Tìm hiểu về rượu vang – Bạn sẽ bất ngờ trước những thông tin này

Tìm hiểu về rượu vang – Bạn sẽ bất ngờ trước những thông tin này

Hiện nay, rượu vang đã trở thành một trong những loại đồ uống có cồn phổ biến và được người tiêu dùng Việt Nam đưa vào danh mục những thức uống yêu thích. Nếu tìm hiểu về rượu vang đủ lâu bạn sẽ biết được các kiến thức nền tảng về những dòng rượu vang, các hãng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới,..

Nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi cần bao nhiêu trái nho để làm ra một chai rượu vang ngon xuất sắc chưa? Hay những câu hỏi về các giống nho, quá trình sản xuất một chai rượu vang sẽ diễn ra như thế nào? Để tìm hiểu về rượu vang, bạn sẽ bất ngờ với những thông tin mà WineKings sắp cung cấp đấy.

1/ Cần bao nhiêu trái nho để sản xuất ra một chai rượu vang hảo hạng?

Để ra được một chai rượu vang ngon, người ta cần dùng từ 500 – 600 quả nho chất lượng được thu hoạch ngoài vườn. Với các loại rượu vang cao cấp hơn thì phải dùng từ 800 – 900 trái nho.

Ví dụ như rượu vang Bordeaux (Grand Cru) thì mỗi cây nhỏ chỉ đủ để sản xuất ra một chai vang với dung tích 750ml. Và ở dòng Sauternes, những chai rượu vang sẽ được chiết xuất từ những quả nho mốc Botritys với dung tích chỉ cỡ 1 ly rượu vang nhỏ.

Một tấn nho sẽ cho ra khoảng 60 thùng rượu vang và tính theo chai sẽ là 720 chai rượu vang. Và theo như thống kế, cây công nghiệp trên thế giới thì nho chiếm diện tích cao nhất.

cần bao nhiêu nho để làm rượu vang

2/ Quốc gia nào sản xuất và tiêu thụ rượu vang nhiều nhất?

Theo như thống kê của các chuyên gia về rượu thì nước Pháp và nước Ý là hai quốc gia thuộc cựu thế giới có lượng sản xuất và tiêu thụ rượu vang nhiều nhất trên thế giới. Tuy sản xuất nhiều nhưng chỉ có 1% số vang được xuất ra thị trường nước ngoài, phần còn lại dùng để buôn bán trong nước.

Pháp là quốc gia dẫn đầu trong việc tiêu thụ rượu vang, trung bình một người trưởng thành ở Pháp sẽ tiêu thụ gần 59l/năm. 

3/ Rượu vang đông đá là gì?

rượu vang đông là gì

Rượu vang đông đá có nguồn gốc từ Đức sau đó được Canada học hỏi, áp dụng và hiện nay đã vươn lên vị trí đứng đầu trong ngành công nghiệp chế biến rượu vang đông đá. Bởi điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại các quốc gia như Đức, Canada,.. nên cây nho khó phát triển dẫn đến việc quả chín muộn. Và vào mùa đông giá rét, những quả nho này sẽ đông đá.

Lúc này, người ta thu hoạch nho và đem ép rồi bỏ phần nước đá để cho ra loại nước nho nguyên chất thơm ngon có nồng độ cồn cao và vị ngon ngọt tự nhiên, đậm nét.

Vì là nho đông đá nên lượng nước ép ra chỉ bằng ¼ so với lượng nước ép thu được từ nho tươi. Bởi lẽ đó nên những chai rượu vang đông đá cũng đắt đỏ hơn nhiều so với các loại rượu vang được làm từ nho tươi thông thường.

4/ Lý do rượu vang khi bảo quản luôn được đặt ngang

Theo truyền thống, khi bảo quản người ta sẽ không dựng theo chiều thẳng đứng mà sẽ đặt rượu nằm ngang để rượu có thể tiếp xúc với phần nút chai. Nhằm tránh việc nút chai bị khô và teo lại sẽ khiến cho phần rượu bên trong tiếp xúc với không khí làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang.

Tuy vậy, với các chai rượu vang ngày nay nếu có phần nắp chai nhân tạo hoặc có phủ một lớp vỏ kín thì ta vẫn có thể bảo quản theo chiều thẳng đứng.

rượu vang sao được nằm ngang

Rượu vang thuộc vùng Tân thế giới và vùng Cựu thế giới

Rượu vang thuộc Cực thế giới hay còn được biết đến là rượu vang thế giới cũ (Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp,..) sẽ được sản xuất theo các quy tắc nhất định, nhằm giữ được các mùi hương truyền thống của những chai vang ở đây.

Rượu vang thuộc Tân thế giới hay còn gọi là rượu vang thế giới mới (Úc, Chile, Nam Phi,..) sẽ ít bị ràng buộc bởi các quy tắc, nên hương vị vang có phần sáng tạo và tươi mới hơn rất nhiều so với rượu vang thuộc Cựu thế giới.

Rate this post