Rượu vang Cabernet Sauvignon – Mọi điều cần biết

Rượu vang Cabernet Sauvignon – Mọi điều cần biết

Rượu vang Cabernet Sauvignon là một trong những dòng vang đỏ nổi tiếng và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Cabernet Sauvignon được mệnh danh là vua của các giống nho đỏ, đây là một trong những giống nho có khả năng phát triển tốt ở mọi điều kiện khí hậu và có độ linh hoạt cao có thể kết hợp cùng đa dạng các giống nho khác.

Để tìm hiểu thêm về những thông tin thú vị của rượu vang Cabernet Sauvignon, WineKings sẽ đưa bạn vào thế giới của dòng rượu vang đặc biệt này thông qua bài viết dưới đây.

Lịch sử và nguồn gốc

Cabernet Sauvignon là giống nho đen nổi tiếng trên thế giới. Nho Cabernet Sauvignon có lớp vỏ dày, tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ và khả năng thích nghi cao với nhiều điều kiện khí hậu. Hơn hết, điều khiến cho loại nho này trở nên đặc biệt đó chính là khả năng kháng bệnh rất tốt và luôn có sản lượng cao dù được trồng ở trong bất kì vùng đất nào.

a vineyard red grapes harvest

Nho Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ miền Nam nước Pháp, sau đó được trồng rộng rãi tại nhiều đất nước như Chile, Mỹ, Argentina, New Zealand, Australia,.. Là giống nho “vua” được lai tạo và nhận những gene tốt từ hai giống nho đỏ Cabernet Franc và nho xanh Sauvignon Blanc.

Sự lai tạo vô tình này đã tạo ra một huyền thoại đánh dấu bước ngoặc của ngành rượu vang trên thế giới. Chính sự phát triển mạnh mẽ không ngờ tới này mà nho Cabernet Sauvignon trở nên nổi tiếng và được trồng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới.

Hương vị của rượu vang Cabernet Sauvignon

Rượu vang Cabernet Sauvignon có hương vị nổi bật từ các loại trái cây có vỏ đen đặc trưng như: mùi anh đào đen, mùi nho đen, mùi dâu đen. Ngoài ra, còn có các loại hương từ thuốc lá, cam thảo, tiêu đen, ớt chuông, vani và quả lý đen chua.

Rượu vang Cabernet Sauvignon thuộc nhóm full-bodied, với lượng tannin cao nên mang vị chát vừa đậm mạnh mẽ, giúp lưu trữ được lâu. Với những chai vang Cabernet Sauvignon được ủ lâu trong thùng gỗ sồi thì vị chát của rượu sẽ mềm mại và mướt hơn tạo nên vị vang đậm đà, dễ uống.

Mùi vị của rượu vang Cabernet Sauvignon còn phụ thuộc vào nơi sản xuất giống nho này và độ ngâm ủ rượu. Ở mỗi đất nước lại cho ra một loại mùi hương khác nhau và tùy vào thời gian rượu được ủ trong thùng gồ sỗi mà hương vị của chúng sẽ có sự khác biệt. Tuy vậy nhưng với dòng vang Cabernet Sauvignon dù được sản xuất ở đâu thì chúng vẫn giữ lại được những hương vị đặc trưng của giống nho Cabernet Sauvignon. Đó cũng chính là lý do khiến rượu vang Cabernet Sauvignon được dân sành rượu ưa chuộng.

Tóm lại, tại các đất nước như Mỹ, New Zealand,.. rượu vang Cabernet Sauvignon sẽ mang đậm hương thơm từ các loại trái cây. Còn tại các quốc gia có lịch sử rượu vang lâu đời như Pháp, Ý,.. vang Cabernet Sauvignon lại mang hương vị đặc trưng của mùi đất.

expensive wine collection

Nhiệt độ thích hợp để thưởng thức rượu vang Cabernet Sauvignon

Với dòng rượu vang Cabernet Sauvignon có độ tuổi trẻ thì nhiệt độ phù hợp nhất rơi vào 16 – 18 độ. Nên dùng khi rượu mang độ lạnh vừa phải vì quá lạnh sẽ làm giảm đi mùi hương đặc trưng của rượu.

Trong khi đó với những chai rượu vang Cabernet Sauvignon được ngâm ủ lâu năm. Bạn nên thưởng thức chúng ở nhiệt độ khoảng 20 độ. Và không được bỏ qua lưu ý quan trọng đó là trước khi uống rượu 20 phút, bạn nên cho rượu thở bằng cách rót chùng vào decanter. Nếu quên đi việc này sẽ khiến cho ly rượu đắt tiền của bạn mất đi mùi vị thơm ngon của nó.

Rate this post