Giống nho Corvina là một trong những cái tên cực kỳ nổi tiếng có nguồn gốc từ nước Ý, đây là nguyên liệu chủ đạo để tạo nên loại rượu vang Valpolicella thượng hạng của nước Ý. Giống nho này ẩn chứa rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa biết.
Là giống nho có lịch sử lâu đời và đặc trưng của nước Ý, nho Corvina sở mang trong mình những đặc điểm nổi bật khiến nhiều người phải tò mò. Giống nho này chính là bí quyết giúp cho loại rượu vang Valpolicella trở nên tuyệt vời và nổi tiếng trên khắp thế giới. Vậy nó có đặc điểm, hương vị như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong phần nội dung dưới đây.
Tóm Tắt Nội Dung
Tìm hiểu giống nho Corvina là gì?
Giống nho Corvina xuất phát từ nước Ý một trong những thiên đường rượu vang nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. Bên cạnh nho đỏ Rondinella thì đây chính là giống nho đỏ chủ đạo để sản xuất nên rượu vang Valpolicella và đặc biệt là dòng rượu vang Amarone rất nổi tiếng của Ý.
Nho Corvina có đặc điểm nổi bật là vị chua sắc nét, tannin mềm mại nên những loại rượu vang được lên men từ giống nho này thường có nồng độ nhẹ, hương vị tươi sáng và sảng khoái.
Giống nho Corvina được trồng phổ biến nhất ở vùng Đông Bắc nước Ý, nó thường được sử dụng để tạo nên các loại rượu vang mang nhãn DOC, IGT, DOCG như Valpolicella, Bardolino và Amarone.
Thường những chai rượu vang ý được lên men từ 100% nho Corvina sẽ được nhà sản xuất gắn nhãn IGT. Riêng dòng vang Super Tuscans cao cấp sẽ dùng nho Corvina để pha trộn để tạo nên vị chua với tính axit phong phủ, hương vị anh đào và thảo mộc tươi sáng.
Lịch sử của giống nho Corvina cũng rất đặc biệt bởi nó từng có giai đoạn thăng hoa nhưng cũng có giai đoạn bị “thất sủng” tương tự nhiều giống nho khá. Nó bắt đầu được ghi nhận từ năm 1627.
Vào thời kỳ những năm 1980 nó đã từng bị quên lãng ở nhiều nơi vì dù có năng xuất cao nhưng người ta vẫn chưa cảm thấy sự nổi bật của rượu vang được sản xuất từ nó.
Thời gian về sau khi người ta đã thử nghiệm và ủ nho trong thùng gỗ sồi, kéo dài thời gian ngâm giúp tăng cường cả hương vị và màu sắc khiến cho giống nho Corvina dần trở lại thời kỳ đỉnh cao.
Bật mí một số đặc điểm của giống nho Corvina
Đặc điểm nổi bật dễ nhận thấy của giống nho Corvina chính là nó có lớp vỏ rất dày, chính vì vậy thời gian để chín tự nhiên cũng lâu hơn. Chính vì đặc điểm này mà người ta thường để nho được sấy khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời giúp lượng đường trong trái nho chín được cô đặc từ đó tạo nên loại rượu vang tràn đầy hương vị.
Giống nho Corvina được trồng rất nhiều ở Ý, tuy nhiên ngoài quê hương của nó thì loại nho này cũng chỉ xuất hiện ở Úc và Argentina.
Mùi hương của rượu vang từ giống nho Corvina sẽ có mùi thảo mộc đặc trưng, hương hoa quả chín đen, nho khô.
Loại rượu vang được lên men trong thùng gỗ sồi còn có hương tuyết tùng và Vanilla quyến rũ. Rượu có tính axit trung bình, độ chua tươi sáng và vừa phải, thanh, màu đỏ dịu với hàm lượng tanin thấp, nồng độ cồn 11.5 % đến 13.5%
Các loại rượu vang từ giống nho Corvina
+ Valpolicella / Valpolicella Classico DOC
Đây là một loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng và tươi mát với hương vị trái cây độ chát nhẹ. Nó thường ít khi được ủ trong thùng gỗ sồi do thường được làm để uống sớm.
