Mỗi một người đều có một sở thích sử dụng rượu vang riêng biệt. Có người thích rượu vang có mùi hương trái cây, vị ngọt, có người lại thích rượu vang hương hoa vị chát, chua thanh mát…và cũng có những người thích rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp.
Mặc dù tanin xuất hiện trong thực vật và trong nho làm rượu vô cùng tự nhiên, hơn nữa lại có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn tốt cho sức khỏe người sử dụng. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người không muốn hàm lượng tanin quá nhiều trong rượu?
Chính vì thế, các loại rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp lại được ưa chuộng hơn cả. Vậy, lý do vì sao lại như thế? Bài viết sau đây, winekings.vn sẽ giải đáp rõ ràng để quý khách cùng hiểu rõ nhé.
Tóm Tắt Nội Dung
Lý do khiến rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp được ưa chuộng
Mặc dù tanin có lợi cho sức khỏe và mang đến những trải nghiệm sử dụng rượu hấp dẫn cho người thưởng thức. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều người muốn tránh chất này bởi vì những lý do sau đây.
Nhóm những người không thích vị đắng
Có rất nhiều người không thích vị đắng và có độ nhạy cảm cao với vị này. Họ thường được gọi là những người siêu nếm. Những người thuộc nhóm này ngoài thường không thích vị đắng của bia, cải xoăn, cà phê đen, radicchio và cả rượu vang có tanin cao.
Tuy nhiên, không phải loại rượu vang có hàm lượng tanin cao nào cũng có vị đắng. Chỉ những loại rượu có tanin được tìm thấy trong thân cây nho và hạt nho thì mới có vị này.
Nhóm những người nhạy cảm với chất Tanin
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng việc ăn vào chất tanin sẽ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng, tốc độ tăng trưởng và khả năng tiêu hóa protein ở động vật thí nghiệm.
Chính vì thế, những người nhạy cảm với tanin là những người có hoạt động tiêu hóa chất dinh dưỡng không hiệu quả và rất nhạy cảm với các loại thức uống có nồng độ tanin cao như trà, cà phê, rượu vang đỏ. Nếu bạn thuộc nhóm này thì bạn nên sử dụng rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, bảo vệ sức khỏe.
Tanin có phải là chất gây đau đầu khi sử dụng rượu vang?
Thật sự không có bằng chứng nào có thể chứng minh rằng tanin là chất gây đau đầu khi uống rượu. Tình trạng đau đầu sau khi uống rượu có tanin có thể là do các amin trong rượu vang đỏ (như tyramine) gây viêm hoặc có thể do bạn không uống đủ nước trước khi uống rượu vang. Vì thế, bạn hãy thử uống nước trước khi uống rượu vang xem, có thể tình trạng đau đầu sau khi uống rượu sẽ không còn.
Điểm danh các loại rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp nên thử
Nếu bạn đang tìm loại rượu vang có hàm lượng tanin thấp, bạn có thể bắt đầu từ danh sách các loại rượu vang ngon và nổi tiếng sau đây:
1/ Rượu vang Malbec
Đây là loại rượu vang đỏ có hàm lượng tanin vừa phải. Tuy nhiên, nhờ tính chất chuyển tiếp từ trái cây sang rượu nên nó thường không có vị đắng mà thay vào đó là vị tanic đặc biệt. Nếu bạn không thích loại rượu có vị cay và đắng thì đây chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.
2/ Rượu vang Bonarda
Loại rượu vang đến từ Bonarda Argentina – một trong những vùng rượu vang lớn tại Argentina. Rượu vang này có hương vị đậm ngọt của quả anh đào đen, có tanin trung bình thấp và một chút vị đắng.
3/ Rượu vang Carignan
Đây là loại rượu trái cây có màu đỏ đậm với hương vị của nam việt quất, mâm xôi đỏ, quế, hương thịt…Bạn có thể tìm thấy loại rượu này ở miền Nam nước Pháp, Languedoc – Roussillon, là nơi đối tác pha trộn phổ biến của Grenache.
4/ Rượu vang Gamay
Rượu vang Gamay là loại rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp, màu đỏ quyến rũ cùng hương vị trái cây lôi cuốn. Bạn có thể cảm nhận vị chua cùng hương trái cây việt quất hấp dẫn khi nếm thử.
Tuy nhiên, loại rượu này cũng có vị đắng rõ rệt (như vị của hoa mẫu đơn hay bồ công anh) khi kết thúc. Vì thế, nếu bạn là người nhạy cảm với vị đắng, bạn có thể cân nhắc chọn các loại rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp khác.
5/ Rượu vang Cabernet Franc
Nếu bạn thích dòng rượu vang pháp thuộc Cabernet, bạn nên chọn Cabernet Franc bởi vì đây là loại rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp nhất trong các loại rượu vang Cabernet. Mặc dù hàm lượng tanin trong rượu thấp nhưng không phải rượu không có vị đắng. Nó cũng có vị đắng kèm vị ngọt của một số hương trái cây đỏ mọng khác.
Bí quyết tìm rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp
Tanin là một chất đặc biệt có trong rượu vang, nó khiến rượu vang trở nên đặc biệt và có giá trị hơn. Tanin ở trong rượu càng lâu thì độ đắng càng giảm bớt khiến vị rượu được hài hòa. Vì thế, rượu càng lâu năm thì hương vị càng ngon.
Tuy nhiên, nếu bạn không muốn đợi rượu ủ và muốn thưởng thức rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp, bạn có thể sử dụng các mẹo sau đây:
- Thông thường nho để ủ rượu vang đỏ thường được ủ cả chùm, do đó lượng tanin khá cao bởi vì cả nhánh cây đều được tiếp xúc trong rượu. Để rượu có ít tanin, bạn cần phải ủ rượu thật lâu. Vì thế, để chọn các loại rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp, bạn nên chọn các loại rượu vang như Pinot Noir và Grenache/Garnacha bởi vì đây đều là các loại rượu được ủ lâu năm trước khi đem ra thị trường.
- Thùng gỗ sồi là dụng cụ khiến một lượng tanin lớn được bổ sung vào rượu. Nếu muốn tránh rượu vang nhiều tanin, bạn nên chọn các loại rượu được ủ trong các thùng khác hoặc ủ trong thùng gỗ sồi nhưng chỉ trong thời gian ngắn mà thôi.
- Nên chọn các loại rượu có giá cả phải chăng hơn. Bởi vì rượu giá thấp thì lượng tanin trong rượu không cao. Lý do giải thích cho việc này đó là sản lượng nho trong vườn tăng lên khiến các nhà máy sản xuất được cung cấp gấp đôi lượng nho được hái, từ đó việc chọn nho làm rượu không còn hà khắc nữa dẫn đến hàm lượng polyphenol trong từng quả nho được giảm đi.
Hy vọng qua bài viết hôm nay, bạn sẽ nắm rõ được vì sao rượu vang đỏ có hàm lượng tanin thấp lại được ưa chuộng đến vậy. Từ đó có thể đưa ra quyết định trong việc chọn cho mình dòng rượu phù hợp để thưởng thức.
Tuy nhiên, khi chọn rượu vang tanin thấp hay cao thì bạn cũng nên dựa vào khẩu vị của mình mà quyết định. Không nên theo đám đông mà bỏ qua những trải nghiệm rượu đặc sắc.