Hầm rượu vang là gì? Các bước để xây dựng hầm rượu

Hầm rượu vang là gì? Các bước để xây dựng hầm rượu

Rất nhiều người hiện nay có sở thích sưu tầm rượu tại nhà. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên cả bởi vì có không ít người có không ít người yêu thích rượu, muốn trưng bày các loại rượu mà mình yêu thích tại nhà hoặc muốn chiêu đãi khách của họ bằng chai rượu ngon nhất mà họ có. 

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích và đặc quyền, sở thích sưu tập rượu mang còn mang đến nhiều thách thức cho người sưu tập. Chẳng hạn như việc tạo một hầm rượu vang để bảo quản rượu cách tốt nhất. 

Vậy hầm rượu vang là gì? Làm thế nào để tạo ra một hầm rượu hoàn hảo đáp ứng tuyệt vời cho sở thích sưu tầm rượu? Hãy cùng với Winekings khám phá qua bài viết sau đây nhé. 

1/ Tìm hiểu hầm rượu vang là gì?  

Hầm rượu vang là một phòng chứa hay một hầm riêng biệt giúp gia chủ lưu trữ các chai rượu vang, thùng rượu vang hoặc hộp rượu vang cách tốt nhất. Trong hầm rượu vang, các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm đều được điều chỉnh ở mức phù hợp và duy trì thường xuyên giúp rượu được bảo quản bài bản.

Thông thường hầm rượu vang đều được xây dựng dưới tầng hầm để làm giảm sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm tác động đến quá trình phát triển của rượu vang. 

Hầm rượu vang là gì?
Hầm rượu vang là gì?

2/ Lợi ích trong việc bảo quản rượu trong hầm rượu vang? 

Không giống như các loại đồ uống khác, rượu vang không dễ dàng bảo quản trong tủ lạnh do có độ nhạy cảm hơn, vì thế luôn có những yêu cầu nghiêm ngặt đặt ra trong quá trình bảo quản rượu. Nếu bạn chỉ bảo quản rượu theo cách thông thường như các loại thức uống khác, rượu rất dễ hỏng.

Chính vì vậy, khi bạn bắt đầu một bộ sưu tập rượu vang cho riêng mình, đầu tiên bạn cần đầu tư và xây dựng một hầm rượu vang chất lượng. Một hầm rượu vang sẽ giúp bạn đảm bảo rằng các loại rượu của bạn sẽ được giữ tồn tại trong nhiều năm. Không những thế, rượu không chỉ không mất đi hương vị mà còn ngày càng tinh tế, đậm đà hơn.

3/ Các bước để tạo hầm rượu vang

Tạo hầm rượu vang không đơn giản chỉ là xây một căn phòng lạnh hoặc một căn hầm chứa rượu. Có rất nhiều chi tiết mà bạn cần nên chú ý khi xây dựng một căn hầm rượu. Dưới đây là một số bước cơ bản bạn cần nắm để tạo ra một hầm rượu vang chất lượng. 

+ Chọn vị trí cẩn thận  

Bước đầu tiên khi xây dựng hầm rượu đó là bạn cần phải chọn vị trí đặt hầm sao cho việc sử dụng một cách thuận tiện, đồng thời có thể bảo quản rượu một cách tốt nhất. 

Lời khuyên dành cho bạn khi chọn vị trí hầm rượu vang đó là nên chọn xây dựng tại những nơi khô ráo và thoáng mát, nơi không có ánh sáng tự nhiên có thể lọt vào được. Tốt nhất nên sử dụng tầng hầm làm hầm chứa rượu bởi vì nơi đó ẩm và lạnh hơn nhiều so với các phòng khác trong nhà. 

Ngoài ra, tầng hầm thường không có rông động làm phiền, mùi hăng và ánh sáng mặt trời giúp việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bảo quản rượu dễ dàng hơn. Nếu nhà bạn không có tầng hầm, bạn có thể chọn các phòng khác để sử dụng thay thế cho hầm rượu. Một số phòng có thể làm được điều này như phòng đựng thức ăn, gầm cầu thang, tủ quần áo hay phòng trống kín dành cho khách…

Vị trí hầm rượu vang ẩm và lạnh giúp sản xuất rượu vang hảo hạng
Chọn vị trí ẩm và lạnh sẽ giúp sản xuất rượu vang hảo hạng

+ Lắp đặt hệ thống làm mát 

Dù quy mô hầm rượu vang của bạn như thế nào thì bạn cũng cần nên đầu tư hầm rượu một thiết bị làm mát. 

