Primitivo

Trải nghiệm hương vị tuyệt vời với đa dạng dòng vang, từ vang giá tốt uống hàng ngày đến rượu vang cao cấp được cả thế giới ngưỡng mộ. Mỗi chai vang đều được lựa chọn tỉ mỉ, từ những nhà sản xuất danh tiếng hàng đầu.

Showing all 10 results

Primitivo là giống nho tạo ra dòng rượu vang có hương thơm quyến rũ cùng màu sắc đặc biệt. Thưởng thức rượu vang Primitivo, ta có thể nhìn thấy màu ruby đỏ đậm kèm vị cay và hương trái cây tuyệt vời, thơm ngon. Sự ấm áp mềm trên vòm miệng cùng cấu trúc tanin tuyệt vời, bền bỉ. 

1/ Primitivo là gì? 

Primitivo là giống nho sản xuất rượu vang đỏ còn được gọi là Zinfandel, được trồng khắp miền Nam nước Ý. Loại nho này phát triển mạnh ở những vùng khí hậu đầu nắng ấm, tạo ra các loại rượu vang ấn tượng với hương trái cây đặc sắc, tuyệt vời.

Thưởng thức rượu vang Primitivo, bạn có thể cảm nhận được hương vị đậm đà mộc mạc, nồng độ cao, chất tanin dai cùng hậu vị kết thúc ngọt ngào. 

Giống nho Primitivo
Giống nho Primitivo

2/ Sơ lược về lịch sử của giống nho Primitivo 

Primitivo được đưa đến miền Nam nước Ý từ Croatia vào những năm 1700. Đây là nơi khởi nguồn của nó. Ban đầu nó có tên là nho Croatia, nhưng một nhà sư của Ý đã đổi tên nó thành nho primitivo bởi vì nhận thấy rằng nó chín trước những trái nho trong vườn của mình. 

Từ thế kỷ 19 đến 20, nho primitivo chủ yếu được sử dụng để pha trộn với loại rượu nho khác cho ra các loại rượu vang đặc biệt với nồng độ cồn cao. Trong những năm 1900, chính phủ châu Âu đã cung cấp cho những người trồng nho ở Ý những biện pháp khuyến khích tài chính để trồng nho để giảm khối lượng rượu vang chất lượng thấp được sản xuất ở EU.

Vì thế, những người trồng trọt đã nhổ những cây nho bụi thuộc họ linh trưởng vốn khó thu hoạch và không mang lại nhiều thu nhập và giữ lại nho Primitivo. 

Bắt đầu từ năm 1999, các nhà sản xuất ý dán nhãn hợp pháp rượu Primitivo của họ là Zinfandel cho phép loại rượu vang này được sử dụng trên thị trường xuất khẩu. Việc trồng nho Primitivo đã tăng khoảng 50% kể từ thời điểm thấp nhất của chúng vào những năm 1990. 

Sơ lược về lịch sử của giống nho Primitivo
Sơ lược về lịch sử của giống nho Primitivo

3/ Đặc điểm của rượu vang Primitivo 

Rượu vang Primitivo có độ tan vừa phải và có thể uống trong vòng từ 3 đến 4 năm sau thu hoạch. Khi pha trộn nho Primitivo với một số giống nho miền Nam nước Ý khác, hương vị rượu trở nên đa dạng và phổ biến hơn. 

Rượu vang chất lượng cao được làm từ những cây nho già. Đặc điểm của rượu thường là: 

  • Hương trái cây nồng đậm gồm anh đào, dâu tây, Blackberry, nho khô
  • Thổ nhưỡng và mộc mạc 
  • Nồng độ cao 
  • Vị ngọt ngào 
Đặc điểm của rượu vang Primitivo 
Đặc điểm của rượu vang Primitivo

4/ Các vùng sản xuất rượu vang làm từ nho Primitivo

Primitivio di Manduria 

Xã Apulian là nơi nổi tiếng trong việc trồng nho Primitivo qua nhiều thế kỷ. Nơi này sản xuất rượu vang 100% nguyên chất giúp cân bằng giữa tannin và các chất tạo ngọt.

Khu vực này có khí hậu ấm áp, thuận lợi cho quá trình phát triển của no nên nồng độ cồn khá cao chiếm tới 14%. DOCG Dolce Naturale riêng biệt biểu thị cho các loại vang đỏ ngọt ngào từ Manduria được làm từ nho Primitivo phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. 

Vùng Gioia del Colle 

DOC gần thành phố Bari, là những đồn điền đầu tiên của giống nho Primitivo từ Croatia. Với độ cao vượt trội kết hợp cùng với đất đá vôi đặc biệt khiến rượu vang primitivo của vùng đất này khá thanh lịch, có độ axit cáp và nồng độ cồn thấp hơn so với vùng Manduria. 

Vùng đất này chỉ có 15 nhà sản xuất làm việc vì thế nguồn cung cấp các loại rượu này khá hạn chế. 

Primitivo del Salento

IGT trên bán đảo Salento rộng lớn hơn các DOC, Vì thế, nho sản xuất ở đây cho ra giá trị tốt, rượu vang đậm mùi trái cây hơn. Vì thế, thưởng thức rượu vang tại vùng đất này, bạn có thể cảm nhận được hương trái cây thơm lừng. 

5/ Cách kết hợp món ăn với rượu vang Primitivo 

Nhờ mang hương trái cây chín mọng khiến rượu primitivo rất thích hợp với các món ăn nhiều thịt cùng với hương vị đậm đà. Bạn có thể thử nó với các món như: 

  • Thịt cừu hoặc dê om 
  • Bít tết nướng
  • Xúc xích tuyết 
  • Parmesan cà tím

Ngoài ra, rượu primitivo còn kết hợp được với các món chay, các loại rau nướng như cà tóm, ớt đỏ, bấm, bí ngòi…Khi kết hợp rượu Primitivo với Phô mai và kẹo phong, bạn còn cảm nhận được độ ngọt hoàn hảo.

Kết hợp rượu vang với các món ăn mặn để gia tăng hương vị
Kết hợp rượu vang với các món ăn mặn để gia tăng hương vị

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nho Cabernet Sauvignon cũng như các dòng rượu vang đặc biệt từ rượu nho này.

Nếu bạn đam mêm rượu vang và yêu thích dòng rượu từ Primitivo thì hãy liên hệ Winekings để được tư vấn và hỗ trợ chọn mua loại rượu vang phù hợp với sở thích nhé. 

5/5 - (16 bình chọn)