong đó có một số nhà sản xuất sử dụng rất nhiều nhưng họ đều không cho bạn biết hàm lượng dùng là bao nhiêu.

Vì thế,  đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng với những người bị dị ứng với sulfit. Tương tự, rượu vang tự nhiên sử dụng ít hoặc không sử dụng sulfit không tự động tốt cho sức khỏe hơn. 

7/ Vị ngọt  

Hiện nay, hầu như các loại vang đỏ đều khô, điều này chứng tỏ rằng đường trong nước ép nho đã biến hoàn toàn thành rượu và để lại lượng đường còn lại quá thấp để những người nếm thử chuyên nghiệp có thể xác định được. 

Các loại rượu vang trắng hiện nay cũng khô nhưng vẫn có một số loại không khô và ngọt hơn. Hiện nay, rất khó để kiếm được một loại rượu vang ngọt trong quán rượu, vì vậy thay vì yêu cầu rượu vang trắng khô, bạn hãy yêu cầu Sauvignon Blanc hoặc Chardonnay. 

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng rượu vang Đức sẽ ngọt, tuy có nhiều loại khô nhưng đa phần những loại rượu này thường có nhiều đường dư và nhiều vị ngọt trái cây hơn. 

Vị ngọt của rượu vang
Vị ngọt của rượu vang

Những mục không có trên nhãn rượu nhưng bạn cần phải biết 

Có một số mục sẽ không được ghi trên nhãn rượu nhưng bạn cần phải biết để nắm rõ thành phần của rượu, từ đó dễ dàng lựa chọn được loại rượu phù hợp. Chẳng hạn như một số loại rượu có thêm thành phần là trứng hoặc các sản phẩm từ sữa để rượu trong và sáng hơn nhưng họ sẽ không ghi vào vì hàm lượng không lớn. 

Ngoài ra, trên nhãn chai rượu sẽ không ghi bất bì điều gì về phương pháp canh tác rượu. Nếu một loại rượu được dán nhãn là hữu cơ hoặc sinh học thì nó cần phải đáp ứng hết các yêu cầu đó.. Ngược lại rượu vang rẻ tiền thường là kết quả của phương pháp canh tác thâm canh. 

Ngoài ra, không có yêu cầu cho bạn biết bất kỳ điều gì về các thành phần trong rượu vang ví dụ như thuốc nhuộm, vụn gỗ sồi mà một số nhà sản xuất với chi phí thấp sử dụng. Ngoài ra, các loại men sử dụng trong quá trình lên men cũng sẽ không được ghi rõ hay bất kỳ điều gì về cách làm rượu cũng không được ghi. 

Thực sự, có khá nhiều thông tin mà bạn cần tìm hiểu trên nhãn rượu vang. Vì thế, bạn cần đọc và nghiên cứu phù hợp. Hoặc bạn có thể đăng ký một khóa học để phân biệt được rượu vang chất lượng cao với rượu vang kém chất lượng. 

Ngoài ra, bạn nên trả tiền để chọn các loại rượu vang chất lượng tốt, nhãn mác trung thực từ các nhà sản xuất chu đáo. Bởi vì nó sẽ khiến bạn có quá trình trải nghiệm rượu tuyệt vời. 

Hy vọng rằng với bài viết trên đây, các bạn sẽ biết cách đọc nhãn rượu vang chuẩn, từ đó lựa chọn được loại rượu vang chính hãng, có hương vị tuyệt vời phù hợp với sở thích của mình. 

5/5 - (10 bình chọn)