Thông thường, nhiệt độ rượu được bảo quản rất quan trọng, bởi vì chúng giúp duy trì chất lượng rượu và ngăn không cho rượu hỏng. Vì thế, bộ phận làm mát sẽ giúp nhiệt độ bảo quản rượu được duy trì, giúp kéo dài tình trạng lão hóa của rượu. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị làm mát rượu. Tuy nhiên, để chọn được một loại phù hợp cho căn hầm của mình, bạn cần dựa vào kích thước và cấu hình hầm rượu, bao gồm hệ thống ống dẫn cũng như hệ thống thông gió xuyên tường. 

Hiện nay, WhisperKOOL và N’Finity là 2 thương hiệu cung cấp các thiết bị làm mát hầm rượu chất lượng, được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn chưa biết mua loại nào thì có thể xem xét chọn 2 loại này. 

Tham khảo thêm

Top 5 tủ đựng rượu vang tốt được nhiều người tin dùng

Sự khác nhau giữa hầm rượu vang và tủ đựng rượu vang

+ Kiểm tra các nguy cơ rò rỉ trong hầm rượu vang 

Chỉ cần một chút rò rỉ không khí, ánh sáng hoặc nước nhỏ nhất cũng có thể khiến cho rượu vang bị biến đổi, khiến mọi công sức bảo quản và cất giữ bấy lâu của bạn đều “đổ sông đổ biển”. Vì thế, trước khi đặt các chai rượu vào trong hầm, bạn cần kiểm tra một cách cẩn thận. Đừng để bất kỳ sự rò rỉ nào diễn ra. 

+ Lắp đặt các lớp cách nhiệt và rào cản hơi 

Để ngăn chặn việc rò rỉ nước hoặc hơi ẩm trong hầm rượu vang, việc lắp đặt lớp cách nhiệt và rào cản hơi rất quan trọng. Một trong những vật liệu tốt nhất để thực hiện việc này đó là sử dụng xốp cách nhiệt ô kín. Loại vật liệu này giúp kiểm soát độ ẩm, giúp cho việc bảo quản rượu vô cùng tốt, đặc biệt là những ngôi nhà nằm trong vùng khí hậu ẩm ướt. Hơn nữa, xốp cách nhiệt ô kín có độ thấm hơi thấp và có đặc tính chống nước tuyệt vời. 

Nếu việc cách nhiệt bằng xốp cách nhiệt ô kín khiến bạn vượt quá ngân sách, bạn có thể chọn các lựa chọn thay thế khác như cách nhiệt bằng sợi thủy tinh hay tấm xốp cứng. Có thể chúng không tốt bằng xốp cách nhiệt ô kín trong việc quản lý độ ẩm nhưng với các vật liệu này, người ta có thể thêm các tấm nhựa ngăn hơi nước để bảo vệ mặt lạnh và mặt ấm của lớp cách nhiệt. 

Khi chọn lớp cách nhiệt, bạn có thể sử dụng một mẹo để gia tăng hiệu quả đó là dùng các vật liệu cách nhiệt có dải từ R19 đến R30. Hãy nhớ rằng giá trị R càng cao thì khả năng cách nhiệt của căn phòng càng nhiều.   

Tạo môi trường tốt nhất để bảo quản rượu vang
Tạo môi trường tốt nhất để bảo quản rượu vang

+ Niêm phong các tầng đúng cách  

Dù hầm rượu vang sử dụng loại sàn nào thì bạn cần phải đảm bảo rằng nó được niêm phong đúng cách. Khi dán sàn phòng, bạn cần sử dụng keo dán tương thích với sàn gạch để giữ lâu hơn. 

Khi chọn vật liệu lát sàn, bê tông chính là lựa chọn tốt nhất cho hầm rượu vang của bạn. Bởi vì bê tông ít xốp và dễ thấm hơn nên có thể hỗ trợ quá trình bảo quản rượu tốt hơn.

Ngoài bê tông, bạn có thể cân nhắc chọn sứ hoặc nút chai và đá. Bạn không nên chọn lát sàn gỗ hay thảm bởi vì đây là những vật liệu khá dễ hấp thụ và rò rỉ không tốt cho việc giữ rượu của bạn 

+ Furr và đóng khung tường hoặc trần nhà 

Khi xây hầm rượu vang, việc trang trí hầm rượu cũng khá quan trọng. Nếu bạn muốn hầm rượu trở thành nơi yêu thích mỗi khi đặt chân đến thì việc trang trí về mặt hầm rượu vang luôn cần thiết. 

Khi trang trí hầm rượu, tường và trần là 2 điểm bạn cần chú ý. Đầu tiên bạn cần phải lắp đặt các dải gỗ để tái tạo về mặt tường hoặc trần nhà. Sau đó mới nâng cao bề mặt để tránh ẩm ướt và tạo khoảng trống để cách nhiệt. 

