Rượu vang Primitivo Di Manduria xuất xứ từ đâu?

Rượu vang Primitivo Di Manduria xuất xứ từ đâu?

Rượu vang Primitivo di manduria là loại rượu vang nổi tiếng được sản xuất bởi hãng rượu Feudi Salentini.

Rượu vang Primitivo di manduria ngoài hương thơm mãnh liệt từ dâu đen, mâm xôi, quả mọng,.. nhà sản xuất cũng dành một sự quan tâm to lớn đến mẫu mã cũng như là kiểu dáng của chai rượu vang. Khiến cho chai vang từ vẻ đẹp tổng thể cho đến chất lượng đều không thể chê vào đâu được.

Hãy cùng WineKings tìm hiểu thêm về nguồn gốc của dòng rượu vang nổi tiếng này thông qua bài viết sau đây.

Xuất xứ và nguồn gốc

Red wine and grapes

Rượu vang Primitivo di manduria được chiết xuất từ giống nho Primitivo được trồng tại vùng Puglia miền Nam nước Ý – nơi canh tác nho Primitivo chính ở Ý. Cái tên Primitivo có nguồn gốc từ tiếng primaticcio của tiếng Ý cổ và primativus của tiếng Latin (đều mang ý nghĩa là chín sớm và chín đầu tiên).

Các giai đoạn hình thành nên giống nho này từ lúc bắt đầu trồng cho đến lúc đơm hoa kết trái, thay đổi màu sắc đều sớm hơn so với những giống nho khác được trồng trong cùng một vùng. Bởi lẽ đó mà Primitivo trở thành một trong những giống nho đầu tiên được thu hoạch tại Ý.

Vào năm 1881, khi nữ bá tước Sabini di Altamura kết hôn cùng quý ngài Tommaso Schiavoni Tafuri bà đã đem một số giống cây trồng từ Gioia del Colle đến Manduria để dâng cho ngài Tommaso Schiavoni Tafuri coi như một phần của hồi môn. Và trong các giống cây đó, có loài nho đặc biệt này.

Từ đó, người anh em học của ông Tommaso Schiavoni Tafuri là Menotti Schiavoni cũng bắt đầu phát triển giống nho Primitivo này tại một thị trấn ven biển gần vùng Manduria. Trên những cồn cát Campomarino, giống nho Primitivo phát triển vượt ngoài sức mong đợi và dần dần nho Primitivo được đem đi chiết xuất thành dòng rượu vang nổi tiếng hiện nay với đầy đủ các hương vị.

Từ năm 1920, họ mở rộng canh tác nho Primitivo từ vùng Manduria đến các khu vực lân cận và toàn bộ tỉnh thành Taranto. Cứ vậy cho đến khi giống nho Primitivo trở thành loại cây trái độc canh và trở thành nguồn kinh tế chính tại địa phương. Không chỉ dừng lại tại đó, giống nho Primitivo cũng được truyền tới Salento, Mondragone (thuộc tỉnh Caserta).

Và chai rượu đầu tiên với nhãn chai được bảo quản kĩ lưỡng được lấy tên là Campo Marino sản xuất vào năm 1891.

Quá trình sản xuất

Red wine and grapes

Nho sau khi qua sự sàng lọc nghiêm ngặt của đội thu hoạch, họ chỉ chọn ra những quả nho chất lượng nhất.

Sau đó, những trái nho Primitivo được đem vào nhà máy trải qua quá trình chế biến khép kín tách biệt hoàn toàn với môi trường. Nho được nghiền ép và loại bỏ phần cuống nho nhưng vẫn phải đảm bảo được phần này được giữ trên giá lọc ít nhất từ 6 đến 7 ngày ở nhiệt độ dao dộng từ 250 – 260 độ C.

Để tạo ra hương vị tuyệt vời cho chai rượu vang Primitivo di manduria, người ta phải ngâm ủ chúng trong những thùng thép không rỉ. Cho tới khi quá trình lên men thật sự hoàn thành thì mọi công đoạn sàng lọc mới được kết thúc. Sau đó rượu vang sẽ được đem đi đóng chai, gắn tem và xuất ra thị trường.

Những chai vang Primitivo di manduria ra đời với một màu rượu đỏ đậm pha chút ánh tím thêm phần mẫu mã bắt mắt trông vừa quyến rũ lại còn sang trọng. Rượu vang Primitivo di manduria mang hương thơm mãnh liệt của các các loại cây chín mọng như quả mận, anh đào, quả mâm xôi và các vị như hương thảo, vanilla, cacao ngoài ra còn thoang thoảng hương vị của gỗ sồi. 

Vang Primitivo với nồng độ cồn và lượng tannin khá cao nhưng khi uống bạn sẽ cảm nhận vị ngon đậm đà nhưng vẫn rất mướt mà vang Primitivo mang lại.

Xem thêm

Hương vị của rượu vang Primitivo di Manduria và các loại rượu khác

8 công dụng của rượu vang bạn cần nên biết

3 cách phân biệt rượu vang cao cấp

 

Rate this post