Loại rượu này nếu được lên men từ giống nho mọc ở đất núi lửa, đất sét sẽ đậm đặc hơn, nếu nho trồng ở vùng đá cát sỏi, bằng phẳng thì sẽ nhẹ hơn.
+ Valpolicella DOC Superiore
Đặc trưng hương vị của loại rượu này là vị quả mâm xôi, quả anh đào đen, gia vị, rượu có nồng độ cồn cao. Nó được lên men từ nho tươi kết hợp với nho khô và được ủ trong thùng gỗ sồi.
+ Amarone della Valpolicella DOCG
Vang Amarone loại rượu có độ cồn cao làm từ nho khô, quả nho sẽ được hái sớm để giữ độ chua, sau đó để khô trong vài tháng để cô đặc hương vị và tăng lượng đường. Quá trình này được gọi là passito. Quá trình lên men bắt đầu vào giữa mùa đông sau đó rượu được ủ trong những thùng gỗ sồi lớn.
+ Recioto della Valpolicella DOCG
Loại rượu này có có độ cồn cao, đậm đà, vị ngọt. Giống như Amarone, nó được làm từ nho passito, quá trình lên men tự nhiên để lại lượng đường dư cao trong rượu.
+ Valpolicella Ripasso DOC
Đây là loại rượu có độ đậm đà từ trung bình đến đậm đặc với hương vị anh đào và mận nấu chín cùng với lượng tannin từ trung bình đến cao. Người ta sẽ cho thêm vỏ nho của Amarone vào thùng rượu vang Valpolicella khi đã trải qua quá trình lên men.
Vỏ sẽ kích hoạt quá trình lên men thứ hai tạo ra một loại rượu sâu và đậm đà.
+ Bardolino DOC
Đây là một loại rượu vang đỏ khô đơn giản, tươi mát, không có hoặc ít khi ủ gỗ sồi, là loại rượu vang hoàn hảo để uống sớm. Nó thường có nhiều Rondinella hơn trong hỗn hợp so với Valpolicella.
Rượu vang nho corvina nên kết hợp với thực phẩm nào?
Corvina là một loại nho đỏ để sản xuất rượu vang tươi, hương trái cây và phong cách phong phú. Chính vì vậy, nó sẽ kết hợp rất hoàn hảo với với nhiều món thịt, rau, pho mát và các món ngọt. Điểm hình mỗi loại vang sẽ có sự kết hợp hoàn hảo nhất với các loại thực phẩm khác nhau.
+ Valpolicella DOC/ DOCG và Bardolino DOC/ DOCG: Kết hợp với các món đặc sản Ý như bánh pizza xúc xích, Mì Ý, thịt viên, mỳ ống Ý, bánh mì kẹp thịt, các món có cá ngừ hoặc cá hồi, các món gà, hải sản hầm.
+ Amarone và Ripasso della Valpolicella DOCG và Valpolicella DOC Superiore: Các món ăn có công thức phong phú từ thỏ rừng, thỏ, thịt bê, bò hầm, ức vịt, gà tây mực, thịt bò teriyaki, các món rau và đồ chay.
Ngoài ra, hầu hết các loại rượu vang như Valpolicella DOC/ DOCG và Bardolino DOC/ DOCG đều có thể kết hợp với phô mai, kem, pho mát dê, phô mai mềm của Pháp, ricotta, Sôcôla Tart, bánh Tiramisu dâu, caramel và kẹo bơ cứng
Giống nho Corvina có quá nhiều điều thú vị đáng để tìm hiểu và thưởng thức các loại rượu vang từ giống nho này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo.
Winekings là 1 trong những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm rượu vang nhập khẩu cao cấp chính hãng từ các quốc gia như Ý, Chile, Mỹ, Tây Ban Nha… Khách hàng có nhu cầu cần tư vấn, báo giá và hỗ trợ liên hệ ngay với chúng tôi nhé..
Chúc quý khách hàng có 1 ngày thật vui vẻ!