Khi đóng các bước tường hầm rượu vang, bạn cần sử dụng gỗ làm khung 2×6 vì nó dày và giúp hầm rượu có thêm lớp cách nhiệt dày hơn với giá trị R cao hơn.

Bởi vì, tường và trần càng dày thì chúng mới dễ dàng cung cấp lớp cách nhiệt phù hợp cho hầm rượu vang và điều chỉnh độ ẩm cũng như nhiệt độ phòng phù hợp để bảo quản rượu. 

+ Thực hiện lắp đặt các vách thạch cao và ổ cắm 

Hầm rượu luôn là một căn phòng có độ ẩm cao nên việc bố trí các vách thạch cao chịu nước cũng khá cần thiết để ngăn chặn việc phát triển của nấm mốc và độ ẩm. Vì thế, khi chọn thạch cao, bạn cần chọn cẩn thận. Tốt nhất bạn nên chọn các vách thạch cao chịu nước, cụ thể như loại thạch cao greenboard. 

Khi các vách thạch cao được gắn xong xuôi thì bạn có thể bắt đầu khoét lỗ cho các ổ cắm điện và hệ thống ống dẫn trong hầm. Khi lắp đặt những thứ này, bạn cần đảm bảo bịt kín tất cả các lỗ sau khi tạo ổ cắm và công tắc đèn để đảm bảo rằng hầm rượu kín gió và không có bất kỳ rò rỉ nào xảy ra. 

+ Hoàn thiện các bức tường trong hầm rượu vang 

Lắp vách thạch cao và ổ cắm xong xuôi cũng đồng nghĩa với việc bạn đã có căn hầm rượu vang khá hoàn chỉnh. Giờ chỉ cần trang trí một chút các bức tường trong hầm rượu theo thẩm mỹ của mình nữa là có thể có một hầm rượu vang như ý muốn. 

Bạn có thể sử dụng đá giả, đá tự nhiên, gạch và gỗ để trang trí tùy thích, tuy nhiên, vật liệu bạn sử dụng nên có khả năng chống ẩm để đảm bảo. 

+ Chọn cửa hầm rượu phù hợp, tốt nhất  

Khi đã hoàn thiện xong hầm rượu vang, bước cuối cùng của bạn đó là chọn cửa hầm rượu sang cho phù hợp. 

Các dòng cửa kính phong cách có thể phù hợp với nhiều kiểu thiết kế hầm rượu. Chúng sẽ khiến các hầm rượu thêm sang trọng tinh tế. Tuy nhiên, các dòng cửa này không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho hầm rượu vang. Bởi vì chúng có rất ít giá trị cách nhiệt. 

Muốn lựa chọn cửa hầm rượu vang phù hợp, bạn nên lựa chọn theo tiêu chí “cửa dành cho hầm rượu”. Điều này có nghĩa là dòng cửa bạn chọn không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao, chất lượng tốt mà còn kín, có thể hỗ trợ giúp hầm rượu bảo quản rượu một cách tốt nhất. Loại cửa này không nhất thiết phải là các loại cao cấp, đắt tiền. Bạn có thể chọn loại giá tầm trung đủ chức năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của bạn.  

+ Điểm thêm một số nét nổi bật cho hầm rượu  

Sau khi trải qua các bước trên, bạn đã có một hầm rượu hoàn thiện, chất lượng theo nhu cầu của mình. Vì thế, ở bước này, bạn chỉ cần thêm một số nét hoàn thiện hầm rượu và cá nhân hóa cho nó. 

Cụ thể, bạn có thể thêm vào một số kệ rượu bằng gỗ để đựng rượu. Chúng không chỉ tạo thẩm mỹ, thời trang cho hầm rượu mà còn giúp bạn dễ dàng sắp xếp, phân loại hay cố định rượu dễ dàng. 

Ngoài ra, bạn còn có thể thêm đài phun nước để tạo độ ẩm hay đồ nội thất để ngồi thưởng thức hay bất cứ thứ gì để cải thiện thẩm mỹ của hầm rượu. 

Bổ sung một số vật dụng trang trí để làm hầm rượu thêm sang trọng tinh tế
Bổ sung một số vật dụng trang trí để làm hầm rượu thêm sang trọng tinh tế

Xây dựng một hầm rượu vang không hề dễ. Hy vọng rằng với các bước thiết kế hầm rượu được chia sẻ trên đây, bạn sẽ dễ dàng tạo ra một hầm rượu vang đặc biệt mang phong cách và cá tính của riêng mình nhé. 

Đừng quên truy cập Winekings mỗi ngày để luôn cập nhật các tin tức, kiến thức cũng như lựa chọn cho mình những chai rượu vang ý, vang chile được nhập khẩu chính hãng tốt nhất

Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!

5/5 - (10 bình chọn)